BÀI CHỦ Thứ Sáu, 13/05/2011-2:50 PM
Số 232: Cắt giảm chi tiêu
Ảnh minh họa
LTS. Hạn chế bia bọt, cắt khẩu phần cơm tiệm, chuyển từ quán sang trọng ra cà phê vỉa hè... là cách cắt giảm chi tiêu của dân công sở. Giảm ngân sách chi tiêu công, tăng thuế, giảm đầu tư công... là lựa chọn của hầu hết Chính phủ các quốc gia nhằm trang trải trong ngân khố ngày càng hạn hẹp. Tóm lại, dù là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hay một quốc gia, tất cả các biện pháp trên được gói gọn trong 4 chữ "cắt giảm chi tiêu" ...

Ông lớn cũng khổ

Trừ một vài ngành như y tế và giáo dục phổ thông, các bộ ngành của nước Anh đều phải chịu những khoản "thắt lưng buộc bụng" trong vòng những năm tới. Đó là quyết định mạnh tay nhất của nước Anh trong 60 năm qua, đã được Chính phủ liên hiệp Bảo thủ - Dân chủ Tự do đưa ra hồi tháng 5 năm ngoái.

Mục tiêu của chương trình là để cân bằng chi tiêu công và xóa bội chi ngân sách vào năm 2015. Theo lập luận của Bộ trưởng Tài Chính Anh - George Osborne, như nhiều nước châu Âu khác, hành động cứng rắn về tài chính là cần thiết để nước Anh ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế, đưa tài chính công tránh khỏi bờ vực nợ nần. Con số cần tiết kiệm lên tới trên 80 tỷ bảng, vì thế, từ Hoàng gia, ngành ngoại giao, quốc phòng đến người dân thường sẽ đều phải gánh chịu.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng bị cắt giảm 8%, Ngoại giao 24%, Hoàng gia 14%... Hậu quả của nó là, 42.000 nhân viên phục vụ trong quân đội, công chức sẽ bị mất việc và các thiết bị cao cấp như máy bay Harrier, hàng không mẫu hạm Ark Royal và máy bay gián điệp Nimrod sẽ bị cắt bỏ; Nhiều sứ quán ở nước ngoài sẽ đóng cửa và nhân viên ngoại giao sẽ tạm nghỉ việc; 1,2 triệu gia đình mất trợ cấp nuôi con, hàng triệu người về hưu có thể bị cắt trợ cấp nhiên liệu vào mùa đông...

Ở ghế đối lập, lãnh tụ Đảng Lao Động - Ed Miliband đã cáo buộc Bộ trưởng tài chính Anh là đánh một "canh bạc vô trách nhiệm với nền kinh tế" bởi quá nhiều người đã bị ảnh hưởng bởi những kế hoạch này và với bao nhiêu "cắt giảm đau đớn" cũng chỉ đưa mức chi tiêu công trở lại giai đoạn 2006 mà thôi.

Trong khi đó, chương trình cắt giảm chi tiêu 6.000 tỷ USD của Mỹ dự tính sẽ giúp cắt giảm thâm hụt ngân sách từ 1.400 tỷ USD trong năm nay xuống còn 995 tỷ USD trong năm tới. Dự toán, nó cũng giúp thu hẹp thâm hụt ít nhất là 379 tỷ USD vào năm 2018. Kế hoạch này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề ngân sách của Washington.

Tổng thống Obama hy vọng, "Chúng ta phải giảm thâm hụt và khôi phục khả năng trả nợ. Và chúng ta phải làm việc đó theo cách vẫn bảo vệ được quá trình phục hồi kinh tế, tạo việc làm và bảo vệ các khoản đầu tư cần thiết". Tuy nhiên, theo báo cáo của các nhà dự báo kinh tế hàng đầu thế giới, chương trình trên có thể sẽ làm GDP thực tế năm 2011 giảm 0,5% và trong năm 2012 sẽ giảm 0,2%. Điều này có nghĩa là số lượng việc làm tại Mỹ sẽ giảm 400.000 vào cuối năm 2011 và giảm 700.000 vào cuối năm 2012. Mặc dù nền kinh tế đang phục hồi nhưng tốc độ tăng trưởng việc làm không đủ nhanh để làm giảm đáng kể tỷ lệ thất nghiệp. Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng việc làm.

Tuy nhiên, theo BBC ước tính nợ quốc gia Mỹ sẽ chạm ngưỡng 14.294 tỉ vào ngày 16/5 này còn thâm hụt ngân sách được dự đoán lên tới 1.500 tỉ USD trong năm nay. Như vậy, việc phải cắt giảm ngân sách hay không không còn là việc phải bàn cãi nữa, vấn đề là phải làm thế nào mà thôi.

Phe Cộng hòa đề xuất cắt giảm 6.200 tỉ USD chi tiêu chính phủ trong thập niên tiếp theo, phần lớn là cắt giảm kinh phí cho các chương trình phục vụ người già và người nghèo. Ông Obama thì khẳng định, việc cắt giảm sẽ không gây tổn hại cho mạng lưới an sinh xã hội, như chế độ hưu chí, chăm sóc sức khỏe cho người già và người nghèo... Cuộc chiến ngân sách được giới quan sát chính trị Mỹ dự đoán sẽ còn rất gay go. Tháng trước Nhà trắng suýt nữa phải ngừng hoạt động do tranh cãi về ngân sách cho 6 tháng tới, thỏa thuận cắt giảm 38,5 tỷ USD từ nay cho đến tháng 9 chỉ đạt được chỉ 1 tiếng đồng hồ trước thời hạn chót.

Tình huống bế tắc này bắt nguồn từ cuộc tranh cãi xung quanh kế hoạch ngân sách năm 2011 với hàng loạt những thay đổi mà phía Đảng Cộng hoà yêu cầu. Một trong số đó là cắt giảm chi tiêu cho các chương trình môi trường, bảo hiểm y tế, kế hoạch hoá gia đình mà chính quyền Obama đang thực thi.

Sự lựa chọn bắt buộc

Không giống như Anh hay Mỹ, Hy Lạp đã bị coi là vết xe đổ để các nước nhìn vào mà tránh. Các kế hoạch thắt lưng buộc bụng không còn là để dự phòng mà là sự lựa chọn bắt buộc để khỏi đưa đất nước rơi vào tình trạng phá sản hoàn toàn. Vì thế những cái gọi là sự cắt giảm chi tiêu đau đớn của Anh chả thấm vào đâu.

Để đạt được thỏa thuận về gói giải cứu 110 tỷ EUR, Hy Lạp đành cắn răng thực hiện một loạt các biện pháp giảm hoặc trì hoãn trả lương và tiền thưởng, trợ cấp hưu trí và các chế độ phúc lợi xã hội khác; bãi bỏ các khoản miễn, giảm thuế và tăng mức thu thuế đối với một số loại thuế và lĩnh vực, sản phẩm; trì hoãn hay cắt giảm các khoản đầu tư công và chi phí mua sắm công... để tiết kiệm cho được 30 tỷ EUR trong 3 năm tới, như đã hứa với EU và IMF.

Tuy nhiên, song song với những mục tiêu về tài chính đã đạt được, mọi việc trở nên rắc rối khi, cắt giảm chi tiêu công đã làm gia tăng tình trạng thất nghiệp và mất ổn định xã hội; làm tiêu giảm động lực tăng trưởng kinh tế từ khu vực công, khi mà sự hồi phục kinh tế vĩ mô trên phạm vi quốc gia hay toàn cầu, cũng như năng lực tài chính vi mô của nhiều doanh nghiệp, và cả sự hồi phục sức mua thị trường xã hội là chưa thực chắc chắn, tức sẽ đẩy các nền kinh tế rơi trở lại vùng suy thoái. Viễn cảnh thất nghiệp và tăng thuế suất nhằm giảm nợ công có thể sẽ làm tổn hại tới tình hình tài chính cá nhân, khiến hạn chế chi dùng cá nhân, tức đồng nghĩa với trì trệ sức mua và các thị trường có liên quan.

Theo các nhà nghiên cứu, tại Eurozone, việc siết chặt các khoản chi tiêu công nhằm giảm bớt nợ công, thu hẹp thâm hụt ngân sách nhằm lấy lại uy tín trong mắt các nhà đầu tư, tô điểm lại hình ảnh của đồng Euro, rất có thể đi ngược lại mục đích kích thích kinh tế phát triển, thậm chí làm căng thẳng thêm tình trạng khủng hoảng ngân sách cấp bách do thu thuế bị sụt giảm và tiền trả cho người thất nghiệp tăng lên... tạo ra vòng luẩn quẩn định mệnh với nguy cơ suy thoái kép, cả do từ các nguyên nhân khó khăn bên ngoài, lẫn do các nguyên nhân bên trong tự thân chính sách thắt chặt chi tiêu của chính phủ gây ra.

Vì sao cùng khó?

Để giữ ổn định kinh tế vĩ mô, đối phó với lạm phát leo thang, Chính phủ Việt Nam đang muốn giảm tổng cầu trong đó dự kiến có bốn biện pháp chủ yếu là tăng thu ngân sách, giữ bội chi không quá 5% GDP, dừng một số các dự án đầu tư công và tiết kiệm chi thường xuyên 10%.

Trong đó, đầu tư công đang ngày càng được thừa nhận là một trong những lý do gây ra lạm phát bởi vì hiệu quả đầu tư công chưa cao. Đây là khu vực sử dụng vốn rất lớn, khoảng 60-70% tổng tín dụng, tổng đầu tư phát triển, tổng dư nợ của khu vực ngân hàng trong nền kinh tế, tức là chiếm một lượng tiền rất lớn. Thứ hai là do hiệu quả kém làm tăng chi phí và giá. Thậm chí, đối với một số ngành như ngành điện, ngành xăng, giá tăng theo lợi ích độc quyền, từ đó làm tăng chi phí và tăng giá cả xã hội. Thứ ba là nó làm tăng tổng cầu bởi vì lượng tiền đầu tư vào đó trôi nổi, chênh lệch, không rơi vào đầu tư sản xuất. Cuối cùng, nó làm giảm nguồn lực của xã hội, đầu tư cho phát triển cần thiết, từ đó làm mất cân đối cơ cấu và làm giảm tính hiệu quả cũng như là các mặt hàng và lượng cung cầu các mặt hàng.

Chỉ đúng điểm yếu, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam - TS. Trần Đình Thiên nói rằng, 4 năm qua chúng ta đều chống lạm phát nhưng năm nào lạm phát cũng trở lại từ đầu. Những đợt chống lạm phát ngắn hạn hầu như không bảo đảm được sự ổn định giá. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế có những điểm yếu bên trong là nguyên nhân gây ra bất ổn vĩ mô. Đó là mất cân đối về cơ cấu, ví dụ thâm hụt thương mại, ngân sách. Đã thâm hụt ngân sách trường kỳ thì lạm phát cũng trường kỳ. Như vậy là chúng ta phải chú trọng đến những vấn đề nội tại để giải quyết lạm phát như chúng ta đang đối phó gần đây. Cùng với những biện pháp mà Chính phủ đưa ra thực thi thì chúng ta cần tích cực chuyển sang tái cơ cấu một cách bài bản, đúng theo lộ trình, giải quyết được những nút thắt tăng trưởng của nền kinh tế.

Còn theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, vấn đề chi tiêu công ở Việt Nam cần phải được xem xét từ lâu rồi chứ không phải đến bây giờ. Yêu cầu điều chỉnh đầu tư công, cắt giảm bớt đầu tư công, chi tiêu công trở thành một yêu cầu lớn của đất nước, của nền kinh tế trong quá trình phát triển. Mặt khác theo nguyên lý chung của thị trường, một nền kinh tế vận dụng theo cơ chế thị trường dù là định hướng xã hội chủ nghĩa thì phải để thị trường vận hành là chính trong các hoạt động kinh doanh, nhà nước phải giảm vai trò kinh doanh mà chỉ tập trung vào những vai trò mang tính nhiệm vụ đích thực của nhà nước là thiết lập môi trường kinh doanh tốt, tạo hạ tầng, chăm lo con người với 2 hệ thống quan trọng là giáo dục và y tế.

Sau hơn 1 tháng Nghị quyết 11 được ban hành, ngay lập tức các địa phương và 12 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước đã cắt giảm được 1.387 dự án với tổng số vốn cắt giảm gần 3.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, con số 3.400 tỷ VND không thật sự thuyết phục vì quá nhỏ nhoi so với mục tiêu giảm bội chi ngân sách xuống dưới 5% GDP cho năm nay, chỉ chiếm vỏn vẹn khoảng 1% đầu tư bằng vốn nhà nước hàng năm, cũng là rất nhỏ so với 152.000 tỉ đồng chi đầu tư phát triển mà Quốc hội đã phê duyệt trong dự toán ngân sách năm 2011, đó là chưa kể đến 45.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ dự kiến cho năm nay.

Giảm chi cho tăng trưởng Bền vững

Những năm qua, "mọi tội lỗi" thường đổ hết cho chính sách tiền tệ và một vài phong trào như tiết kiệm hay dùng hàng Việt Nam. Trong khi, để tái lập ổn định vĩ mô bền vững cần chú trọng đến việc tái cơ cấu kinh tế và xem lại chính sách chi tiêu công. Hiện tại, việc xem xét chương trình cắt giảm chi tiêu công là đúng, nhưng có thực hiện được không còn là vấn đề nan giải. Bởi nó đụng đến lợi ích của những người hưởng lợi từ ngân sách và những dự án còn đang đầu tư dở dang.

Dư luận vẫn tỏ ra nghi ngại về tính hiệu quả của chủ trương. Việc cắt giảm liệu có thực chất hay không khi mà năm 2008, năm mà Chính phủ yêu cầu một chương trình cắt giảm đầu tư tương tự như năm nay nhưng thực chất hiệu quả đã không đạt được. Quan trọng hơn, chương trình đó phải đặt trong một quá trình, chứ không phải là chính sách đối phó nhất thời. Việt Nam đã chịu thâm hụt ngân sách cao tích tụ hàng chục năm nên giải quyết nó phải là chương trình dài hơi, chứ không chỉ riêng cho năm nay. Chương trình cắt giảm chi tiêu công phải là một lộ trình trung hạn và cần được xác lập thành một nguyên tắc điều hành mới.

Theo nghiên cứu của Chuyên gia Phạm Chi Lan thì chẳng nên lo ngại giữa việc cắt giảm đầu tư công, chi tiêu công và mục tiêu tăng trưởng. Nếu tiết kiệm và tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp nhỏ và vừa để cho họ đứng được, họ sống được thì tăng trưởng vẫn có cơ hội. Nếu không cải thiện, không cắt giảm được đầu tư công, chi tiêu công thì lạm phát vẫn cao. Vì đó là nguồn gốc lớn của lạm phát. Còn cắt giảm phần chi tiêu thường xuyên của bộ máy hưởng ngân sách nhà nước lại càng không ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Đúng là để kiềm chế lạm phát một cách triệt để phải hi sinh tăng trưởng. Nhưng là hy sinh phần tăng trưởng không hiệu quả, và để đạt được phần tăng tưởng đích thực, có chất lượng về lâu về dài. Nếu tạm gọi là hi sinh tăng trưởng, chỉ là hi sinh về tốc độ thôi. Nhưng với việc kiểm soát tốt lạm phát, sẽ giúp khôi phục, cải thiện được chất lượng. Nếu cải thiện được liên tục, kiên quyết trong nhiều năm liền, tạo được thành thói quen là mọi dự án đầu tư công được xem xét kỹ lưỡng, được kiểm soát tốt để đảm bảo hiệu quả cao thì từ đó sẽ tạo ra sự tăng dần tốc độ tăng trưởng và tăng trưởng hiệu quả - chất lượng.

Minh Anh


Đại gia cũng buộc bụng

Wall Street Journal tiết lộ, khó khăn gõ cửa không trừ một ai, đến gã khổng lồ Google cũng phải đang kế hoạch thắt lưng buộc bụng, cắt giảm chi tiêu và hạn chế rót tiền cho các dự án mới ngay từ năm 2008.

Chúng ta phải hành động, dù cho không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra", Giám đốc điều hành Google - Eric Schmidt nói. Những dự án mà theo Schmith không thật sự có triển vọng, hoặc không thật hấp dẫn sẽ bị hạ màn trong thời gian tới.

Ông Schmidt cũng chia sẻ rằng Google sẽ không "hào phóng" phân công 20 trợ tá cho mỗi kỹ sư của hãng mỗi khi có dự án thử nghiệm nữa. Chỉ khi nào đà tăng trưởng quay trở lại và bức tranh kinh tế tươi sáng hơn, "chúng ta mới có thể rót vốn cho những ý tưởng thiên tài mà thôi".

Theo Global Equities Research, doanh thu của Google trong năm 2008 chỉ đạt 15,71 tỷ USD, năm 2009, doanh thu của hãng còn 15,23 tỷ USD và tiếp tục lùi xuống 14,57 tỷ USD trong năm 2010. Nghiên cứu chỉ ra rằng tình hình kinh tế vĩ mô đầy thách thức sẽ làm chao đảo công việc kinh doanhcủa Google, vốn dựa chủ yếu vào quảng cáo.

Tháng trước, Google đã phải từ bỏ dịch vụ thử nghiệm Lively - một thế giới ảo có mục tiêu ban đầu là cạnh tranh với "Second Life". Đây là nước cờ từng được ưu tiên nguồn lực tối đa và tập trung. Google cũng đã phải hủy bỏ chương trình thử nghiệm website kết quả tìm kiếm SearchMash. Đầu năm nay, đồng sáng lập -Sergey Brin thậm chí còn công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự quan trọng của hãng. Theo đó, khoảng 10.000 lao động thời vụ sẽ phải ra đi.

Tất nhiên, bức tranh Google không chỉ có một màu xám xịt. Hãng vẫn đang mải miết kiếm tìm các cơ hội kiếm tiền. Nhưng truyền thống từ xưa tới nay, Google vốn nổi danh là biệt đãi nhân viên của họ như những ông hoàng. Tuy nhiên trong thời gian tới, các dịch vụ miễn phí như cà phê, nhà hàng miễn phí, bể bơi, phòng massage sẽ không còn nữa, do hệ quả của chương trình thắt lưng buộc bụng, cắt giảm chi phí.

Thùy Trang (Theo AP)Ví kiểm soát chi tiêu

Các chuyên gia Mỹ vừa trình làng 3 loại ví có tính năng đặc biệt: vừa kiểm soát việc tiêu dùng vừa tránh được chuyện phải mang theo tiền mặt.

Trong thời đại giao dịch điện tử phổ biến như hiện nay, tiền mặt đang trở nên hiếm hoi. Tình trạng này khá phổ biến tại các nước phương Tây, nơi thẻ tín dụng thống trị thị trường tiêu dùng. Những giao dịch tài chính ngày càng trở nên chính xác và dễ dàng hơn, khuyến khích thói quen mua sắm "xả láng" và đôi khi thiếu khôn ngoan. Trước tình trạng trên, các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm truyền thông thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã giới thiệu 3 chiếc ví đặc biệt có tên gọi là Proverbial, nhằm hỗ trợ người sử dụng chi tiêu một cách khôn ngoan mà vẫn bảo đảm tính năng giao dịch như thẻ tín dụng.

Mỗi chiếc ví đóng vai trò nhắc nhở chủ nhân về khả năng tài chính thực tế của họ. Chẳng hạn ví Bumblebee chứa một máy rung. Mỗi khi có giao dịch tài chính qua ngân hàng, chiếc ví sẽ rung lên. Chuyện rung lâu hay mau với các kiểu khác nhau phụ thuộc vào những loại hình giao dịch tương ứng. Nếu nghi ngờ gian lận khi giao dịch, chiếc ví sẽ ngưng hoạt động.

Trong khi đó, chiếc ví Peacock giãn ra hoặc co lại tùy thuộc vào việc tiền trong tài khoản ngân hàng nhiều hay ít. Còn Mother Bear chứa thiết bị gắn kết với một tài khoản ngân hàng và có thể được lập trình để phản ứng với một mục tiêu tài chính theo tháng. Tiền vơi đi càng nhiều thì thiết bị này càng siết chặt chiếc ví lại, khiến người sử dụng khó có thể mở ra. Hành động đó nhằm nhắc nhở người dùng phải cân nhắc khi mua sắm để đảm bảo mục tiêu đã đặt ra.

Toàn bộ các nguyên mẫu ví trên đều hoạt động được trong thực tế và thậm chí được thiết kế đủ chắc chắn để không bị suy chuyển khi ai đó vô tình ngồi lên. Mỗi chiếc ví đều hoạt động theo nền tảng của điện thoại di động gọi là "tay và ngón". "Ngón" là các bộ vi xử lý cực nhỏ được cài bên trong ví, trong khi "tay" là phần mềm tương ứng giống như của điện thoại di động. Các chiếc ví truyền thông tin qua bluetooth.

CN (Theo Gizmowatch, Thanh Niên)
Ý kiến

Ray Barrell - Giám đốc Nghiên cứu Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NIESR): Chính phủ Anh có thể sẽ không đạt được mục tiêu cân bằng ngân sách vào năm 2015, trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng yếu, do người tiêu dùng thắt chặt hầu bao. Các chính sách của Chính phủ Anh hiện nay rất thiếu cân bằng, trong đó chính sách tài khóa thì quá chặt, trong khi chính sách tiền tệ lại quá lỏng lẻo. Điều đó đang thổi bùng nguy cơ xuất hiện bong bóng trong tương lai.

Gs. Paul Krugman - Giải Nobel Kinh tế 2008: Nước Mỹ đang khốn khổ vì hành động của "50 Herbert Hoovers" - tức các thống đốc cắt giảm chi tiêu đúng lúc suy thoái.

Michel Henry Bouchet - Cựu quản lý tài chính các nước vay nợ World Bank: Cắt giảm chi tiêu công không còn là lựa chọn kinh tế nữa mà là lựa chọn chính trị, Việt Nam cần rà soát lại danh sách đầu tư trong 5 năm tới. Ưu tiên hiện tại phải là ổn định và tăng trưởng bền vững, phát triển phải là tăng trưởng GDP cộng với các nhân tố giáo dục, quản trị, cơ sở hạ tầng tốt trong dài hạn. Mục tiêu tăng GDP của Việt Nam không hẳn là 7, 8 hay 9%, có thể chỉ là 5%/năm mà không có lạm phát 9 hay 12%. Theo đó, kìm chế lạm phát phải là ưu tiên đầu tiên.

Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam - TS. Trần Đình Thiên: Các chương trình cắt giảm chi tiêu công được đưa ra rất rầm rộ và đều tuyên bố là cắt tiền ngay lập tức. Theo tôi, không có chuyện đó được đâu vì tiền ngân sách đã gắn liền với các chương trình mục tiêu quốc gia, gắn vơi các nhóm lợi ích vận động. Năm ngoái, Chính phủ cũng đưa ra thông điệp ổn định là hàng đầu, tăng trưởng là hàng dưới nhưng khi vừa ổn định thì lại chủ trương tăng trưởng dẫn đến cuối năm lạm phát. Có nghĩa là muốn ổn định vĩ mô phải có thời gian đừng thấy lạm phát hơi lắng xuống là lại thúc đẩy tăng trưởng. Những bất ổn vĩ mô, lạm phát có nguồn gốc rất sâu xa chứ không phải do nguồn tiền hàng ngày. Từ chính sách tới hành động là không dễ dàng nhưng tôi cho rằng bước khởi động như hiện nay là đáng tin cậy, khôi phục lòng tin khá rõ ràng.

TS Nguyễn Minh Phong - Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội: Hiệu quả đầu tư công đang có vấn đề do chính sách cơ chế thực hiện giám sát đầu tư công chưa có. Cũng tương tự như thế, chủ trương cắt giảm chi tiêu công có đạt được hay không phụ thuộc vào quá trình thực hiện. Chúng ta phải định rõ qui trình cắt giảm, có tiêu chí rõ ràng thì mới thực hiện được.

S.T


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Chùm Bài chủ Thế giới & Việt Nam
  Nguồn nước và An ninh lương thực Cải cách thi cử
  Việt Nam và EU Lãi suất ngân hàng
  Môi trường làng nghề NATO đang vươn vai
  Du lịch liên kết Pháp và châu Âu
  Khắc phục đình trệ Tổng thống Putin 2.0
  Số 234: Khôi phục FDI Số 233: Nhà ở xã hội
  Số 232: Cắt giảm chi tiêu Số 231: Khủng bố hậu bin Laden
  Số 230: Du lịch Biển đảo Số 229: Tái thiết Nhật Bản
  Số 228: Cu-Ba đổi mới Số 227: Dự báo động đất
  Số 226: Kịch bản Libya Số 225: Mặt trái hạt nhân
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ