BÀI CHỦ Thứ Sáu, 18/05/2012-2:19 PM
Khắc phục đình trệ
Ảnh minh họa
LTS. “Sức khỏe” của các doanh nghiệp Việt Nam (DNVN) đang xấu đi. Con số hàng chục nghìn DN phá sản hoặc đứng bên bờ giải thể chưa thấy dấu hiệu dừng lại đã ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế và tâm lý doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để cứu các DN, khắc phục tình trạng đình trệ là bài toán cần có lời giải trong bối cảnh cấp thiết hiện nay.

“Vòng xoáy” đình trệ - lạm phát

Có thể tìm thấy một phần lý do giải thích hiện tượng này từ số liệu từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Theo đó, bình quân trước đây, mỗi năm có khoảng 5.000-7.000 DN phá sản, giải thể. Nhưng riêng năm 2011 đã có 50.000 và từ đầu 2012 tới nay con số đã lên tới 17.753. Cùng với đó là tiêu dùng điện cho sản xuất giảm mạnh, nhập khẩu nguyên vật liệu cũng giảm (bông giảm 30%, sợi giảm 14%, tín dụng giảm 1,96%), chỉ số tăng trưởng công nghiệp thụt lùi từ 9% (quý IV/2011) về ngưỡng 4% trong đó nhiều ngành có tăng trưởng âm. Vòng quay đồng tiền có dấu hiệu ngưng trệ, giảm từ 2,5 xuống 0,8. Tồn kho hàng hóa tăng 34% là một con số không nhỏ.

Hơn nữa, việc lãi suất liên ngân hàng và lãi suất tín phiếu liên tục giảm trong thời gian vừa qua đang là hồi chuông báo động tới Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Về mặt nào đó, việc lãi suất liên ngân hàng giảm (ở mức 2,5-3%/năm là mức thấp nhất kể từ năm 2005) và các đợt chào bán tín phiếu “đắt hàng” chứng tỏ một điều là thanh khoản ngân hàng đang tương đối dồi dào, hay nói thẳng là các ngân hàng đang “thừa quá nhiều tiền”, bất chấp lãi suất huy động đang áp trần 12%/năm. Một cán bộ tín dụng chủ chốt của một trong những ngân hàng lớn ở Việt Nam cho biết dù lãi suất giảm nhưng nhân viên tín dụng ngân hàng này vẫn “đói” vì có tiền nhưng vẫn không cho vay được và họ liên tục phải nghĩ ra các chiêu trò cho vay và kích thích người được vay “xài tiền”. Như vậy, nếu nhìn toàn bộ các chỉ số của nền kinh tế thì đây thực sự là một điềm báo xấu khi các DN "chủ động" không hấp thụ vốn. Kế “tung đòn” giảm lãi suất nhanh của NHNN nhằm kích thích thị trường Chứng khoán và Bất động sản hưng phấn trở lại dường như chưa thấy tín hiệu phản hồi.

Trong hội thảo "ổn định vĩ mô, tái cấu trúc nền kinh tế - tìm hướng đi cho DN" mới đây, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành đã cảnh báo, đến nay nền kinh tế Việt Nam đang rơi vào "vòng xoáy" rất nguy hiểm đó là đình trệ - lạm phát. Vòng xoáy này thực ra là thế nào?

Có thể thấy, chỉ số giá (CPI) tháng 4/2012 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,05% sau nhiều năm. Lạm phát trên đà giảm sâu đã cho thấy mục tiêu kiềm chế lạm phát và ổn định vĩ mô của nhà nước đang tiếp tục có hiệu quả. Tuy nhiên, vui mừng chưa được bao lâu, người ta chợt giật mình bởi thực tế, giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu vẫn đang đều đặn leo lên các mặt bằng giá mới. Hiện tượng gì đang xảy ra trong nền kinh tế? Phải chăng giữa lý thuyết và thực tế đã có sự vênh nhau?

Điểm lại thị trường trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm qua, có thể nói là giá cả chỉ có tăng không có giảm, hoặc tăng nhiều mà giảm chẳng bao nhiêu. Giá các mặt hàng từ xăng dầu, điện, nước… cho đến mớ rau đều leo thang. Xăng dầu - thứ hàng hóa thiết yếu có ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và tiêu dùng trong xã hội liên tục có những đợt điều chỉnh tăng, khiến áp lực lạm phát chưa lúc nào giảm. Năm ngoái lạm phát tại Việt Nam thuộc hàng tệ hại nhất tại châu Á. Tháng 8/2011, lạm phát lên tới 23,2%, thuộc nhóm 4 nước có lạm phát cao nhất thế giới. Thế nên khi chỉ số CPI tháng 4/2012 đột ngột xuống thấp kỷ lục là điều không bình thường.

Rõ ràng, CPI đã đi phi quy luật vì có hiện tượng bất bình thường, sự tăng giảm của nó không còn do nguyên nhân chi phí đẩy hay cầu kéo như trước đây. Phải chăng kinh tế Việt Nam đang lâm vào cảnh vừa lạm phát, vừa đình đốn sản xuất, CPI tăng rất thấp và nền kinh tế đang có nguy cơ bị “hẫng” xuống hố sâu của giảm phát và suy thoái.

DNVN đã kiệt sức?

Các chuyên gia kinh tế đã chứng minh rằng, tình trạng này còn gây nguy hiểm hơn cho nền kinh tế vì cả tiêu dùng và sản xuất, kinh doanh đều đình trệ và đóng băng. Nhà sản xuất không bán được hàng tiếp tục giảm giá để chiêu khách, đồng thời buộc phải cắt giảm sản xuất, sa thải nhân công để cắt lỗ. Tỷ lệ thất nghiệp trong xã hội gia tăng, người tiêu dùng không còn nhiều tiền để chi tiêu. Và dĩ nhiên dẫn tới cảnh hàng hoá, chợ búa ế ẩm, sản xuất điêu đứng, DN phá sản, thất nghiệp tràn lan. Điều này kéo theo một loạt các hệ lụy tồi tệ khác cho toàn xã hội.

Trở lại thực tế, trong lúc này, CPI giảm không phải do giá giảm mà do khả năng mua sắm giảm xuống, cũng có nghĩa là đầu ra của các DN đang bế tắc. Tăng trưởng sản xuất giảm, hàng nghìn DN thất bại, hàng triệu người lao động mất việc làm, lạm phát chậm lại nhưng tăng trưởng cũng chậm theo. Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,9% hồi năm ngoái đã thấp hơn với chỉ tiêu đề ra. Tăng trưởng GDP quý I/2012 tiếp tục giảm xuống mức 4%, thấp nhất trong vòng 3 năm qua trong các nỗ lực đối phó với lạm phát.

Để tự cứu mình, các DN đã làm mọi cách, từ bán bớt tài sản, cắt giảm đầu tư, tăng quản trị rủi ro, thậm chí chấp nhận thế chấp vay vốn với lãi suất cao, rồi sáp nhập, tìm những nguồn vốn bên ngoài ngân hàng... tránh bị đổ vỡ, đảm bảo đời sống người lao động. Nhưng đến nay, dường như sức của DN đã cạn. Nếu như khó khăn trong 2008, DN vượt qua được là nhờ nguồn lực tăng trưởng cao giai đoạn 2005 - 2007 để lại và còn có gói cứu trợ kịp thời của Chính phủ, nhưng hiện nay thì DN không còn nguồn lực nào nữa và đang chết dần trên đống tài sản của mình. Hiện tại, lãi suất cho vay đã giảm, nhưng các DN vẫn phải vay ở mức 17% - 19%, mà có vay vốn cũng chỉ để đảo nợ chứ không dám đầu tư và cũng không còn tài sản thế chấp để vay. Chuyên gia Bùi Kiến Thành cho rằng sự giải cứu diễn ra càng sớm thì càng tốt. Còn chuyên gia Phạm Chi Lan cho biết, ba vấn đề lớn mà DNVN đang "vấp" là giá cả đầu vào tăng cao, tiếp cận tín dụng khó khăn, thị trường đầu ra bế tắc. Muốn "gỡ" cho DN thì chính sách của Chính phủ phải giải quyết "trúng" ba cái khó đó.

Toa thuốc bồi bổ

Trên thực tế, Việt Nam đã điều trị bất ổn kinh tế vĩ mô đúng hướng theo Nghị Quyết 11 của Chính phủ. Lạm phát đã giảm tốc từ tháng 4/2011 đến nay. Hơn nữa, 4 tháng đầu năm 2012, nhập siêu chỉ ở mức 176 triệu USD, chiếm 0,5% kim ngạch xuất khẩu, góp phần cải thiện cán cân thanh toán tổng thể. Từ chỗ thâm hụt trên 3 tỷ USD năm 2010 chuyển sang thặng dư năm 2011 là 2,65 tỷ USD, riêng quý I/2012 thặng dư 2 tỷ USD. Nhờ đó, dự trữ ngoại hối quốc gia hiện đã tăng thêm 6 tỷ USD, đạt mức dự trữ trên 9 tuần nhập khẩu, góp phần ổn định tỷ giá trong 6 tháng qua. Hệ thống ngân hàng mất thanh khoản trầm trọng cuối năm 2011 nay đã ổn định, đảm bảo sự an toàn hệ thống tài chính quốc gia… Tuy nhiên, do căn bệnh bất ổn kinh tế vĩ mô để quá lâu (hơn 5 năm qua) nên quá trình điều trị đã gây phản ứng phụ.

Vấn đề cấp bách hiện nay là bên cạnh việc tiếp tục giảm lãi suất, Chính phủ cần có “toa thuốc” bồi bổ sức khỏe cho DN và người tiêu dùng để khuyến khích DN vay vốn đầu tư, người tiêu dùng mạnh dạn vay tiêu dùng mua nhà cửa, hàng hóa.

Trong 8 tháng tới thách thức của nền kinh tế Việt Nam là rất lớn vì kinh tế thế giới vẫn trong tình trạng khó khăn. Kinh tế Âu, Mỹ khó khăn, tăng trưởng âm ở Anh và Pháp… sẽ làm cho thị trường xuất khẩu của Việt Nam bị hạn chế. Trong bối cảnh DN trong nước khó khăn, Nhà nước cần phải giang tay ra với họ.

Ngoài biện pháp hạ lãi suất vốn chưa có tác động gì nhiều, người ta tranh cãi rôm rả về tác động việc Chính phủ thông qua gói hỗ trợ DN, thị trường trị giá 29.000 tỷ đồng hôm 10/5. Kế hoạch cứu trợ này, được biết đến như Nghị quyết 13, thực chất là một gói nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang trong tình trạng được mô tả là sống dở chết dở trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay thông qua công cụ thuế.

Tuy vậy, nhóm giải pháp về thuế chỉ là 1 trong 5 nhóm giải pháp để phối hợp với chính sách tiền tệ, tài khóa, giảm chi phí đầu vào cho DN, kết hợp với cơ cấu lại hệ thống tín dụng. Gói hỗ trợ này thực ra cũng chỉ là giải pháp tạm thời, giúp cho DNVN vượt qua khó khăn trong lúc thị trường tiêu thụ hàng hóa đang yếu, tổng cầu đang yếu.

Kết quả sắp tới?

Rõ ràng, cả nước đều quan tâm tới việc làm sao để “cứu” DN. Và bất kỳ một hành động giúp đỡ nào từ phía nhà nước cũng là một hỗ trợ đáng quý thời điểm này. Bởi vậy, nghị quyết 13 với những tín hiệu tốt lành lại gieo thêm những mầm hy vọng.

Ông Trần Quang Hưng, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp điện tử nói rằng “ các doanh nghiêp trong hiệp hội của ông rất phấn khởi. Nói chung dù có cứu trợ dù ít hay nhiều cũng là đáng quý cả. Hiện nay, các biện pháp giảm tiền thuê đất và thuế thu nhập doanh nghiệp là có tác dụng giúp đỡ nhiều nhất. Chúng tôi đang bàn với nhau trong ngành hàng sẽ tổ chức và sử dụng gói cứu trợ này làm sao cho tốt. Tuy nhiên, ngành này muốn có gói cứu trợ lớn hơn và phạm vi rộng hơn nữa. Giá mà gói cứu trợ ra sớm hơn tí nữa thì tốt hơn”.

Ngược hẳn với sự lạc quan của ông Hưng, phản hồi của nhiều DN khác lại cho thấy họ không mặn mà, hào hứng gì cho lắm. Thậm chí, những người đứng đầu các DN, nhiều chuyên gia kinh tế đều cho rằng các biện pháp này không thiết thực lắm, không sát sườn. Nhiều DN còn e dè, không hiểu liệu có nhận được gì từ gói cứu trợ này không?

Bà Dương Thị Ngọc Dung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may thẳng thắn bày tỏ. "Giờ đây, giữ được kết quả kinh doanh không lỗ là khó lắm rồi. Các DN dệt may chúng tôi còn lo chiến đấu để tồn tại, đau đầu với bài toán làm sao để có tí chút lợi nhuận, để không chết yểu. Chẳng ai thấy quan tâm hào hứng với việc giảm 30% thuế thu nhập DN hay gia hạn thuế VAT trong 6 tháng". Ông Đinh Huy Tam, Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết ngay cả các phương án về thuế cụ thể như vậy cũng không có tác dụng tháo gỡ khó khăn nhiều cho DN.

Hơn nữa, gói cứu trợ năm 2009 không có một đánh giá tổng thể mức độ hiệu quả của gói kích cầu này thế nào, bao nhiêu phần trăm DN nhận được hỗ trợ của Chính phủ... lại càng khiến dư luận lo lắng lần này sẽ có những khoản "đi nhầm địa chỉ", DN khó khăn cần hỗ trợ thì không thấy, lại chỉ làm lợi cho số DN đang “sống” tốt. Việc lợi dụng khe hở để làm những việc khuất tất, không minh bạch sẽ lại tái diễn.

Một số ý kiến cho rằng, Nghị quyết 13 đã bỏ qua một nhóm các doanh nghiệp rất đáng được trợ giúp là các doanh nghiệp đang hấp hối”. Đây là những doanh nghiệp thật sự có công nghệ, có hợp đồng, lâu nay vẫn hoạt động tốt nhưng do tình hình xuất khẩu quá khó khăn làm cho lượng hàng tồn kho của quá lớn nên không sản xuất được nữa. “Những doanh nghiệp này đáng được cứu,” Tiến sỹ Lê Đăng Doanh cho biết. Ông cũng cho rằng, phần lớn đối tượng được hưởng lợi từ Nghị quyết 13 là các doanh nghiệp đang “sống tốt” vì chỉ khi còn hoạt động thì họ mới được lợi trong việc hoãn thuế.

Có thể thấy nhiều chuyên gia khác cũng cho rằng đây chủ yếu là các giải pháp kỹ thuật về mặt chính sách chứ thậm chí còn không có tiền rót ra như lần cứu trợ hồi 2009. Dễ hiểu vì trong giai đoạn khó khăn chung thì tiền ngân sách cũng khan hiếm. Còn một số giải pháp khác đòi hỏi tốn tiền hơn thì không hợp với mục tiêu chống lạm phát nên không được đưa vào sử dụng.

Thực sự, các DNVN chưa bao giờ khó khăn như hiện nay. Gói cứu trợ được tung ra vào thời điểm hiện nay bị cho là chậm nhưng chậm còn hơn không. Vấn đề hiện nay là cần phải thực thi gói cứu trợ cho kịp thời để thiện chí của Chính phủ có thể đến được với các DN thực sự cần.

Minh Anh – Thành ChâuDoanh nghiệp không thể chỉ trông chờ vào chính sách

Chính phủ đã đề ra hàng loạt giải pháp, trong đó có Nghị quyết 13 nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, các biện pháp giải cứu của Chính phủ không phải là “chìa khóa vạn năng” mở ra cánh cửa tương lai cho tất cả doanh nghiệp mà trước tiên doanh nghiệp phải tự cứu lấy mình.

Khó khăn của kinh tế vĩ mô

Những khó khăn của kinh tế vĩ mô được chính Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình ví như một người đang lâm “trọng bệnh” cần phải dùng thuốc đặc trị. Nay “căn bệnh” cơ bản đã được chữa trị nhưng nền kinh tế vẫn tiếp tục cần những liều thuốc nhưng ở “chế độ” thích hợp hơn. Chế độ thích hợp ở đây chính là sự tiếp cận khó khăn của các doanh nghiệp với nguồn vốn giá rẻ 14% mà các ngân hàng đưa ra. Chính sách của Ngân hàng Nhà nước là rất rõ ràng: chỉ các doanh nghiệp đáp ứng đủ các tiêu chí mà các ngân hàng đưa ra mới tiếp cận được nguồn vốn này. Tức là nguồn vốn giá rẻ không áp dụng cho tất cả doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp yếu kém.

Cũng theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, Chính phủ kiên quyết với mục tiêu kìm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và coi đây là liều thuốc cơ bản, lâu dài không chỉ cho năm nay mà cho suốt 5 năm tới. Trong bối cảnh đó, hệ thống ngân hàng sẽ chịu nhiều áp lực nặng nề hơn, vừa thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát vừa giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng không dễ thực hiện đồng thời. Như vậy sẽ khó có liều “thuốc bổ” nào cho doanh nghiệp. Ngay như Nghị quyết 13 vừa được Chính phủ đưa ra, đa phần là các chính sách giãn thuế, tức là dành cho các doanh nghiệp còn đang hoạt động nhưng hiệu quả chưa cao chứ không phải là các doanh nghiệp “mấp mé” phá sản. Còn chính sách tạo điều kiện cho vay vốn thì diện ưu tiên hạn chế, vẫn là 4 khu vực nông nghiệp, nông thôn; doanh nghiệp vừa và nhỏ; doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu và doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Tất nhiên, như nói ở trên, chủ yếu là dành những doanh nghiệp có triển vọng phát triển, có sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường nhưng đang gặp khó khăn về tài chính.

Doanh nghiệp yếu, phải chấp nhận đào thải

Chính vì liều thuốc trị “trọng bệnh” của kinh tế vĩ mô đã dẫn đến tác dụng phụ là tăng trưởng GDP chậm lại, chỉ 4%, sản xuất đình đốn… dẫn đến doanh nghiệp gặp khó khăn. Khó khăn của doanh nghiệp ở đây chính sự phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Lâu nay, các doanh nghiệp Việt thường sử dụng nguồn vốn vay lớn nên khi khó khăn trong kinh doanh dễ dẫn đến thua lỗ. Trong ngành vận tải có Công ty CP Vận tải biển Việt Nam (VOS) có vốn chủ sở hữu 1.399 tỉ đồng nhưng cũng vay nợ ngắn và dài hạn lên tới 3.429 tỉ đồng. Vì vậy, khi khủng hoảng tín dụng xảy ra thì công ty bị sa lầy. Hay như Bianfishco được xác định tổng số nợ hiện là 1.275 tỷ đồng, trong khi tổng tài sản của doanh nghiệp này có khoảng trên 2.700 tỷ đồng... Đấy là chưa kể một số doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ có nhà và cái “xe ô tô” của Giám đốc, gần như toàn bộ vốn lưu động là đi vay nên khi khó khăn xảy ra dễ dẫn đến lỗ nặng, mất cả vốn.

Theo báo cáo của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại kỳ họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất và giải thể trong năm 2011 và quý I/2012 chiếm 8,4% (trong đó ngừng sản xuất chiếm 4,3% và giải thể là 4,1%). Thế nhưng có một điều đáng lưu ý là trong khi tỷ lệ doanh nghiệp ngoài quốc doanh trong nước ngừng hoạt động hoặc giải thể chiếm tới trên 9,2%, thì khu vực FDI chỉ có gần 2,6%. Như vậy, với các doanh nghiệp Việt yếu kém, phải “chấp nhận đào thải” để phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế.

Có lẽ, thời điểm này lời khuyên của chuyên gia kinh tế John Sculley rất thích hợp với các doanh nghiệp Việt Nam “khi nền kinh tế khó khăn, đừng mong chờ phép lạ”. Các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ phải biết thích nghi, dám chấp nhận rủi ro và dám bước tới để tìm cơ hội.

Anh Sơn
Ý kiến

Khi đưa ra giải pháp này Bộ Tài chính đã đánh giá tình hình khó khăn của DN thông qua tình hình tế vĩ mô như: xuất nhập khẩu, tăng trưởng GDP, hàng tồn kho, phân tích số lượng DN thành lập mới, ngừng hoạt động, phá sản... Cụ thể, bên cạnh một số ngành vẫn tăng trưởng tốt, qua việc đánh giá hàng tồn kho tăng cao, Bộ đã nhận thấy khó khăn của không ít DN sản xuất đặc biệt các ngành như xây dựng, sản xuất xi măng, sắt thép, sản xuất, chế tạo, lắp ráp động cơ, da giầy, vải bông sợi… lượng thu thuế nội địa, thuế xuất nhập khẩu nói chung giảm đáng kể. Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính

Kêu gọi Chính phủ và Quốc hội cần sớm thông qua các gói giải pháp tái cấu trúc nền kinh tế. Việc này cần làm sớm, nếu không thực hiện ngay các giải pháp mang tính chất cốt lõi hơn thì căn bệnh trầm kha của nền kinh tế vẫn sẽ còn nguyên, mức độ trầm trọng có thể tăng lên ở lĩnh vực này lĩnh vực khác như trong những năm qua. Gói cứu trợ quá khiêm tốn so với khó khăn của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Không chỉ có vậy, những hệ lụy cơ chế xin - cho, không minh bạch, không công bằng khi gói cứu trợ đi vào thực tế không phải là không đáng lo ngại. Ngoài ra, phải làm sao đưa ra cơ chế phân loại doanh nghiệp được hưởng cứu trợ một cách minh bạch, rõ ràng hơn, tránh để các doanh nghiệp lớn "nuốt" mất. Thậm chí, Chính phủ cần công bố danh sách những doanh nghiệp nhận sự hỗ trợ của gói cứu trợ. Riêng thuế VAT cần thiết phải giảm thì mới mong gánh đỡ phần nào khó khăn cho người tiêu dùng. Nếu không hỗ trợ cho tiêu dùng thì đầu ra của doanh nghiệp hàng hóa vẫn bị tắc. Trong khi tiêu dùng nội địa hiện đóng góp tới 65% tăng trưởng của nền kinh tế. Phạm Chi Lan, Chuyên gia kinh tế

Gói hỗ trợ này chưa đủ để giải cứu cho các DN đang khó khăn khi hướng đến gỡ khó cho các DN còn đang hoạt động tương đối tốt. Còn với các DN đang bị đình đốn sản xuất, hàng tồn kho rất cao thì gói hỗ trợ chưa đưa ra được giải pháp gì để cứu họ. Lần này chúng ta phải làm rốt ráo, quyết liệt hơn để cho đồng tiền tới "đúng địa chỉ", hỗ trợ cho DN thực chất chứ không phải "trưng" ra cho oai, đẹp. Do đó, bây giờ phải đánh giá thực tế, rót vốn phải đúng địa chỉ, kịp thời nếu không nguồn vốn hỗ trợ có hạn, sẽ càng hạn chế hơn và kết quả cũng sẽ bị thu hẹp lại. Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia

Với yêu cầu cấp bách của DN hiện nay trong số 29.000 tỷ đồng thì có tới 16.000 tỷ đồng là miễn, giảm, hoãn thuế. Con số miễn, giảm rất cụ thể, nhưng số đó ít quá so với yêu cầu của DN hiện nay. Gói hỗ trợ này chỉ mang tính hỗ trợ thêm, còn giải quyết khó khăn cho DN thì không được là bao. TS. Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hội DNNVV


Chính sách hỗ trợ thiết thực nhất là bù lãi suất như năm 2009 thì năm nay, Chính phủ không giải quyết giúp doanh nghiệp theo hướng này. Trong khi đó, các doanh nghiệp gia công đang phải co cụm lại, hạn chế phải đi vay nguồn vốn nên việc giảm lãi suất ngân hàng vừa qua cũng chưa tận dụng được. Đáng lẽ, doanh nghiệp nhập khẩu để làm hàng xuất khẩu sẽ được vay ngoại tệ với lãi suất bằng đồng Việt Nam nhưng thông tư mới đây của Ngân hàng nhà nước lại không cho vay ngoại tệ đối với các trường hợp này. Dương Thị Ngọc Dung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Chùm Bài chủ Thế giới & Việt Nam
  Nguồn nước và An ninh lương thực Cải cách thi cử
  Việt Nam và EU Lãi suất ngân hàng
  Môi trường làng nghề NATO đang vươn vai
  Du lịch liên kết Pháp và châu Âu
  Khắc phục đình trệ Tổng thống Putin 2.0
  Số 234: Khôi phục FDI Số 233: Nhà ở xã hội
  Số 232: Cắt giảm chi tiêu Số 231: Khủng bố hậu bin Laden
  Số 230: Du lịch Biển đảo Số 229: Tái thiết Nhật Bản
  Số 228: Cu-Ba đổi mới Số 227: Dự báo động đất
  Số 226: Kịch bản Libya Số 225: Mặt trái hạt nhân
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ