BÀI CHỦ Thứ Tư, 15/08/2012-4:06 PM
Việt Nam với Phong trào Không liên kết
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị Phong trào Không liên kết lần thứ XVI tại Indonesia.
Phong trào Không liên kết (PTKLK) là một chủ thể quốc tế hết sức đặc biệt, một hiện tượng chưa từng có tiền lệ trong quan hệ quốc tế. Với đặc thù là một tập thể gồm toàn các nước vừa giành được độc lập, các nước đang phát triển, do đó cho đến nay, PT KLK vẫn không có trụ sở hay cơ chế thường trực. Mức độ thể chế hóa của PT KLK tương đối lỏng lẻo thể hiện qua 3 cơ chế chính là Hội nghị cấp cao (thường 3 năm họp một lần), Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao (họp giữa hai kỳ Hội nghị cấp cao) và Ủy ban phối hợp (cơ quan thường trực của PT KLK, thường xuyên hoạt động ở cấp Đại sứ - đại diện của các nước thành viên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) tại New York).

KHẢ NĂNG TO LỚN CỦA PT KLK

Trong quá trình hoạt động, nhằm phối hợp lập trường chung hay hành động chung, PT KLK có thể tổ chức các hội nghị bộ trưởng chuyên trách hay thành lập các nhóm công tác, liên lạc, các ủy ban tại các cơ quan chuyên trách của LHQ. Quyết định của PT KLK được thông qua theo nguyên tắc "consensus" (nhất trí áp đảo kèm theo quyền bảo lưu). Chính từ những đặc điểm về thể chế này đã đem đến cho Phong trào những lợi thế trong so sánh với các tổ chức quốc tế và khu vực khác mà các nước đang phát triển là thành viên.

Lợi thế về số lượng: Từ 25 thành viên ban đầu, giờ đây PT KLK đã quy tụ hầu hết các nước đang phát triển với 120 thành viên, chiếm 2/3 tổng số thành viên của LHQ, chiếm khoảng 51% dân số thế giới. PT KLK có 17 nước và 9 tổ chức quốc tế là quan sát viên. Lợi thế này đã được thời gian kiểm chứng qua những thành công của PT KLK. PT KLK đã góp phần quan trọng giải quyết rất nhiều vấn đề quốc tế gai góc trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Sự đoàn kết của các nước độc lập dân tộc non trẻ trong Phong trào đã tạo ra một sức mạnh to lớn góp phần giải quyết những vấn đề của thế giới 3 như phi thực dân hóa (hệ thống thuộc địa đã bị đập tan vào giữa thập kỷ 70 (TK 20); chống chủ nghĩa Apatheid ở Nam Phi (Hội nghị Nam Phi năm 1990 đã quyết định thủ tiêu hoàn toàn chế độ phân biệt chủng tộc tại nước cộng hòa Nam Phi, Lãnh tụ Nelson Madela trở thành Tổng thống da màu đầu tiên); yêu cầu các nước công nghiệp phát triển, các đế chế thực dân cũ phải có trách nhiệm giải quyết những hậuquả kinh tế mà chính họ gây ra (trong giai đoạn 1975-1978 đàm phán Bắc - Nam đã diễn ra với mục tiêu thiết lập lại một trật tự kinh tế thế giới mới công bằng hơn) v.v.. Dưới sức ép của PT KLK, năm 1964 LHQ đã triệu tập Hội nghị về thương mại và phát triển (UNCTAD), sau này trở thành một tổ chức chuyên trách của LHQ. UNCTAD đã thông qua được các chương trình giúp các nước đang phát triển vào thập kỷ 50, 60 và 70 (còn gọi là những thập kỷ phát triển dành cho thế giới thứ 3). Các thành viên của Phong trào đã cùng với các lực lượng tiến bộ khác nỗ lực đấu tranh nhằm chấm dứt chạy đua vũ trang, phi hạt nhân hóa và giải trừ quân bị. Tất cả những thành công này của PT KLK đã góp phần thúc đẩy kết thúc Chiến tranh lạnh.

Thể chế bị coi là lỏng lẻo của PT KLK giúp giảm thiểu những e ngại của các nước thành viên vừa thoát khỏi chế độ thực dân. Chính sự đồng cảm đã giúp các nước thành viên của Phong trào mau chóng tìm được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề quốc tế. Lợi thế tinh thần này thể hiện qua những đóng góp của Phong trào tại các hội nghị quốc tế thời hậu Chiến trqanh lạnh như: Hội nghị cấp cao Thiên Niên kỷ mới của LHQ (tháng 9/2000) với việc thông qua các Mục tiêu Thiên niên kỷ; Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (tháng 5/2000), Hội nghị chống phân biệt chủng tộc Nam phi (tháng 9/2001); Hội nghị thượng đỉnh về phát triển bền vững (tháng 9/2002); Hội nghị về chống biến đổi khí hậu (Copenhaghen 2009) v.v. Đặc biệt, PT KLK chính là nòng cốt của G 77 (nhóm kinh tế của các nước đang phát triển và hiện đã có tới hơn 100 thành viên), có tiếng nói quan trọng trong cuộc đấu tranh vì một trật tự kinh tế thế giới mới công bằng hơn, đòi các nước giàu phải xóa nợ cho các nước nghèo.

Một ví dụ điển hình cho sức mạnh đoàn kết của PT KLK: tại cuộc họp các Bộ trưởng tại Ai Cập tháng 5 vừa qua, 120 quốc gia thành viên của Phong trào đã ra tuyên bố ủng hộ chương trình phát triển hạt nhân dân sự của Iran. Đây chắc chắn là nguồn động lực to lớn giúp Iran chống trả lại sức ép ngày một gia tăng của các nước phương Tây.

TẠI SAO NGUỒN LỰC CHƯA ĐƯỢC KHAI THÁC TỐI ĐA?

Sở dĩ trong suốt thời gian qua, kể từ sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, vai trò của PT KLK vẫn luôn bị chính các thành viên đặt dấu hỏi bởi cũng chính từ những đặc thù của mình mà PT KLK cũng đã bộc lộ ra không ít những hạn chế trong quá trình tồn tại và phát triển.

Trước hết, do số lượng thành viên đông lại hết sức đa dạng, khác biệt về mọi mặt từ trình độ phát triển đến nhận thức về các vấn đề quốc tế cũng như đường hướng phát triển trong nước mình nên PT KLK luôn phải đối mặt với sự bất đồng, mâu thuẫn, chí ít là giữa hai khuynh hướng "Trung lập hoàn toàn" và "Trung lập tích cực". Trong thời điểm hiện tại, mâu thuẫn này vẫn luôn âm ỉ và bất cứ lúc nào cũng có thể gây rạn nứt trong nội bộ Phong trào, đặc biệt trong bối cảnh các thành viên đều đề cao lợi ích của quốc gia mình.

Thứ hai, trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của mình, Phong trào vẫn đứng vững trước rất nhiều biến cố nhờ luôn kiên trì với "5 nguyên tắc chung sống hòa bình", đặc biệt là nguyên tắc bảo đảm chủ quyền quốc gia. Nhưng cũng chính vì thế, cho đến nay Phong trào vẫn chưa thể chế hóa và chưa có nhiều các hoạt động hợp tác với các kết quả cụ thể, hầu hết mới dừng lại ở mức trao đổi nhằm đạt được các tuyên bố, lập trường chung. Trong cuộc cạnh tranh với các tổ chức, liên kết quốc tế hay khu vực, Phong trào ngày càng tỏ ra thiếu nhanh nhạy và hiệu quả.

Thứ ba, Phong trào tuy là một tập hợp lực lượng đông đảo nhưng lại không phát huy hết được sức mạnh của mình. Bởi lẽ, cùng với thời gian, các nước thành viên đều có xu hướng điều chỉnh chính sách theo hướng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế và khi đó, quan hệ với những tổ chức, liên kết kinh tế khu vực, thậm chí là ở cấp độ toàn cầu, sẽ luôn là sự lựa chọn có tính ưu tiên hàng đầu.

Hạn chế tổng thể hơn cả có lẽ chính là khả năng đạt được "consensus" trong mọi vấn đề giữa các thành viên. Hiện nay, định hướng cụ thể cho Phong trào vẫn là một câu hỏi bị bỏ ngỏ. "Tuyên bố Bali" của Hội nghị các Bộ trưởng PT KLK lần thứ 16 lại một lần nữa chỉ dừng lại ở việc nhấn mạnh về ""sự cần thiết phải tăng cường vai trò của PT KLK như một động lực chính trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế mà các thành viên cùng quan tâm". Để hiện thực hóa ý nguyện này, đương nhiên, lại phải cần "consensus", tức là sẽ cần rất nhiều thời gian để tìm được tiếng nói chung trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa cái "sự cần thiết" nêu trên.

SỰ CẦN THIẾT PHẢI CÓ NHỮNG THAY ĐỔI

Nổi bật nhất trong các hoạt động mà VN đã tham gia vào Phong trào chính là việc VN đã phối hợp rất tốt với nhóm các nước tích cực trong PT KLK trong việc đề ra phương hướng mới và bước đầu có một số cải tổ về phương thức hoạt động để từng bước đưa Phong trào vượt qua những khó khăn trong thời kỳ hậu Chiến tranh lạnh.

Sau rất nhiều những biến cố kể từ sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, tất cả thành viên cũng đều nhận thức được rằng, để có thể giữ vững và nâng cao hơn vai trò của PT KLK trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, rõ ràng cần phải tìm kiếm cho Phong trào những định hướng mới, những hình thức hoạt động mới nhằm thích ứng với những biến đổi của thời thế. Nhìn chung, để có thể nâng cao vai trò của mình trong 50 năm tới, PT KLK cần cụ thể hóa những mục tiêu mà hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 16 năm 2011 đã xác định là: "Hướng tới một thế giới an toàn hơn, tạo ra một thế giới đa cực, loại bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương được áp đặt lên bất cứ quốc gia thành viên nào của Phong trào v.v.".

Trước hết là trong lĩnh vực an ninh, chính trị và luật pháp quốc tế: PT KLK cần phải tích cực, chủ động hơn trong việc phối hợp với LHQ và các tổ chức khu vực nhằm chống các chính sách cường quyền, chủ nghĩa bảo hộ, thúc đẩy hợp tác đa phương trên nguyên tắc bình đẳng. PT KLK cần có những bước đi cụ thể hơn nhằm góp phần cải tổ LHQ theo hướng dân chủ hóa. Phong trào cũng cần tích cực hơn và có những sáng kiến cụ thể trong việc phối hợp với các tổ chức khu vực nhằm tìm kiếm những giải pháp hóa giải các xung đột, tranh chấp có liên quan tới các thành viên (đây cũng là một trong những điểm yếu cố hữu của Phong trào). Hơn nữa, trong giai đoạn hiện nay, sự can thiệp của các nước phát triển ngày càng phức tạp và tinh vi hơn nhiều so với giai đoạn 50 năm trước, chính vì thế lại càng đòi hỏi Phong trào phải tìm kiếm những hình thức hoạt động mới để thích ứng.

Một ví dụ điển hình: Phong trào KLK đã tỏ ra hoàn toàn bị động trước sự can thiệp từ bên ngoài vào các nước ở Bắc Phi - Trung Đông trong thời gian vừa qua. Trước và sau khi Hội Đồng Bảo An LHQ thông qua nghị quyết 1973 về Libi, PT KLK đã không đưa ra được bất cứ một hoạt động cụ thể nào nhằm hạn chế những khiếm khuyết của việc thực hiện nghị quyết này. Dường như lợi thế đóng góp tới hơn 80% quân số cho lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đã bị Phong trào lãng phí.

Trong lĩnh vực hợp tác phát triển và quản lý toàn cầu: PT KLK cần sử dụng tối đa lợi thế đông đảo thành viên của mình để có thể đóng góp hơn nữa trong quá trình giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, an ninh lương thức, an ninh nguồn nước. Đặc biệt, các thành viên của Phong trào cần ý thức được rằng, hiện tại họ thực sự có vai trò hết sức to lớn trong việc khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế cũng như các vấn nạn khủng bố quốc tế hay thiên tai, dịch bệnh. Điều này thì ngay chính các nước giàu cũng phải ghi nhận như tại các hội nghị thượng đỉnh G 20 ở Lodon (2010) hay Seoul (2011).

Bài học của 51 năm qua cho thấy, để có thể tận dụng tối đa nguồn lực PT KLK, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong những năm tiếp theo đối với các thành viên của PT KLK chắc chắn vẫn sẽ là làm thế nào để đạt được sự đoàn kết, nhất trí cao trong quá trình tham gia vào các hoạt động của Phong trào.

NHỮNG NHIỆM VỤ ĐẶT RA CHO VIỆT NAM

Quan hệ giữa Việt Nam (VN) và PT KLK có thể nói là một trong những mối quan hệ khá đặc biệt. Trong suốt chiều dài lịch sử của PT KLK, tổ chức này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với VN trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước cũng như chống thế bao vây, cấm vận của các thế lực thù địch. Ngay cả trong giai đoạn 1961-1976, khi VN chưa phải là thành viên của Phong trào, thì những mục tiêu và hoạt động của PT KLK cũng có tính chất hỗ trợ cho dân tộc VN như là một "đồng minh tự nhiên", một nguồn lực hết sức quý giá mà dân tộc VN đã tận dụng được để giành thắng lợi trong công cuộc đấu tranh giành độc lập. Mặt khác, chính thắng lợi trước thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của nhân dân VN cũng góp phần quan trọng giúp PT KLK nâng cao được vị thế của mình. Sau khi hoàn thành thống nhất đất nước, uy tín của VN tại Phong trào KLK đã tác động không nhỏ đến việc Phong trào thông qua những văn kiện giúp ta đấu tranh thành công trong vấn đề Campuchia hay phá thế bao vây, cô lập của các thế lực thù địch.

Bước vào thời kỳ Đổi mới, VN lại càng cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của PT KLK. Đồng thời, cũng chính trong giai đoạn này, những thành công đạt được trong quá trình Đổi mới cùng với một chính sách "chủ động hội nhập quốc tế", vai trò và vị thế của VN được nâng lên một tầm cao mới trong PT KLK. Điều này thể hiện: i/ Những thành công mà công cuộc Đổi mới đem lại chính là bằng chứng thuyết phục nhất đối với bạn bè thành viên trong Phong trào, khiến tất cả phải ngưỡng mộ, mong muốn học hỏi kinh nghiệm; ii/ Sự tham gia tích cực của VN vào những hoạt động của Phong trào giúp ta có được sự tin cậy của các nước thành viên. Nổi bật nhất trong các hoạt động đó là việc VN đã phối hợp rất tốt với nhóm các nước tích cực trong PT KLK trong việc đề ra phương hướng mới và bước đầu có một số cải tổ về phương thức hoạt động để từng bước đưa Phong trào vượt qua những khó khăn trong thời kỳ hậu Chiến tranh lạnh.

Trong thập niên thứ hai của thế kỷ 21, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI cũng đã đưa ra định hướng chiến lược rõ ràng cho các hoạt động đối ngoại đa phương của đất nước nhằm thực hiện thành công công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa: Thực hiện tốt công việc tại các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Liên Hợp Quốc. Tích cực hợp tác cùng các nước, các tổ chức khu vực và quốc tế trong việc đối phó với những thách thức an ninh phi truyền thống, và nhất là tình trạng biến đổi khí hậu; sẵn sàng đối thoại với các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực có liên quan về vấn đề dân chủ, nhân quyền; chủ động, kiên quyết đấu tranh, làm thất bại mọi âm nưu, hành động can thiệp vào công việc nội bộ, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia và ổn định chính trị của VN". Định hướng của Đảng hoàn toàn phù hợp với những nguyên tắc cơ bản của PT KLK và vì thế hiện thực hóa định hướng này cũng chính là tạo được điều kiện để chúng ta có thể tận dụng triệt để vai trò, nguồn lực của PT KLK phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ hiện nay, việc tận dụng tất cả các nguồn lực, trong đó có PT KLK, chúng ta cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trước mắt sau:

Bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ cho các hoạt động tại LHQ và PT KLK là nhiệm vụ đầu tiên vừa có ý nghĩa chiến lược vừa có ý nghĩa thực tiễn. Do tại các diễn đàn đa phương này rất phức tạp và đa dạng về thành phần cũng như nội dung công việc, nên hiện tại chúng ta rất thiếu các cán bộ, chuyên gia đủ năng lực đáp ứng được những hoạt động tại các diễn đàn đa phương này. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến VN chưa bao giờ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch PT KLK hoặc đăng cai tổ chức một Hội nghị của Phong trào;

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, dự báo hoạt động của PT KLK. Thực tế gần 30 năm VN tiến hành Đổi mới cho thấy, đây là công việc cần có những đầu tư thích đáng ở tầm vĩ mô. Để cán bộ có thể nhận thức đúng đắn về vai trò của Phong trào KLK đồng thời tận dụng được tối đa nguồn lực của PT KLK cần có sự xã hội hóa sâu rộng những kiến thức về tổ chức này. Những ấn phẩm về PT KLK cần xuất hiện nhiều hơn trong những năm tới;

Tham gia tích cực và chủ động vào các hoạt động của PT KLK. Hiện nay, không ít người cho rằng những hoạt động của PT KLK chỉ có tính chất bề nổi, mang nặng tính đòn bẩy ngoại giao. Khi cân nhắc tham gia vào các hoạt động của PT KLK, chúng ta luôn phải đặt Phong trào này trong khuôn khổ hoạt động của LHQ, đây cũng chính là đặc thù của Phong trào. Khác với các tổ chức khu vực hay các tổ chức tài chính toàn cầu như IMF hay WB, khi tham gia vào các hoạt động của các cơ chế toàn cầu như LHQ hay PT KLK, cần có một tầm nhìn chiến lược về lợi ích.

TS. Đỗ Sơn Hải


Phong trào Không liên kết: Vượt qua thử thách để phát triển

Sự ra đời của Phong trào Không liên kết (PTKLK) vào cuối những năm 50, đầu những năm 60 của thế kỷ trước là kết quả của bối cảnh chiến tranh lạnh và cuộc xung đột về tư tưởng vốn chi phối quan hệ quốc tế giữa hai khối Đông – Tây.

Tuy nhiên, cùng với sự kết thúc của chiến tranh lạnh vào những năm 90 của thế kỷ trước khiến trật tự thế giới hai cực tan rã, nhiều dấu hỏi được đặt ra đối với sự tồn tại của các thể chế, phong trào được hình thành trong giai đoạn chiến tranh lạnh, trong đó có PTKLK. Có hai quan điểm chính được đưa ra. Một là, PTKLK trên thực tế đã chấm dứt vì những lý do cho sự tồn tại của nó, vốn bắt nguồn từ cuộc chiến tranh lạnh, đã biến mất, cùng với những biến cố xảy ra ở một số nước thành viên sáng lập của Phong trào, như Nam Tư chẳng hạn. Nhiều nước thành viên cũng đã thay đổi chính sách “không liên kết” để liên kết với Mỹ hay các cường quốc mới nổi lên khác để phục vụ lợi ích quốc gia của riêng mình.

Ngược lại, cũng có luồng ý kiến thứ hai cho rằng, PTKLK vẫn cần tiếp tục tồn tại, bởi những lý do cho sự tiếp tục của phong trào này nhiều hơn so với những lý do cho sự chấm dứt của nó. PTKLK đã giành được nhiều thành tựu trong suốt quá trình phát triển của nó, và những thách thức mà vì thế phong trào này ra đời cho đến nay vẫn tiếp tục tồn tại. Thêm vào đó, nhiều thách thức mới đã nổi lên, đòi hỏi phải làm cho phong trào này được tiếp thêm sức mạnh nhằm đóng vai trò lớn hơn đối với việc tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề khu vực và toàn cầu, đặc biệt là các vấn đề nảy sinh ở các nước đang phát triển. Các thách thức đó bao gồm: khoảng cách ngày càng gia tăng giữa các nước giàu và các nước nghèo trên thế giới, kéo theo nhiều vấn đề do đói nghèo gây ra, trong đó có xung đột vũ trang, sắc tộc; các nước ở thế giới thứ 3 bị gạt ra ngoài lề của tiến trình toàn cầu hóa; sự can thiệp của các nước lớn vào các nước thế giới thứ ba dưới danh nghĩa can thiệp nhân đạo, sự phổ biến dân chủ theo cách xâm phạm chủ quyền của các quốc gia khác…

Trong bối cảnh đó, các nước thế giới thứ ba nhận thấy, PTKLK cần phải tồn tại và tiếp tục phát triển trong bối cảnh mới, bởi Phong trào không phải được sinh ra chỉ để giải quyết những vấn đề của thế giới đang phát triển trong giai đoạn chiến tranh lạnh, mà hơn thế nó là sự phản ánh nguyện vọng của các nước thế giới thứ ba trong việc theo đuổi những giá trị tự do, độc lập, mưu cầu phát triển và sự tiến bộ xã hội. Chính vì thế, sự kết thúc của chiến tranh lạnh phải là động lực cho sự tìm kiếm những cơ chế và cách tiếp cận mới để hiện thực hóa những giá trị mà PTKLK theo đuổi, miễn là những cơ chế, cách tiếp cận mới đó phản ánh được những sự phát triển hiện tại của cục diện thế giới mới. Hơn nữa, cho đến nay, PTKLK vẫn có những ảnh hưởng nhất định về chính trị, kinh tế…ở cấp độ toàn cầu, là diễn đàn thu hút được đông đảo các quốc gia đang phát triển để phản ánh những thách thức mà quốc gia mình gặp phải, là khuôn khổ trong đó các nước đang phát triển có thể thể hiện được vai trò của mình trong việc hình thành một trật tự thế giới mới.

Để thổi một luồng sinh khí mới vào PTKLK, đưa phong trào tiếp tục phát triển, nhiều ý kiến đề xuất đã được đưa ra, bao gồm: việc mở rộng kết nạp thành viên mới của phong trào, bao gồm cả các nước như Nga, Trung Quốc hay các nước phương Đông, phương Tây khác, miễn là các nước đều bày tỏ lập trường phản đối thế giới đơn cực, ủng hộ nền độc lập của các quốc gia, thúc đẩy hợp tác vì sự tiến bộ xã hội; tăng cường sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước thành viên trong việc phát triển kinh tế; xây dựng trụ sở thường trực của phong trào tại 3 châu lục Á, Phi, Mỹ Latinh nhằm điều phối các chương trình hợp tác…

Ngọc Hùng


Cơ hội thắt chặt tình đoàn kết

Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết (KLK) lần thứ 16 dự kiến sẽ diễn ra tại Thủ đô Tehran của Iran từ ngày 26-31/8 tới. Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng đối với các thành viên KLK, là diễn đàn để đề cao các nguyên tắc cơ bản và định hướng của Phong trào, đồng thời đề ra những giải pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa vai trò và tiếng nói của Phong trào trên trường quốc tế. Trước một số diễn biến quốc tế phức tạp gần đây, Hội nghị cũng là cơ hội để thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường quan hệ hợp tác giữa các thành viên Phong trào trong giai đoạn tới.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế của nhiều nước thành viên KLK, làm tăng nguy cơ không đạt được các Mục tiêu Thiên niên kỷ vào năm 2015 ở nhiều quốc gia. Tình trạng bất ổn chính trị, xung đột vũ trang ở Trung Đông - Bắc Phi, tác động mạnh đến tình hình các khu vực, gây phân hóa giữa một số nhóm nước trong KLK… Nước chủ nhà Iran cũng đang gặp nhiều thách thức khi các vòng đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này gần đây không có tiến triển và Tehran tiếp tục phải đối phó với sức ép của cộng đồng quốc tế. Đối với Iran, việc tổ chức Hội nghị cấp cao Phong trào KLK lần thứ 16 sẽ góp phần nâng cao vị thế của nước này trên trường quốc tế. Đây còn là cơ hội tốt để “thế giới hiểu hơn về nền văn minh và văn hóa giàu bản sắc cũng như những tiến bộ về khoa học, công nghệ của Iran”, như lời Phó Tổng thống Iran Ali Saidlu.

Hội nghị KLK 16 dự kiến sẽ tập trung đánh giá tình hình quốc tế và khu vực nhất là những vấn đề được các thành viên quan tâm như: tình hình Trung Đông - Bắc Phi, kinh tế thế giới; các nỗ lực cải tổ Liên Hợp quốc, thúc đẩy các vấn đề phát triển, xã hội, quyền con người; trao đổi về định hướng của Phong trào, cách giải quyết những khó khăn, thách thức hiện nay nhằm thúc đẩy vai trò của Phong trào trên trường quốc tế; tăng cường hợp tác quốc tế, trước hết là trong khuôn khổ KLK, hợp tác Nam – Nam; trao đổi, thông qua Văn kiện cuối cùng của Hội nghị...

Việt Lan
Ý kiến

Phong trào KLK đã thay đổi dòng chảy của lịch sử trong thế kỉ XX và sẽ là lực lượng thúc đẩy ổn định, hòa bình trong những thập niên tới. Susilo Bambang Yudhoyono, Tổng thống Indonesia

Sức sống, vai trò và vị thế của Phong trào KLK phụ thuộc vào các nỗ lực của chính các nước thành viên. Để vượt qua các thách thức nêu trên, các nước thành viên Phong trào cần tăng cường tăng cường đoàn kết, phối hợp tại các diễn đàn đa phương về chính trị và kinh tế cũng như trên các vấn đề có tính toàn cầu. Điều quan trọng là Phong trào cần kiên định các mục tiêu, nguyên tắc hoạt động cơ bản đã làm nên vị thế của Phong trào hơn 50 năm qua, thúc đẩy hợp tác quốc tế trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi, qua đó tiếp tục đóng vai trò là tập hợp lực lượng hùng hậu của các nước đang phát triển phấn đấu mạnh mẽ cho hòa bình, độc lập dân tộc và phát triển. Đồng thời, Phong trào cần phát huy tính năng động và thực lực của các nước thành viên, có những điều chỉnh cần thiết nhằm thích ứng với tình hình quốc tế đang biến chuyển nhanh chóng để tiếp tục khẳng định vai trò và ý nghĩa của mình trong đời sống quốc tế. Lê Lương Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Phong trào KLK có thể đóng một vai trò hiệu quả trong việc thúc đẩy hòa bình toàn cầu và chống lại chủ nghĩa khủng bố. Massoud Jazayeri, Phó Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran

Với sự đa dạng, thật khó để Phong trào KLK có một tiếng nói chung trong mọi vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt. Tuy nhiên, Phong trào cần phải duy trì các nguyên tắc cơ bản, nguyên tắc Bandung, và nuôi dưỡng sự đồng thuận đang ngày một tăng giữa các nước thuộc Phong trào. Marty Natalegawa, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Chùm Bài chủ Thế giới & Việt Nam
  Nguồn nước và An ninh lương thực Cải cách thi cử
  Việt Nam và EU Lãi suất ngân hàng
  Môi trường làng nghề NATO đang vươn vai
  Du lịch liên kết Pháp và châu Âu
  Khắc phục đình trệ Tổng thống Putin 2.0
  Số 234: Khôi phục FDI Số 233: Nhà ở xã hội
  Số 232: Cắt giảm chi tiêu Số 231: Khủng bố hậu bin Laden
  Số 230: Du lịch Biển đảo Số 229: Tái thiết Nhật Bản
  Số 228: Cu-Ba đổi mới Số 227: Dự báo động đất
  Số 226: Kịch bản Libya Số 225: Mặt trái hạt nhân
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ