Bình luận Thứ Tư, 09/05/2012-10:32 AM
Châu Âu đón làn gió mới
Ông Francois Hollande vui mừng khi “đánh bại” ông Nicolas Sarkozy.
Nước Pháp là nước thứ 11 ở châu Âu có nhà lãnh đạo mới kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế, nhưng ông Francois Hollande được đông đảo dư luận coi là người có thể mở ra một giai đoạn mới tại châu Âu.

"Thay đổi đang diễn ra", "Chấm dứt thời kỳ thắt lưng buộc bụng", "Kỷ nguyên mới của tuổi trẻ và công lý"… là những gì mà cử tri Pháp đã kỳ vọng vào ứng cử viên của Đảng Xã hội Pháp Francois Hollande và đã bỏ phiếu giúp ông giành chiến thắng trước Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy.

Đúng là ông Hollande đang trở thành biểu tượng của một giai đoạn mới ở châu Âu khi đó là tập trung nói về tương lai - kích thích và tăng trưởng - thay vì chỉ hướng về quá khứ và coi các biện pháp thắt lưng buộc bụng là giải pháp duy nhất. Theo quan điểm của ông Hollande, chính sách tiết kiệm mà Đức và Pháp (dưới thời Tổng thống Sarkozy) đề xuất để áp đặt cho các nước thành viên EU đang lâm vào khủng hoảng không phải là một giải pháp nghiêm túc.

Mặc dù những nước EU lâm vào khủng hoảng có nghĩa vụ phải ổn định tài chính công để có được cân đối ngân sách vào năm 2017, nhưng nếu không có tăng trưởng thì không thể đạt được mục tiêu này. Tại Pháp, ông Hollande muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng một "ngân hàng đầu tư công cộng" mới.

Ông Hollande cho rằng rất mâu thuẫn nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho các ngân hàng khác vay tiền với lãi suất 1%/năm, để rồi các ngân hàng này cho những nước như Tây Ban Nha vay lại với lãi suất 6%/năm. Vì vậy, ECB trực tiếp cho vay tín dụng sẽ "thông minh hơn, hiệu quả hơn và nhanh hơn".

Ông Hollande cũng đã đề ra các biện pháp giải quyết các yêu cầu cấp thiết trong thời gian trước mắt, cụ thể là một lịch trình "3 giai đoạn", kéo dài đến tháng 6/2013 với 35 biện pháp. Biện pháp đầu tiên mà ông Hollande thực hiện là giảm 30% tiền lương của nguyên thủ nhà nước và thành viên trong chính phủ.

Tiếp theo, đến trước ngày 29/6, chính phủ mới phải ra sắc lệnh quyết định hãm giá xăng, nhiên liệu trong 3 tháng; sửa đổi luật hưu trí; ra sắc lệnh quy định tiền thưởng tối đa tại các xí nghiệp…

Có vẻ như lập trường này đã thuyết phục được các nước trong khu vực khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Herman Van Rompuy trước cuộc bầu cử Pháp đã phát đi tín hiệu đầu tiên về tăng trưởng và điều tiết tài chính. Ở Italia, vào thời điểm phải đẩy lùi thời hạn cân bằng ngân sách chậm hơn một năm (2014 thay vì 2013) do suy thoái sâu hơn dự kiến, có khá nhiều người trong giới lãnh đạo nước này đã muốn ông Hollande đắc cử để giảm bớt mức độ hà khắc của biện pháp thắt lưng buộc bụng. Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel cũng nhắc đến "tăng trưởng bền vững" và lưu ý các chuyên gia của mình "quan tâm đến chương trình" của ông Hollande.

Tuy vậy, như thế không có nghĩa là mọi thứ sẽ dễ dàng và suôn sẻ với ông Hollande, bởi trước mắt ông là một loạt thách thức kinh tế-xã hội mà chính quyền trước để lại.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà Tổng thống sắp mãn nhiệm Nicolas Sarkozy đặt ra trong năm nay là 1,7%, nhưng các số liệu thống kê quý I/2012 cho thấy tăng trưởng kinh tế của Pháp chỉ đạt 0,2% và dự báo cả năm có thể chỉ đạt 0,7%. Tỉ lệ thất nghiệp trong quý I/2012 của Pháp tiếp tục tăng, có thể vượt 10%; thâm hụt mậu dịch đạt mức kỷ lục 70 tỷ Euro trong năm 2011...

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ ý nghi ngờ khả năng của ông Hollande trong việc quản lý chi tiêu công và tăng nguồn thu cho ngân sách. Nợ công của Pháp hiện đã vượt quá ngưỡng 1.700 tỷ Euro, và sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, lên đỉnh điểm 89% GDP năm 2013 trước khi giảm dần vào năm 2014.

Ông Hollande sẽ nhậm chức trước ngày 16/5 tới và ngay sau đó sẽ có một lịch trình dày đặc các hoạt động tham dự một loạt hội nghị quốc tế như hội nghị thượng đỉnh quốc tế G-8 tại Mỹ ngày 18-19/5, NATO cũng tại Mỹ ngày 20-21/5, G-20 tại Mexico ngày 18-19/6. Ông Hollande cũng có một cuộc gặp không chính thức lãnh đạo 27 nước thành viên EU trước Hội nghị Thượng đỉnh EU ngày 28-29/6. Và nhất là chuyến thăm Đức, được dự báo nhiều bất đồng quan điểm, ngay sau khi nhậm chức

Thắng cử chỉ mới là một phần, việc ra các quyết định mới là phần khó khăn nhất. Trong thời gian ngắn, chưa thể hy vọng ông Hollande sẽ mang lại những thay đổi mang tính bước ngoặt với nước Pháp. Vốn là người bị cho là "thiếu kinh nghiệm", ông Hollande không có nhiều thời gian để "học việc" và cần thêm cả chút may mắn để có thể trở thành làn gió mạnh thực sự để có thể đảo chiều khó khăn hiện nay tại Pháp và các nước EU.

Bảo Trâm


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Đến lượt ông Modi “tranh thủ” ngành công nghệ Mỹ Mùa hè “nóng” ở châu Âu
  Mùa Hè “lạnh” trong quan hệ kinh tế Nga – Trung Ukraine hủy bỏ hợp tác quốc phòng với Nga: Lợi bất cập hại
  Giới hạn đỏ trong quan hệ Nga - NATO Hợp tác chống cướp biển và khủng bố ở Đông Nam Á
  Mỹ - Cuba: Vũ điệu Salsa mạnh mẽ Biển Đông trong quan hệ ASEAN - Trung Quốc: “Hòn đá thử vàng”
  Thổ Nhĩ Kỳ tấn công IS: Mũi tên trúng nhiều đích Cần sự tôn trọng và hiện thực hóa
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ