BÀI CHỦ Thứ Sáu, 27/04/2012-2:43 PM
Kỳ quan Thế giới
LTS. Vậy là không còn nghi ngờ gì nữa, Vịnh Hạ Long đã chính thức trở thành Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, đúng như sự suy tôn trong cuốn sách Những kỳ quan thế giới (Le merveiller du Monde) của Nhà xuất bản Hachette năm 1950. Đây là cơ hội lớn đối với ngành du lịch để xây dựng và quảng bá Hạ Long trở thành một thương hiệu du lịch quốc gia, để mời gọi bạn bè quốc tế đến với Việt Nam, chiêm ngưỡng vẻ đẹp vịnh Hạ Long và tìm hiểu nhiều thêm về đất nước, con người Việt Nam...

Hòn non bộ của Thượng đế

Với 2 lần được UNESCO tôn vinh là Di sản thiên nhiên thế giới, danh thắng Vịnh Hạ Long chứa đựng nhiều bí ẩn trong lòng, mà khi du khách đến Vịnh Hạ Long còn chưa khỏi sửng sốt trước cảnh đẹp ở đây thì đã bị những bí ẩn chưa có lời giải đáp đó lôi cuốn bởi sự hấp dẫn, bất ngờ.

Vịnh Hạ Long là một tạo hình kỳ lạ của tạo hoá, một sự kết hợp giữa điêu khắc và hội họa, là sự hài hoà, uyển chuyển giữa bố cục và màu sắc, giữa hình khối và không gian... được biểu hiện bởi hàng ngàn đảo trên mặt biển xanh màu ngọc bích, lung linh. Vừa hoành tráng, khỏe mạnh, vừa duyên dáng, thơ mộng, những khối đá nằm rải rác như một công viên nơi biển cả. Những hình thù khác nhau như có bàn tay sắp đặt ''cố tình'' của tạo hóa khơi gợi trí tưởng tượng vô hạn của con người. Hòn Đỉnh Hương làm người ta liên tưởng đến những chiến binh dũng cảm của dân tộc ngày nào thắp nén hương mà thề nguyện giết giặc cứu nước trước giờ xung trận, Hòn Gà chọi lại có một chiều sâu triết học. Cả một tư tưởng Phương Đông thâm thuý, cổ kính, cả một học thuyết Âm dương ngũ hành từ bao đời chỉ cần nhìn vào đó thôi con người không cần lời đàm luận nào nữa.

Cái đẹp vĩnh cửu của Hạ Long được tạo nên từ 3 yếu tố: Đá, Nước, Bầu trời. Đây là một ''đặc ân'' của thiên nhiên dành cho Hạ Long mà chưa có nước nào trên thế giới có được. Những đảo đá nằm trên biển giống như những người lính gác trên mặt Vịnh, lại giống như đàn Thiên nga đang bơi lượn trên biển.

Giá trị có ý nghĩa nhân văn là sự xuất hiện của con người. Con người cùng hòa nhập vào thiên nhiên. Cùng với thiên nhiên, con người sáng tạo ra văn hoá của mình. Những hiện vật tìm thấy trong những di chỉ khảo cổ đã nói cho các nhà khoa học rằng: Quảng Ninh nói chung, khu vực Vịnh Hạ Long nói riêng là một trong những cái nôi của người Việt cổ. Ba nền văn hoá nổi tiếng kế tiếp nhau đã được phát hiện ở khu vực này là: Văn hóa Soi Nhụ, Văn hoá Cái Bèo và Hạ Long. Nền Văn hoá Hạ Long kế tiếp nền Văn hoá Hòa Bình - Bắc Sơn và có giá trị đặc biệt trong nền văn minh Việt cổ. Các nhà khảo cổ học đã xác định được nền Văn hoá Soi Nhụ cách nay 25.000 năm đến 7.000 năm. Các di chỉ của nền văn hoá này nằm ngay trong khu Di sản thế giới Vịnh Hạ Long. Nền văn hoá Cái Bèo cách ngày nay từ 7.000 đến 5.000 năm, là gạch nối giữa Văn hoá Soi Nhụ và Văn hoá Hạ Long… Nhưng điều có ý nghĩa nhất là giúp lý giải về truyền thống văn hoá định hướng biển từ rất sớm và liên tục cho đến tận bây giờ trên vùng đất Hạ Long. Tổ tiên người Việt không chỉ biết đến kinh tế nông nghiệp mà còn biết đến kinh tế biển nữa.

Vịnh Hạ Long còn là nơi ghi dấu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nơi chứng kiến bước chân của Hai Bà Trưng truy đuổi tàn quân Tô Định qua vùng biển Vịnh Hạ Long năm 40. Từ năm 1149, vua Lý Anh Tông thành lập thương cảng Vân Đồn, trải qua những sự thăng trầm và những biến cố của lịch sử từ Lý, Trần, Lê..., thương cảng này trở thành trung tâm buôn bán, giao lưu văn hoá sầm uất giữa nước ta và các nước trong khu vực. Vịnh Hạ Long ghi dấu 3 trận đại thắng oanh liệt của quân và dân ta trên sông Bạch Đằng. Ngô Quyền chiến thắng quân Nam Hán năm 938, Lê Hoàn thắng Tống năm 981, Trần Hưng Đạo thắng quân Nguyên Mông năm 1288…

Và lịch sử cũng không quên ghi dấu những chiến thắng vang dội của quân và dân ta qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ bảo vệ vững chắc biển trời Đông Bắc góp phần bảo vệ độc lập cho Tổ quốc. Nét độc đáo và hấp dẫn của Hạ Long là sự xuất hiện của các cư dân làng chài trên Vịnh. Họ chính là hồi quang, là hậu duệ có tính kế thừa của một nền văn hoá đã xa xưa: Nền Văn hóa Hạ Long. Biển chi phối toàn bộ cuộc sống cư dân này. Hiện nay có 4 làng chài: Cửa Vạn, Ba Hang, Vông Viếng, Cặp La nằm rải rác trên Vịnh. Những cư dân làng chài này có một truyền thống văn hóa độc đáo, đặc sắc: hò, vè, hát giao duyên, hát chèo đường mang đậm yếu tố văn hóa Biển, là ''đặc sản'' văn hoá của vùng Hạ Long.

Nếu giá trị cảnh quan tự nhiên tuyệt vời đã tôn vinh khu Di sản phản ánh hình thể và màu sắc của viên ngọc quý thì giá trị địa chất được xem là cấu trúc và chất liệu tạo nên viên ngọc ấy. Lịch sử địa chất lâu dài của Vịnh Hạ Long được biết ít nhất trên 500 triệu năm với những hoàn cảnh cổ địa lý rất khác nhau, với nhiều lần tạo sơn - biển thoái, sụt chìm - biển tiến. Khu vực Vịnh Hạ Long đã từng là biển sâu vào các kỳ Odovic - Silua, là biển nông vào các kỷ Cacbon - pecmi, biển ven bờ vào cuối kỷ Plaogen - đầu Neogen và trải qua một số lần biển lấn trong kỷ Nhân sinh. Vịnh Hạ Long ngày nay mới được hình thành trong 7-8 nghìn năm qua. Nhưng để có Vịnh đã phải có một biển cổ tích tụ tầng đá vôi dày trên nghìn mét, trong khoảng 340 - 240 triệu năm trước, một thời kỳ xâm thực Karst kéo dài trên 20 triệu năm…

Theo thống kê, san hô ở đây có 163 loài, thuộc 44 chi và 12 họ. Thực vật ngập mặn gồm 36 loài, thuộc 24 họ, động vật đáy gồm 81 loài, chim có 37 loài, có gần 1.000 loài cá với 730 loài đã được đặt tên. Người ta đã ví Vịnh Hạ Long như một ''vườn bách thú'', một ''thảo cầm viên'' đầy quyến rũ.

Hạ Long với bạn bè quốc tế

“Hạ Long - vịnh biển đẹp nhất thế giới!” hay “Vịnh Hạ Long đẹp đến khó tin”… Đó là những lời thốt lên của du khách nước ngoài sau khi đã đến và trải nghiệm tại vịnh biển quyến rũ và hùng vĩ này của Việt Nam. Vịnh nước nơi Rồng đáp xuống cũng đã được Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới công nhận là 1 trong 33 vịnh biển đẹp nhất thế giới. Mới đây thôi, ngày 16/4, CNN đã bình chọn vịnh Hạ Long là một trong 5 vùng đảo thiên đường nhiệt đới của châu Á có cảnh hoàng hôn đẹp nhất mà du khách không nên bỏ qua khi đến đây. Kết quả được đưa ra trên cơ sở khảo sát, đánh giá của các chuyên gia du lịch, học giả, nhà báo uy tín về du lịch ở châu Á.

Mô tả của biên tập viên McDonald, người sáng lập trang web du lịch châu Á Travelfish.org của CNN, cho biết vịnh Hạ Long là một trong những điểm đến mà du khách có thể ngao du bằng du thuyền để ngắm cảnh biển, trời ngày và đêm, tuyệt vời hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Theo McDonald, đã đến Hạ Long thì hai việc mà du khách không thể bỏ qua là “ngắm hoàng hôn huyền diệu” trên vịnh và thăm những hang động đá vôi trên những hòn đảo lớn tại thiên đường nhiệt đới này.

Trên trang Amazing Planet, nhà báo Jon Swain viết: "Biển Hạ Long đẹp như một dải lụa còn những núi đá trên biển giống như những chiếc vây rồng uốn lượn. Đi càng xa bờ, bạn sẽ càng thấy nước biển trong xanh như màu ngọc lục bảo. Không phải tới thành phố biển nào bạn cũng có thể chiêm ngưỡng trời nước của biển khơi và một hệ thống hang động phong phú như ở đây".

Tổng giám đốc Tập đoàn Apple Tree, ông Kurt Walter – người được biết đến với hình ảnh chiếc Du thuyền Emeraude cổ điển trên vịnh Hạ Long, bày tỏ: “Việc Hạ Long có tên trong danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới là một điều hết sức hiển nhiên. Vẻ đẹp diễm lệ của Hạ Long đã bị che phủ bởi khói bụi chiến tranh trong suốt một thời gian dài. Nét kiêu sa ấy đã được đánh thức, đã được thế giới nhận ra vào những năm 1990. Giờ đây, chúng tôi đang mong chờ ngày càng nhiều du khách đến với nơi này để được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền diệu của Vịnh Hạ Long”.

Còn ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, thì nhận xét “Hạ Long vốn đã là một điểm đến hấp dẫn với những du khách thích khám phá những nét văn hoá mới lạ, khác với những điểm du lịch đã quá quen thuộc như Thái Lan và Bali. Nhưng với việc Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, ngày sẽ càng có nhiều du khách chọn Hạ Long làm điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá khu vực Đông Nam Á”.

Với ông Mã Quần, một người dân Trung Quốc khi đến du lịch tại Hạ Long đã chia sẻ: “Hạ Long có nhiều đảo, đá và hang động rất thơ mộng, quyến rũ. Tôi cũng đi du lịch nhiều nơi nhưng Hạ Long vẫn để lại ấn tượng cho tôi nhất. Đây là lần thứ 2 tôi trở lại Hạ Long. Hạ Long rất xứng đáng là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới”…

Có người đã nói rất đúng, có bao nhiêu người đến Vịnh Hạ Long thì có bấy nhiêu lời ca ngợi Hạ Long. Ngay cả các chính khách nước ngoài khi đến Vịnh Hạ Long hầu hết đều có chung một nhận xét “Chưa đến Hạ Long, chưa thật biết Việt Nam”. Năm 2001, Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng khi đến Việt Nam đã thốt lên “Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long làm chúng tôi quên đường về”.

Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Tumar Oder ca ngợi Vịnh Hạ Long: “Vịnh Hạ Long là nơi đẹp có một không hai trên thế giới. Khách nước ngoài thực sự khâm phục, thích thú”. Còn Nhà vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf hết lời ca ngợi Vịnh Hạ Long trong chuyến thăm Vịnh năm 2004: “Trước khi chuẩn bị cho chuyến thăm này, chúng tôi đã được nghe và đọc rất nhiều về đất nước tươi đẹp và quyến rũ này. Chúng tôi không bị thất vọng mà ngược lại. Tôi đánh giá cao về vẻ đẹp thiên nhiên của Vịnh”...

Đừng để cơ hội trôi đi

Như một kho báu khổng lồ, Vịnh Hạ Long còn mang nhiều giá trị khác: Đa dạng sinh học, lịch sử - văn hóa, khảo cổ, kinh tế..., Vịnh Hạ Long từ lâu đã trở thành đối tượng nghiên cứu của nhiều ngành khoa học: Hải dương học, Dân tộc học, Sinh vật học... Và chắc chắn, việc Hạ Long trở thành Kỳ quan thiên nhiên thế giới thì danh tiếng của nó sẽ càng lan tỏa và bay xa hơn, nhiều tiềm năng du lịch mới sẽ đến. Con số mà bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đưa ra đã chứng minh cho điều đó: Năm 2011, lượng du khách đến vịnh Hạ Long là 6,6 triệu lượt, trong đó 2,5 triệu khách nước ngoài, thì chỉ trong Quý I năm nay đã có 2,4 triệu lượt, tăng 20% so với năm trước, trong đó có 420.000 khách nước ngoài.

Cơ hội lần này với Hạ Long nói riêng và Việt Nam nói chung nhìn thấy rõ trước mắt, quan trọng là đừng để tình trạng doanh nghiệp và người dân chỉ biết đứng nhìn hay loay hoay để rồi nhìn cơ hội trôi đi. Thực tế đã từng có rất nhiều cơ hội để Việt Nam tận dụng và vươn lên song đã bị bỏ qua. Được cộng đồng quốc tế chú ý song Việt Nam chưa chuẩn bị sẵn sàng để biến cơ hội thành hiện thực. Có một ví dụ được một doanh nghiệp du lịch đơn cử: Khi đảo Bali của Indonesia bị đánh bom năm 2002 khiến nhiều du khách gạt địa danh này ra khỏi tầm ngắm, Việt Nam đã không biết tận dụng cơ hội để thu hút du khách về mình, dù sự ổn định và độ an toàn là thế mạnh của Việt Nam. Hay lũ lụt kéo dài ở Thái Lan vừa qua khiến nhiều du khách phải đổi hướng đi du lịch, song cũng không thấy Việt Nam có động thái gì rõ nét để thu hút. Doanh nghiệp Việt Nam dù đã nhận thấy cơ hội, song trong hầu hết trường hợp không thể đón nhận bởi lực bất tòng tâm…

Chính vì thế, các doanh nghiệp du lịch cho rằng, Việt Nam coi đây là cơ hội và quan trọng hơn phải là một nhiệm vụ của cả nước chứ không phải là chuyện riêng của Hạ Long hay tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển cần phải hài hòa lợi ích kinh tế với vấn đề bảo tồn, như bà Irina Bokova - Tổng Giám UNESCO khi đến thăm Hạ Long đã lưu ý, bởi lẽ một khi lượng khách tham quan Vịnh ngày càng tăng cao sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác bảo tồn.

Đúng như lo lắng của ông Ngô Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Quản lý vịnh Hạ Long: “Cơ hội mới cũng là sức ép mới về bảo tồn, gìn giữ cảnh quan”. Điều này trùng hợp với trăn trở của nhiều du khách đã đến Hạ Long và chiêm ngưỡng vẻ đẹp có một không hai của kỳ quan này. Vấn đề cấp thiết đặt ra là làm thế nào để tôn vinh, bảo tồn di sản quý báu này? Chúng ta phải có ý thức bảo tồn, gìn giữ để viên ngọc này nâng cao giá trị và tỏa sáng mãi mãi. Nhưng, nói thì dễ mà làm không dễ, bởi ở nước ta có nhiều di sản thế giới nhưng việc bảo tồn, gìn giữ chưa tương xứng. Riêng với vịnh Hạ Long, cần phải có biện pháp quyết liệt hơn, căn bản hơn để bảo tồn, gìn giữ.

Bảo tồn và phát huy giá trị của Vịnh Hạ Long là một công việc thường xuyên và lâu dài, là trách nhiệm to lớn của tất cả các cơ quan, tổ chức và cả cộng đồng. Tạo hóa đã ban tặng cho loài người một Hạ Long kỳ vĩ, huyền diệu và nhân loại đã giao cho đất nước chúng ta một sứ mệnh vô cùng cao cả là gìn giữ và phát huy hiệu quả Kỳ quan Thiên nhiên này cho hôm nay và cho các thế hệ mai sau.

Hy vọng rằng với niềm tự hào mới, với một kế hoạch phát triển khoa học và ý thức trách nhiệm lớn lao, tỉnh Quảng Ninh cùng với ngành du lịch cả nước sẽ đưa Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới - Vịnh Hạ Long không chỉ bừng sáng trong lòng mỗi người dân nước Việt, mà còn của bạn bè khắp năm châu.

Thạch HàKhai thác chiều sâu văn hóa Hạ Long

Kỳ quan Vịnh Hạ Long luôn được ngành du lịch quan tâm đặc biệt, nhưng dường như các hoạt động du lịch ở đây mới dừng ở việc khai thác mạnh các giá trị tự nhiên mà chưa thực sự đi vào chiều sâu văn hoá.

Những giá trị còn bỏ ngỏ

Vịnh Hạ Long chính là một trong những cái nôi của người Việt cổ với ba nền văn hoá tiền sử kế tiếp nhau, cách ngày nay từ 18.000 đến 3.500 năm: Văn hóa Soi Nhụ, văn hóa Cái Bèo và văn hóa Hạ Long. Với vị trí quan trọng, ngay từ thế kỷ XII (năm 1149), thương cảng Vân Đồn, nằm ở phía Đông Nam Vịnh Hạ Long đã được thành lập và nhanh chóng phát triển thành nơi trao đổi, buôn bán sầm uất suốt một thời gian dài từ thời Lý, Trần đến Lê. Đây cũng là thương cảng quốc tế đầu tiên của Việt Nam. Hiện nay, trong khu vực Vịnh Hạ Long còn có nhiều di tích lịch sử - văn hoá, đặc biệt cộng đồng ngư dân các làng chài trên Vịnh vẫn còn bảo lưu những nét văn hoá, truyền thống độc đáo của người vùng biển như hò, vè, hát giao duyên…

Ngoài sự phong phú của các làng chài, địa bàn còn có đông bà con dân tộc thiểu số, rất thuận lợi để ngành du lịch khai thác như tạo ra các tour du lịch, tuyến cho du khách đi tham quan, khám phá nét đẹp vùng cao. Mỹ nghệ than đá vốn là nghề truyền thống của người dân vùng mỏ. Ban đầu chỉ là thú vui của những người công nhân mỏ trong khi rảnh rỗi, đến nay, mỹ nghệ than đá đã trở thành một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng mỏ. Tuy nhiên, điểm mạnh này lại chưa được đầu tư và tận dụng khai thác một cách triệt để.

Kết nối các không gian

Mới đây, trong một lần đến Vịnh Hạ Long, ông Michel Peter, du khách người Austraulia đã cho rằng: “Các bạn có tiềm năng du lịch rất hấp dẫn nhưng chưa biết cách phát triển nó hiệu quả hơn. Hiện tại, các địa điểm vui chơi ở Hạ Long còn đơn điệu nên hầu hết du khách đều hạn chế lưu trú tại đây dài ngày. Bên cạnh đó, các bạn có rất nhiều làng nghề sản xuất gốm, điêu khắc than đá... Tại sao lại không tận dụng nó để tạo thành các chuỗi du lịch khám phá khác?”

Quả thật, tâm lý chung của nhiều du khách khi đến với Hạ Long là sau khi dành nửa ngày thăm Vịnh, họ không biết đi đâu vì cơ sở, mô hình phục vụ cho nhu cầu giải trí còn khá thiếu. Bên cạnh đó, có những du khách muốn đi du lịch khám phá ở các địa phương còn mang đậm dấu ấn sinh hoạt hoang sơ cũng không phải dễ dàng vì chưa có nhiều nơi tổ chức. Có khách gợi ý kết hợp đi Móng Cái, Yên Tử…, nhưng đoạn đường di chuyển quá xa và tuyến đường lại chưa hợp lý.

Như vậy, ngành du lịch Quảng Ninh cần phải tập trung hoàn thiện, kết nối nhiều hơn các không gian để nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ trên Vịnh Hạ Long. Cùng với việc phát triển hình thành các khu du lịch sinh thái biển cao cấp là việc đẩy mạnh du lịch văn hoá và đa dạng hoá sản phẩm du lịch gắn với Vịnh Hạ Long. Không chỉ nêu cao bản sắc riêng biệt, nhằm tăng sức cạnh tranh, tính chuyên nghiệp, đẳng cấp trong khu vực và trên thế giới, điều quan trọng là phải gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá của di sản.

TUẤN LÊ

Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới: Nên tận dụng danh hiệu

Không ngạc nhiên khi Vịnh Hạ Long chính thức có tên trên bản đồ 7 kỳ quan Thiên nhiên mới của thế giới, ông Taleb Rifai - Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho rằng đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để du lịch Việt Nam có thể quảng bá mạnh mẽ hình ảnh, thương hiệu của mình trên toàn cầu.

Taleb Rifai đã đến Việt Nam lần thứ ba và cũng từng được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long nên ông nhận thấy thắng cảnh của Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu này. Ông đến từ Jordan, nơi có thành phố cổ Petra cũng từng lọt vào danh sách 7 kỳ quan nhân tạo của thế giới vào năm 2007 trong cuộc bình chọn toàn cầu do New 7 Wonders tổ chức. Ông cho biết, kể từ chiến thắng của Petra, rất nhiều người trên thế giới đã biết tới đất nước Jordan của ông và đi du lịch tới nơi đây. Vì vậy, nếu Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để quảng bá cho du lịch thì thực sự là điều tuyệt vời.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Taleb Rifai (từ ngày 19-22/4) vừa qua nhằm tăng cường hợp tác giữa Du lịch Việt Nam và UNWTO và triển khai một số dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong thời gian tới. UNWTO cũng đề nghị Việt Nam tham gia chương trình tiếng nói của các nhà lãnh đạo toàn cầu đối với Du lịch. Đánh giá cao những thành tựu du lịch của Việt Nam, nhưng Tổng thư ký UNWTO nhấn mạnh rằng: “Du lịch không tự nó phát triển mà chúng ta phải có quy hoạch, có kế hoạch phát triển, quảng đại, xúc tiến”. Chính vì thế, UNWTO sẽ giúp Việt Nam điều chỉnh thêm những quy định liên quan đến du lịch, hỗ trợ đào tạo nhân lực và đặc biệt là phát triển du lịch tại nhà dân.

Với Vịnh Hạ Long, việc phát triển du lịch tại nhà dân cũng sẽ mang lại sự đa dạng về hình thức du lịch và hơn hết là người địa phương sẽ có công ăn việc làm ngay tại nơi mình sinh sống. Bên cạnh đó, ông cũng chú ý việc phát triển du lịch phải đi đôi với bảo vệ môi trường bền vững, giảm tối đa năng lượng tiêu dùng và khuyến khích sử dụng các năng lượng tái chế ở các khu du lịch, khách sạn, nhà nghỉ…

P.T
Ý kiến

Chúng ta không nên tập trung cho việc đón danh hiệu mà sau đó quên mất hay lơ là việc giữ gìn danh hiệu. Điều cốt yếu là gìn giữ và phát huy danh hiệu Di sản, kỳ quan thế giới của Vịnh Hạ Long để nơi đây luôn xứng đáng là viên ngọc, là 1 trong 7 danh thắng bậc nhất được cộng đồng quốc tế tôn vinh. Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ VHTTDL

Tỉnh Quảng Ninh đã nhận thức được trách nhiệm, trong việc phải làm sao để làm cho Vịnh Hạ Long ngày một lung linh, kỳ vỹ, xứng đáng với những gì mà thiên nhiên ban tặng. Theo đó, tỉnh sẽ xây dựng chiến lược, kế hoạch, phương án tôn tạo và phát huy giá trị nổi bật của kỳ quan thế giới một cách bài bản, khoa học. Phạm Minh Chính. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Với tư cách là những người chủ thật sự của Hạ Long, các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch ngoài việc đảm bảo an toàn cho những chuyến tham quan thưởng ngoạn của du khách, còn phải có sứ mạng truyền tải đến mọi người nét văn hóa Hạ Long, văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, các công ty du lịch cần chú trọng yếu tố con người với những giá trị nhân bản. Đào Mạnh Lượng, Giám đốc Công ty Hạ Long Biển Ngọc

Tôi cùng một số người đã chụp ảnh Vịnh Hạ Long với cách nhìn khám phá mang tính nghệ thuật. Tôi dám chắc rằng sản phẩm du lịch bằng hình ảnh về Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh sẽ đứng được trên thị trường. Chúng tôi sẵng sàng đáp ứng với tất cả tình yêu dành cho Vịnh Hạ Long để tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá cho ngành du lịch tỉnh nhà. Đỗ Kha, Nghệ sỹ Nhiếp ảnh.


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Chùm Bài chủ Thế giới & Việt Nam
  Nguồn nước và An ninh lương thực Cải cách thi cử
  Việt Nam và EU Lãi suất ngân hàng
  Môi trường làng nghề NATO đang vươn vai
  Du lịch liên kết Pháp và châu Âu
  Khắc phục đình trệ Tổng thống Putin 2.0
  Số 234: Khôi phục FDI Số 233: Nhà ở xã hội
  Số 232: Cắt giảm chi tiêu Số 231: Khủng bố hậu bin Laden
  Số 230: Du lịch Biển đảo Số 229: Tái thiết Nhật Bản
  Số 228: Cu-Ba đổi mới Số 227: Dự báo động đất
  Số 226: Kịch bản Libya Số 225: Mặt trái hạt nhân
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ