Chùm Bài chủ Thế giới & Việt Nam
Ảnh minh hoạNguồn nước và An ninh lương thực
Ở đâu có nước, ở đó có sự sống, có văn hóa và văn minh. Nước sẽ trở thành thứ vũ khí chính trị, một đòn bẩy, thậm chí trở thành âm mưu khủng bố. Cuộc chiến dai dẳng giữa người Israel và Palestine cũng một phần là do tranh giành nguồn nước. Nhiều sông lớn trên thế giới như Mekong, Nile, Amazon... đã và sẽ có thể tạo ra những tranh cãi kéo dài giữa các quốc gia cùng chia sẻ dòng sông đó.
Ảnh minh họaCải cách thi cử
Cứ vào dịp hè, cả nước lại nóng hơn lên vì mùa thi lên cấp, thi tốt nghiệp THPT và đại học. Tiếp diễn trong nhiều năm qua, biết bao mồ hôi, nước mắt, giấy mực và tiền bạc đổ vào những tờ giấy thi. Phải thay đổi cách thi cử - vấn đề không hề mới, câu chuyện luôn được quan tâm và đã được nói đi nói lại nhiều lần nhưng tại sao mọi việc dường như vẫn giẫm chân tại chỗ?
Việt Nam và EU
LTS. 22 năm trước, giữa thăng trầm của lịch sử, Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một kỷ nguyên mới của hợp tác và phát triển. Ngày nay, khi “bão” nợ công đang hoành hành ở cựu lục địa, các nước thành viên EU đã thông qua việc ký kết Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) với Việt Nam, và bắt đầu đàm phán về mậu dịch tự do song phương. Sự kiện này sẽ tạo ra một bước tiến mới, toàn diện và sâu sắc hơn trong quan hệ giữa VN và EU.
Lãi suất ngân hàng
LTS.  Cách đây 3 năm, trong một bài phân tích, Báo TG&VN từng viết: “Với lãi suất đi vay lên tới 20%/năm, dù có trồng cây gì, nuôi con gì đi nữa thì các doanh nghiệp cũng khó mà tồn tại”.  Nay đã có tin vui cho các doanh nghiệp vì kể từ 11/6/2012, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức áp dụng các mức lãi suất mới dễ chịu hơn.
Ảnh minh họaMôi trường làng nghề
LTS. Làng nghề Việt Nam đã có từ hàng trăm năm, gắn liền với bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần không nhỏ vào sự tăng trưởng kinh tế-xã hội. Chuyển mình trong thời kỳ hội nhập kinh tế, khôi phục làng nghề luôn là một trong những chủ trương của Chính phủ và nhà nước ta. Tuy nhiên, sự phát triển làng nghề trong nhiều năm qua đã xuất hiện nhiều vấn đề nan giải, trong đó có nạn ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng cần phải có biện pháp giải quyết kịp thời.
NATO đang vươn vai
LTS. Đã qua từ lâu cái ngày Mỹ và một số nước châu Âu ký hiệp ước thành lập Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngày nay, hoạt động của NATO qua thời gian đã không còn giới hạn ở Bắc Đại Tây Dương nữa, Tổ chức này đang vươn vai mở rộng phạm vi hoạt động qua Afghanistan, sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đang hướng... lên trời trong các cuộc chiến không gian...
Ảnh minh họaDu lịch liên kết
LTS. Du lịch cần được hiểu là một ngành kinh tế tổng hợp tạo thành từ những mắt xích,như giao thông vận chuyển, thương mại, dịch vụ... Bản thân ngành du lịch không thể đứng một mình mà cần liên kết với các ngành khác mới có thể phát triển mạnh mẽ và tạo ra sức cạnh tranh cao. Để thu hút khách du lịch nhiều hơn, việc tăng cường khả năng liên kết ngành, vùng ngày càng trở thành nhu cầu cấp thiết đối với du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới. Đáng tiếc, đây lại là điểm mà Du lịch Việt Nam hiện còn đang yếu…
Pháp và châu Âu
LTS. Trong bối cảnh Châu Âu đang hứng chịu tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng nợ công, việc nước Pháp có tân Tổng thống ảnh hưởng không nhỏ tới lục địa già, một phần bởi vị thế của nước Pháp đối với châu Âu, phần vì quan điểm về vấn đề nợ châu Âu của vị chủ nhân mới ở điện Elysée, vốn rất khác biệt so với người tiền nhiệm.
Ảnh minh họaKhắc phục đình trệ
LTS. “Sức khỏe” của các doanh nghiệp Việt Nam (DNVN) đang xấu đi. Con số hàng chục nghìn DN phá sản hoặc đứng bên bờ giải thể chưa thấy dấu hiệu dừng lại đã ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế và tâm lý doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để cứu các DN, khắc phục tình trạng đình trệ là bài toán cần có lời giải trong bối cảnh cấp thiết hiện nay.
Tổng thống Putin tuyên bố nhậm chức tại Điện Kremlin hôm 7/5.Tổng thống Putin 2.0
LTS. Ngày 7/5/2012, Điện Kremlin và người dân Nga đã chào đón chính khách đầy quyền lực Vladimir Putin trở lại cương vị Tổng thống nhiệm kỳ thứ 3. Bề dày uy tín và bản lĩnh chính trị sẽ là những thuận lợi để ông Putin chèo lái nước Nga trong 6 năm nhiều thách thức.
 [ Xem tiếp ]

Thời tiết
22°C
11°C
Tỷ giá ngoại tệ
 AUD  19622.7
 CAD  19599.61
 CHF  23727.8
 EUR  28908.94
 GBP  35541.97
 HKD  2747.83
 JPY  209.03
 SGD  17011.29
 THB  661.17
 USD  21185

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ