BÀI CHỦ Thứ Năm, 26/07/2012-11:18 AM
Mãi mãi tri ân các anh hùng liệt sĩ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hoa tại Tượng đài Hữu nghị VN–Campuchia, trong chuyến thăm hữu nghị cấp nhà nước Vương quốc Campuchia, 7/12/2012.
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng dư âm của nó vẫn còn trong mỗi làng quê, con phố khắp đất nước Việt Nam. Như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Máu đào của các chiến sĩ đã nhuốm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước nở hoa độc lập, kết quả tự do”. Và không chỉ chiến đấu cho đất nước mình, những chiến sỹ tình nguyện Việt Nam đã không tiếc tuổi thanh xuân của mình cho nhiệm vụ quốc tế cao cả, cho tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước láng giềng bè bạn...

Theo số liệu từ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, hiện cả nước đã tìm kiếm, quy tập được khoảng 915.000 liệt sĩ, nhưng vẫn còn khoảng 1/3 số ngôi mộ vô danh. Trong số những ngôi mộ vô danh này, có không ít những liệt sĩ từng là quân tình nguyện và chuyên gia quân sự tại Lào và Campuchia. Dù chưa được trả lại tên, nhưng họ vẫn còn may mắn hơn bao cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam khác đã ngã xuống và còn nằm lại bên đất bạn. Đó cũng là nỗi niềm canh cánh, khôn nguôi của người thân và đồng đội cũ may mắn trở về.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 65 ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2012), thay mặt Lãnh đạo Bộ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã gửi đến các đồng chí thương binh, các đồng chí thân nhân gia đình thương binh liệt sĩ lời thăm hỏi thân thiết và tình cảm sâu sắc nhất. Trong Lá thư tri ân, Bộ trưởng Phạm Bình Minh viết: “Bộ Ngoại giao hết sức trân trọng và biết ơn những cống hiến, hy sinh quý báu của các đồng chí và gia đình vì nền độc lập, tự do, sự thống nhất và phồn vinh của Tổ quốc. Bộ Ngoại giao cũng đánh giá cao tinh thần vượt khó của bản thân các đồng chí thương binh, cũng như thân nhân và gia đình của các đồng chí thương binh, liệt sĩ để có những đóng góp thiết thực của các đồng chí cho ngành Ngoại giao trong những năm qua. Tôi mong các đồng chí tiếp tục phấn đấu, phát huy truyền thống cách mạng để tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho đất nước nói chung và cho ngành Ngoại giao nói riêng”.

Quá khứ vẫn hiện hữu

Nằm trên một quả đồi rộng, Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào (huyện Anh Sơn, Nghệ An) là nghĩa trang lớn nhất quy tập các mộ liệt sĩ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Được xây dựng từ năm 1976 và bắt đầu quy tập mộ vào năm 1982, nghĩa trang hiện có 10.620 ngôi mộ, trong đó có 6.900 phần mộ chưa rõ tên và quê, và 570 mộ có tên, nhưng chưa rõ quê.

Tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào, ngoài các liệt sĩ có quê hương từ Nghệ An, còn có rất nhiều các liệt sĩ khác quê ở Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Bắc Giang… Hơn 30 năm trước, họ đã cùng mang sức trẻ của mình cống hiến cho đất nước bạn cũng là một cách để bảo vệ đất nước mình. Theo Đại úy Nguyễn Văn Thế, Trung đoàn 335, Quân khu IV, riêng đơn vị này có tới 1.600 chiến sỹ đã hy sinh tại chiến trường Lào và đã quy tập về nghĩa trang. Sáu tỉnh thuộc Quân khu IV cũng đã thành lập ra mỗi tỉnh một đơn vị chuyên trách riêng tiếp tục đi tìm kiếm quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam chiến đấu ở chiến trường Lào, bởi đâu đó trong những cánh rừng của nước bạn vẫn còn xương cốt của các chiến sỹ Việt Nam đang chờ được đưa về Đất Mẹ.

Từ năm 2008, nghĩa trang này được tôn tạo lại và nơi đây đã trở thành chốn đi về của thân nhân liệt sĩ và cũng là địa điểm gần gũi của người dân quanh khu vực. Không chỉ những liệt sĩ hy sinh trên đất Lào, chỉ tính riêng số liệu công bố của Mặt trận 479 (phụ trách địa bàn 2 tỉnh Xiêm Riệp và Battambong) đã có gần 10.000 cán bộ chiến sĩ hy sinh, gần 18.000 bị thương. Đến nay, sau hơn 30 năm sau ngày giải phóng Phnom Penh, còn bao nhiêu hài cốt quân tình nguyện Việt Nam nằm khắp đất nước Campuchia vẫn chưa có điều kiện quy tập.

Những nhân chứng sống

Từng xông pha qua lửa đạn chiến trường Tây Nguyên, miền Đông, miền Tây Nam bộ và làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia, Trung tá, thương binh Nguyễn Duy Quyết hiện nghỉ hưu tại Thái Nguyên. Mặc dù tuổi cao, sức khỏe không ổn định, nhưng gần 20 năm nay, ông Quyết vẫn tích cực tham gia tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ. Bằng tình cảm, trách nhiệm với đồng đội đã hy sinh, ông Quyết đã nhiều lần trở lại chiến trường xưa, không ngại vượt núi, xuyên rừng. Ông đã gửi gần 2.000 bức thư thông tin về liệt sĩ tới các địa phương, đơn vị và thân nhân liệt sĩ, góp phần giúp các địa phương, một số đội quy tập khu vực Tây Nguyên, địa bàn Quân khu 7, Quân khu 9 và thân nhân gia đình liệt sĩ có cơ sở, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ. Trong đó, ông Quyết đã trực tiếp và gián tiếp tìm được gần 500 mộ liệt sĩ có đầy đủ danh tính, góp phần giúp các gia đình liệt sĩ vơi đi nỗi đau thương mất mát do hậu quả chiến tranh để lại.

Chứng kiến lịch sử có các Mẹ Việt Nam anh hùng như mẹ Đoàn Thị Siu ở xã Phù Lỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội có chồng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp khi người con trai duy nhất mới lên 4 tuổi. Bước vào kháng chiến chống Mỹ, con trai mẹ thuộc diện chính sách đặc biệt được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng anh đã giấu mẹ, viết đơn tình nguyện nhập ngũ rồi hy sinh ở chiến trường phía Nam. Khi được hỏi sao hồi ấy mẹ không ngăn con trai nhập ngũ, thì bà mẹ 95 tuổi này trả lời rằng: “Cháu nó đã quyết. Vả lại, nếu chồng tôi còn, chắc ông ấy cũng đồng ý để cháu thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc, tôi mà ngăn thì thấy có lỗi với vong linh của ông ấy”.

Đó còn là GS-TS-Thầy thuốc Nhân dân Trần Đức Hòe - bác sĩ Việt Nam đầu tiên sang công tác tại vùng Hạ Lào, giúp đào tạo y - bác sĩ ở bệnh xá Quân khu Attapư và cũng trực tiếp phẫu thuật, cứu sống nhiều thương binh những năm 1961 - 1967. Ông Trần Đức Hòe không thể quên những tháng dài không có đồ ăn, không có gạo, nhưng không vì thế mà những người tham gia chiến đấu nản lòng. Người Lào dù chỉ có dăm ba đấu gạo cũng sẵn sàng chia sẻ với quân tình nguyện Việt Nam. “Tôi nhớ có những buổi đói vàng mắt, ăn rau rừng, nhưng vẫn cùng nhau hát vang những bài ca cách mạng, ca ngợi tình đoàn kết giữa hai dân tộc. Đó là những kỷ niệm khó quên của một đời người”.

 • Năm 2009, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao đã tổ chức đại lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên chiến trường Việt-Lào tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt-Lào - thị trấn Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Năm 2010, Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo VN tổ chức đại lễ cầu siêu tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại chiến trường biên giới Tây Nam và Campuchia tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Tân Biên, Tây Ninh.
 • Trong 6 tháng đầu năm 2012, Cán bộ Công chức Bộ Ngoại giao đã đi thăm và tặng quà 11 mẹ Việt Nam anh hùng do Bộ nhận phụng dưỡng; ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” quận Ba Đình và gửi đến Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 3,24 tỷ đồng.
 • Đầu tháng 7/2012, Đoàn Thanh niên đã đi thăm Khu di tích lịch sử Định Hóa, Thái Nguyên và trao tặng 16 suất học bổng, quà cho gia đình chính sách trị giá 14 triệu đồng và dành tặng Trung tâm từ thiện Thiện Giao ở Hải Phòng số tiền mặt 15 triệu đồng cùng nhiều món quà khác cho trẻ em mồ côi, nhiễm chất độc da cam. Từ ngày 25-28/7, Đoàn thanh niên Bộ NG sẽ tham gia đoàn tình nguyện tại Quảng Trị dâng hương tưởng niệm tại Thành cổ Quảng trị, dâng hương và bàn giao công trình tình nguyện cho Ban Quản lý Nghĩa trang Trường Sơn.
Nghĩa tình trên nước bạn

Ngày 18/7 vừa qua, tại khu tập thể của Ban Công tác miền Tây - nơi sinh sống suốt hơn nửa thế kỷ qua của các thế hệ quân tình nguyện Việt Nam từng chiến đấu công tác tại Lào đã diễn ra cuộc gặp gỡ đầy xúc động. Đến với cuộc gặp thân tình này, 14 công dân Lào - những người từng ủng hộ, che chở và giúp đỡ Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào cũng như những cựu chuyên gia và cựu quân tình nguyện Việt Nam, trong lòng ai cũng đầy ắp kỷ niệm của một thời đồng cam cộng khổ, “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”. Tại đây, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã tâm sự rằng, 10 năm làm nhiệm vụ và sống trên đất nước “Triệu Voi” lại để lại trong ông nghìn kỷ niệm sâu đậm. Đến nay, khi bước sang tuổi 92, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương vẫn còn trăn trở việc làm thế nào để thế hệ mai sau hiểu thêm về tình hữu nghị Việt – Lào: “Còn ngày nào là ngày ấy trân trọng, vun đắp tình đoàn kết Việt – Lào, làm cho con cháu thế hệ tiếp nối hiểu tại sao tình cảm Việt Nam và Lào lại là tình cảm đặc biệt và hiểu sâu giá trị, tầm cỡ quan trọng của mối quan hệ xương máu này”.

Những năm gần đây, nhằm ghi nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh với quân giải phóng Pa thét Lào, Đảng và Chính phủ Lào đã cho xây dựng Đài tưởng niệm vinh danh các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh trên các chiến trường Lào trước đây. Tại Campuchia cũng vậy. Hội nghị lần thứ 11 của Ủy ban chuyên trách cấp nhà nước Việt Nam-Campuchia ngày 12/6 vừa qua tại Thủ đô Phnom Penh, nhằm tiếp tục hợp tác tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt bộ đội tình nguyện Việt Nam năm 2012-2013. Tại Hội nghị, hai bên nhất trí cho rằng Ủy ban chuyên trách Chính phủ, các quân khu, các cấp chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia đã phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ tận tình, cung cấp, xác nhận thông tin, bảo vệ an toàn và dẫn đường cho các Đội quy tập của Việt Nam.

Từ năm 2001 đến nay, Việt Nam và Campuchia đã phối hợp chỉ đạo tìm kiếm, cất bốc, hồi hương được 14.510 hài cốt liệt sĩ. Hai bên cũng đã thỏa thuận nội dung phối hợp trong năm 2012-2013, theo đó duy trì 11 Đội chuyên trách, sang Campuchia làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập từ cuối tháng 10 tới để có thể tiếp tục tìm kiếm, cất bốc, hồi hương khoảng 800 hài cốt liệt sĩ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin mộ liệt sĩ, làm tốt công tác phối hợp giữa các cấp chính quyền, các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Tri ân không bao giờ đủ

Có lẽ, chưa khi nào trên đất nước lại có nhiều hành động tri ân thầm lặng như vậy. Miệt mài đi theo các hành trình “Trở về từ ký ức” của Đài truyền hình Việt Nam là ông Nguyễn Sỹ Hồ - một thầy giáo ở Bình Dương. Bản thân có mẹ bị bom Mỹ giết hại và anh trai Nguyễn Đăng Khoa hy sinh tại chiến trường, từ năm 2008, ông Nguyễn Sỹ Hồ đã âm thầm làm việc, lặn lội khắp các nghĩa trang từ Quảng Trị đến Tây Ninh, Long An… Khi có tư liệu trong tay, ông sắp xếp, trích lọc những thông tin rõ ràng gửi thư về cho thân nhân các liệt sĩ vàcho ra mắt website: www.nguoiduado.vn với hơn 100.000 dữ liệu về liệt sĩ cùng nhiều thông tin có giá trị giúp cho gần 1.000 gia đình tìm lại được người thân của mình.

Tháng 7/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dự lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại chiến trường biên giới Tây Nam và Campuchia. Tại buổi lễ này, Phó Thủ tưởng đã nhắc lại: “Ngày 07 tháng 01 năm 1979, theo lời kêu gọi của Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia, quân tình nguyện Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng. Trong suốt những năm 80, sát cánh với quân đội Cộng hòa Nhân dân Campuchia chống lại mưu đồ đưa chế độ diệt chủng quay trở lại, nhiều người lính tình nguyện Việt Nam đã ngã xuống trên đất Chùa Tháp. Đánh giá về những cống hiến của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã từng nói: "nếu không có ngày 07/01/1979, nhân dân Campuchia chúng tôi cũng không thể có được những gì trong ngày hôm nay. Đây là chân lý lịch sử không một thế lực phản động nào có thể phủ nhận".

Với Bộ Ngoại giao - cơ quan có nhiều thân nhân, gia đình thương binh liệt sĩ và nhiều cán bộ tham gia tình nguyện tại nước bạn thì hành động tri ân cũng không bao giờ đủ. Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 65 ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2012), thay mặt Lãnh đạo Bộ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã gửi đến các đồng chí thương binh, các đồng chí thân nhân gia đình thương binh liệt sĩ lời thăm hỏi thân thiết và tình cảm sâu sắc nhất. Trong Lá thư tri ân, Bộ trưởng Phạm Bình Minh viết: “Bộ Ngoại giao hết sức trân trọng và biết ơn những cống hiến, hy sinh quý báu của các đồng chí và gia đình vì nền độc lập, tự do, sự thống nhất và phồn vinh của Tổ quốc. Bộ Ngoại giao cũng đánh giá cao tinh thần vượt khó của bản thân các đồng chí thương binh, cũng như thân nhân và gia đình của các đồng chí thương binh, liệt sĩ để có những đóng góp thiết thực của các đồng chí cho ngành Ngoại giao trong những năm qua. Tôi mong các đồng chí tiếp tục phấn đấu, phát huy truyền thống cách mạng để tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho đất nước nói chung và cho ngành Ngoại giao nói riêng”.

TUẤN THANH


Chuyện về một nghĩa trang liệt sĩ

Buổi tối, bên ly cà phê ở quán nhỏ bên bờ sông Bằng Giang, tôi được anh Lê Bá Vũ, Giám đốc Sở Ngoại vụ Cao Bằng kể cho nghe về nghĩa trang liệt sĩ Trung – Việt nằm ở thị trấn Thủy Khẩu, huyện Long Châu, TP. Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc...

Ngược dòng thời gian

Cuối năm 1948, Giải phóng quân Trung Quốc (TQ) đã giành được thế chủ động, chiến thắng quân sự trên khắp các mặt trận, đẩy quân đội Quốc dân đảng từ Hoa Trung xuống Hoa Nam. Khi đó ở Quảng Đông, Quảng Tây quân địa phương Quốc dân đảng lại ra sức phòng thủ, củng cố lực lượng sẵn sàng hỗ trợ chi viện cho quân chủ lực. Trước tình hình đó, tháng 3 năm 1949, Đảng Cộng sản TQ cử đại diện sang gặp Trung ương Đảng ta đề nghị cho quân đội sang giúp bạn củng cố lực lượng. Trên tinh thần quốc tế vô sản, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị cho Bộ Tổng tư lệnh phái một lực lượng sang giúp bạn theo tinh thần “giúp bạn là tự giúp mình”.

Bộ chỉ huy chiến dịch chung được chỉ định: Đồng chí Lê Quảng Ba ( Việt Nam) là Tư lệnh trưởng; đồng chí Trần Minh Giang (Giải phóng quân Trung Quốc) là chính trị ủy viên. Bộ chỉ huy chiến dịch lấy tên là Bộ Tư lệnh khu Thập vạn Đại sơn...

Uống nước nhớ nguồn

Một trong những trận chiến ác liệt nhất trong chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn là trận đánh đồn Thủy Khẩu (đối diện với cửa khẩu Tà Lùng, tỉnh Cao Bằng). Trong trận chiến Thủy Khẩu, 22 chiến sĩ Việt Nam thuộc Trung đoàn 74 Cao - Bắc - Lạng đã ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ. Sau khi công trình xây dựng nghĩa trang Liệt sĩ Trung - Việt tại Thủy Khẩu, Long Châu được hoàn thành, hài cốt của các liệt sĩ hai nước được an táng tại Khiếu Lâm, La Hồi và Hạ Đông được cải táng quy tập về đây. Bên tượng đài liệt sĩ hai nước Trung - Việt uy nghi, trên tấm bia lớn chạm khắc văn bia ghi chiến công oanh liệt của các liệt sĩ hy sinh trong trận chiến đấu tại Thủy Khẩu, bằng hai thứ tiếng Trung Quốc và Việt Nam.

Nội dung văn bia như sau: “Tháng 6-1949, nhằm phối hợp với Quân Giải phóng nhân dân vượt sông công kích chính phủ Quốc dân đảng Nam Kinh, triệt để giải phóng toàn Trung Quốc... Cuộc chiến đấu này được sự chi viện của bộ đội vũ trang cách mạng Việt Nam. Chiến sĩ cách mạng hai nước Trung - Việt kề vai sát cánh chiến đấu kịch liệt với quân địch suốt hai ngày đêm, giành được thắng lợi hoàn toàn... Bộ đội vũ trang cách mạng Việt Nam hy sinh 22 người.

Để nêu gương sáng của các bậc tiên liệt, giáo dục các thế hệ sau, nay đưa hài cốt các liệt sĩ Trung - Việt đã an táng tại Khiếu Lâm, La Hồi, Hạ Đông, di chuyển về an táng tại đây, xây dựng thành “Nghĩa trang Liệt sĩ Trung - Việt Thủy Khẩu” để nhân dân viếng thăm.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, hằng năm cứ đến ngày 27/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng lại tổ chức đoàn công tác đưa thân nhân các liệt sĩ sang Long Châu thăm viếng. 63 năm đã trôi qua, trận chiến giải phóng Thủy Khẩu đã đi vào ký ức... Bên bờ Bằng Giang, hẳn linh hồn những chiến sỹ tình nguyện năm xưa vẫn luôn hướng về Tổ quốc Việt Nam yêu dấu.

Hà Huy HoàngÝ kiến

Trong thời gian qua, Quân đội nhân dân Việt Nam đã phối hợp với quân đội hai nước bạn giữ vững an ninh biên giới, tiến hành các hoạt động trao đổi đoàn cũng như tìm kiếm hài cốt bộ đội tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào và Campuchia. Quân đội hai nước bạn cũng tích cực giúp đỡ tìm kiếm hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào và Campuchia. Trong 6 tháng đầu năm 2012, chúng tôi đã tìm kiếm và đưa về Việt Nam 104 bộ hài cốt liệt sĩ từ Campuchia và 434 bộ hài cốt liệt sĩ từ Lào. Trung tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Hoạt động từ tháng 10/2010, nhưng đến tháng 6/2012, các tổ chức liên kết, các tổ chức thành viên, các hội viên của Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã tìm kiếm được gần 300 liệt sĩ và đã quy tập đưa về quê được hàng trăm hài cốt liệt sĩ. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 100 mẫu hài cốt liệt sĩ được Hội giới thiệu đi giám định, 83 mẫu đã cho kết quả, trong đó 55 trường hợp cho kết quả chính xác. Đây chính là niềm vui lớn không chỉ của gia đình liệt sĩ mà còn là niềm vui chung của toàn xã hội. Trung tướng Lê Văn Hân, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam

Đối với người dân Lào, đến Việt Nam cũng như trở về quê hương của mình, được gặp gỡ bạn bè, anh em ruột thịt. Chúng tôi luôn giữ những tình cảm đặc biệt với quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam. Cá nhân tôi cũng như đại diện cho triệu người dân Lào, sẽ luôn hết sức mình vun đắp cho tình đoàn kết hữu nghị, thủy chung giữa hai dân tộc. Siphone Banchongphanith, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Hữu nghị Lào-Việt

Không thể đạp xe được nữa thì đi ô tô. Đi đến đâu dừng đến đó, trên bản đồ tôi đã đánh dấu sẵn nơi mình cần đến. Còn hàng trăm ngàn liệt sĩ đang nằm trên chiến trường, tôi muốn góp sức mình tìm kiếm để đưa các anh về với người thân. Khi nào tim ngừng đập, chân không tha được thân phàm thì khi ấy tôi mới ngừng đi tìm kiếm các anh. Tiêu Văn Tấn, Cựu binh ở Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Lỗi hẹn

Lại một lần lỗi hẹn với mẹ tôi
Khi chưa đưa được anh trở về với mẹ
Chiến tranh đã lùi xa một phần ba thế kỷ
Mẹ vẫn mỏi mòn đêm ngóng ngày trông.

Các bạn anh đã về đủ cả rồi
Cả những người về trong tăng, trong võng
Riêng mình anh,
vuông đất nghĩa trang làng vẫn còn vắng lạnh
Mỗi lần nhìn nước mắt mẹ lặng vòng quanh.

Tuổi chín mươi sương khói mong manh
Gánh thời gian chất còng lưng mẹ
Chiến trường xưa dài và xa như thế
Ước nguyện cuối cùng mẹ gửi cả nơi tôi.

Sông thời gian cứ thế mải miết trôi
Cuốn trôi tôi trong dòng đời bất tận
Để lại sau lưng bao nhiêu lần lỗi hẹn
Và mái đầu chớm trắng bụi thời gian.

Mẹ tiễn tôi chiều ấy nắng thu vàng
Bóng mẹ nhòa trong bóng chiều bé nhỏ
Dáng mẹ lưng còng theo tôi bao đêm trăn trở
Đến bao giờ mới tìm được mộ anh tôi?
Đến bao giờ, đến bao giờ hết lỗi hẹn, mẹ ơi!

War, 31/8/2003.

Đinh Xuân Lưu
Đại sứ Việt Nam tại Israel

Viếng Anh


Từ khi về quê yên nghỉ
Đến giờ đã trọn năm năm
Hóa thân trong lòng đất mẹ
Nhẹ nhàng thanh thản anh nằm

Nước nhà đang đà đổi mới
Nhớ ngày em lại về thăm
Gặp nhau truyện bằng ánh mắt
Lời trao trong khói hương trầm

Năm năm về quê yên nằm
Vẫn nguyên đội hình quân ngũ
Vẫn ngôi sao vàng trên mũ
Đội hình hàng dọc, hàng ngang

Đất nước từng ngày xuân sang
Dáng hình các anh lộng lẫy
Đến ngày hai bẩy tháng Bẩy
Trắng mầu hoa huệ yêu thương

Đượm hồng trên những nén hương
Thay lời gửi về cõi Phật…

Vũ Đức Tọa
Kính tặng LS. Vũ Huy Băng
cùng các anh hùng, liệt sỹ
Tại nghĩa trang Đại Nghĩa,
Đông Hưng, Thái Bình


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Chùm Bài chủ Thế giới & Việt Nam
  Nguồn nước và An ninh lương thực Cải cách thi cử
  Việt Nam và EU Lãi suất ngân hàng
  Môi trường làng nghề NATO đang vươn vai
  Du lịch liên kết Pháp và châu Âu
  Khắc phục đình trệ Tổng thống Putin 2.0
  Số 234: Khôi phục FDI Số 233: Nhà ở xã hội
  Số 232: Cắt giảm chi tiêu Số 231: Khủng bố hậu bin Laden
  Số 230: Du lịch Biển đảo Số 229: Tái thiết Nhật Bản
  Số 228: Cu-Ba đổi mới Số 227: Dự báo động đất
  Số 226: Kịch bản Libya Số 225: Mặt trái hạt nhân
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ