Bình luận Chủ Nhật, 02/09/2012-10:57 AM
Nhiệm vụ cũ cho gương mặt mới
Mang gương mặt mới cùng niềm hy vọng mới, nhưng tân đặc phái viên của LHQ và Liên đoàn Arap tại Syria, ông Lakhdar Brahimi, sẽ phải đối mặt với hàng núi những khó khăn thách thức cũ mà người tiền nhiệm kỳ cựu Kofi Annan từng phải “bó tay".

Cựu Ngoại trưởng Algeria Lakhdar Brahimi, 78 tuổi, hiện có cuộc sống khá phong lưu ở Paris, Pháp. Một trong những người con của ông - Rym Brahimi (cựu phóng viên CNN), hiện là công nương Jordani. Bản thân Brahimi là người rất thân thiện trong giao thiệp xã hội, đến nỗi bất cứ ai gặp ông cũng cầu mong cho ông có cuộc sống dễ chịu trong thời kỳ vàng son này.

Thế nhưng ông vẫn đồng ý nhận nhiệm vụ mà cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan bỏ dở khi từ chức hồi đầu tháng này. Mặc dù đánh giá cơ hội thành công trong việc đem đến hòa bình cho Syria sau 17 tháng xung đột là rất mong manh, Brahimi cho rằng: "Chúng ta phải thử. Phải đảm bảo người dân Syria không bị bỏ rơi. Tôi có thể thất bại, nhưng thỉnh thoảng, chúng ta gặp may mắn, và có thể chúng ta sẽ đạt được bước ngoặt".

Một quan chức LHQ đã mô tả Brahimi là kiểu người "dành cho những nhiệm vụ bất khả thi" nhưng đó thực sự là một lời khen nửa đùa nửa thật. Không ai phủ nhận những thành tích của ông trong sự nghiệp chính trị, ngoại giao. Ông từng giữ nhiều vị trí khác nhau tại LHQ trong hai thập kỷ qua, trong đó có Trưởng Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Afghanistan (UNAMA), Chủ tịch một ủy ban độc lập về các hoạt động gìn giữ hòa bình. Ông cũng từng làm việc cho Liên đoàn Arap từ năm 1984-1991. Không những thế, ông còn có kinh nghiệm dày dạn trong nỗ lực kiến tạo hòa bình tại những điểm "nóng" như ở Lebanon những năm 1980 làm Đặc phái viên của Liên đoàn Arab, hay Đặc phái viên của LHQ tại Afghanistan sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 và Đặc phái viên ở Iraq sau cuộc chiến năm 2003 của liên quân do Mỹ đứng đầu. Chính nhờ nỗ lực của ông, cuộc nội chiến ở Lebanon đã chấm dứt sau 15 năm nội chiến xung đột đẫm máu.

Tuy nhiên, tiếp tục công việc đang dang dở của người tiền nhiệm, khó khăn đầu tiên của ông Brahimi chính là tìm kiếm sự thống nhất trong HĐBA LHQ về một giải pháp cho Syria - yếu tố yếu tố then chốt bảo đảm cho một giải pháp hòa bình tại Syria. Tờ Newsweek cho rằng, tất cả những nước này đều tuyên bố muốn có hòa bình ở Syria, nhưng họ cũng chính là nhân tố gây ra chiến tranh. Mỹ, Pháp, Anh liên tục nói đến việc Tổng thống Bashar Assad phải ra đi. Washington còn muốn trừng phạt mạnh hơn và đang cố giúp phe đối lập tổ chức về mặt quân sự và chính trị. Các nước trong khu vực cũng phức tạp không kém khi Saudi Arabia và Qatar lập kênh cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập qua các căn cứ của họ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, việc thuyết phục các bên tại Syria ngồi vào bàn cũng là một khó khăn lớn hiện nay bởi không dễ gì để có được một giải pháp mà không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cả hai phía - ủng hộ và chống chính quyền hiện tại ở Syria.

Hiện có không ít người vẫn nghi ngờ khả năng thành công của tân đặc phái viên Brahimi. Theo nhận định của họ, ở Lebanon, ông quả thật đã ngăn chặn được chiến tranh nhưng tình hình tại đây trong suốt 15 năm qua vẫn liên tục bất ổn. Giờ đây tình hình còn phức tạp hơn vì cuộc khủng hoảng ở Syria đang có nguy cơ lan sang Lebanon.

Dầu vậy, theo tờ Pakistan Observer, ông Brahimi có nhiều phẩm chất có thể đáp ứng nhiệm vụ tại Syria. Thứ nhất, ông là người được lãnh đạo nhiều nước Arap và các nước liên quan như Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ kính trọng (tất cả đều đã lên tiếng hoan nghênh việc bổ nhiệm ông). Thứ hai, bản thân nhà ngoại giao này cũng có niềm tin tuyệt đối rằng, đàm phán, chứ không phải chiến tranh, là cách tốt nhất để giải quyết xung đột - có lẽ xuất phát từ việc ông quá hiểu những cay đắng mà đất nước phải chịu trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập của Algeria từ Pháp (1954-1962). Thực sự hiện ít có ứng cử viên nào khác có thể "đọ" được với ông về kinh nghiệm cá nhân trong việc kiến tạo hòa bình. Thế nhưng liệu HĐBA có đi đến thống nhất về giải pháp? Liệu các bên ở Syria có sẵn sàng đàm phán? Nếu như Brahimi không thể nhận sự ủng hộ quốc tế nhiều hơn ông Annan, ông sẽ không có cơ may thành công. Brahimi là người quá hiểu rõ một điều, khi không có ý chí thực sự để chấm dứt chiến tranh thông qua đàm phán, một nhà "kiến tạo hòa bình" giỏi nhất cũng sẽ bất lực và chỉ là một nước cờ trong trò chơi quyền lực mà các bên liên quan dựng lên.

Mai Anh


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Đến lượt ông Modi “tranh thủ” ngành công nghệ Mỹ Mùa hè “nóng” ở châu Âu
  Mùa Hè “lạnh” trong quan hệ kinh tế Nga – Trung Ukraine hủy bỏ hợp tác quốc phòng với Nga: Lợi bất cập hại
  Giới hạn đỏ trong quan hệ Nga - NATO Hợp tác chống cướp biển và khủng bố ở Đông Nam Á
  Mỹ - Cuba: Vũ điệu Salsa mạnh mẽ Biển Đông trong quan hệ ASEAN - Trung Quốc: “Hòn đá thử vàng”
  Thổ Nhĩ Kỳ tấn công IS: Mũi tên trúng nhiều đích Cần sự tôn trọng và hiện thực hóa
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ