Bình luận Thứ Sáu, 14/09/2012-8:33 AM
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Kẻ tám lạng, người nửa cân
Theo các kết quả thăm dò mới nhất được công bố, ứng cử viên đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama, đang nới rộng khoảng cách với ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney trên cuộc đua tới Nhà Trắng. Tuy nhiên, với 8 tuần còn lại và 3 cuộc tranh luận trực tiếp sắp tới, cuộc đua “song mã” được đánh giá là vẫn ngang sức ngang tài.

Thông thường, một Tổng thống đương nhiệm đang phải bó tay đứng nhìn tỷ lệ thất nghiệp lên tới 8% và đất nước chìm trong suy thoái khó có cơ hội tái đắc cử. Thế nhưng, hiện tại, ông Obama đang có những lợi thế lớn, ít nhất là sự đồng thuận trong đảng Dân chủ. Với một đối thủ là Mitt Romney có rất nhiều điểm yếu, trong đó phải kể đến thất bại trong việc khơi dậy sự hứng khởi và thống nhất trong ngay đảng Cộng hòa của mình, thì cơ hội vẫn là 50/50 cho cả hai.

Những cử tri của đảng Dân chủ sẽ ủng hộ ông Obama bất chấp các chỉ số kinh tế như thế nào. Chính sự nhất trí cao này đã tạo nên một cục diện có lợi cho ông Obama. Tổng thống đương nhiệm còn được hưởng lợi từ sự thông cảm của rất nhiều cử tri rằng ông được bàn giao một nền kinh tế tàn tạ từ người tiền nhiệm, như bài phát biểu gây ấn tượng của cựu Tổng thống Bill Clinton tại Đại hội của Đảng Dân chủ vừa qua. Thêm nữa, rất nhiều cử tri đặt niềm tin vào ông Obama hơn ông Romney với tư cách cá nhân. Chính vì thế, nhóm tranh cử đã phải dành rất nhiều thời gian tại Tampa để lấy lại hình ảnh cá nhân của ông Romney.

Tuy nhiên, chính sự nhất trí cao của đảng Dân chủ trong ủng hộ ông Obama lại là nơi mà những lợi thế của ông Romney bắt đầu nhen nhóm. Nếu như các đảng viên Cộng hòa chọn cách ủng hộ lặng lẽ với ứng viên của chính mình, đó chính là biểu hiện rõ ràng nhất về sự quyết tâm của họ để hạ bệ ông Obama.

Sự khó khăn về kinh tế hiện nay chính là cơ hội cho các nỗ lực của ứng viên Romney. Và từ nay cho đến thời điểm bầu cử, gần như chắc chắn không thể có sự nhảy vọt thần kỳ trong các chỉ số kinh tế của nước Mỹ. Ông Romney vẫn còn thời gian để thuyết phục cử tri rằng họ sẽ trở nên giàu có hơn nếu như họ lựa chọn một Tổng thống mới.

Ông Romney cũng sẽ có lợi thế về tài chính cho tranh cử. Trong các cuộc bầu cử Tổng thống, sự khác biệt về tài chính (nếu không quá lớn) sẽ không tạo ra sự thay đổi lớn và dường như khả năng gây quỹ của Tổng thống Obama đủ mạnh để đối chọi. Thế nhưng, lợi thế tài chính sẽ đem lại cho ông Romney các lựa chọn. Họ có thể khiến cho các bang ủng hộ hoặc nghiêng về ông Obama như Wincosin hoặc cả Michigan trở nên cạnh tranh hơn. Ông Obama không thể có đủ khả năng tài chính để tham gia vào những cuộc chạy đua ở các bang mà ông đáng lẽ có thể tin cậy được.

Những cuộc tranh luận trực tiếp vào tháng 10 sẽ là cơ hội lớn nhất của Romney và ông tỏ ra rất kiên định trong quan điểm của mình ở những cuộc đối đầu như vậy. Ông từng sử dụng phương pháp này hiệu quả để chiến thắng hai đối thủ là Newt Gingrich và Rick Santorum. Trong khi đó, ông Obama dường như chưa sẵn sàng. Cho dù ông Obama đã làm rất tốt trong bầu cử năm 2008 tại các cuộc tranh luận với ông John McCain và giành chiến thắng một cách thuyết phục, tranh luận chưa bao giờ là điểm mạnh của ông Obama. Những người ủng hộ ông Obama thậm chí còn lo ngại rằng ông sẽ mắc lỗi trong các buổi tranh luận trực tiếp, chẳng hạn có thể ông Obama tỏ ra ngạo mạn, không tôn trọng đối thủ hoặc tự coi mình là “cửa trên”.

Ngoại giao cũng là một mặt trận nữa trong cuộc cạnh tranh giữa hai ứng viên với ưu thế nghiêng về phía Tổng thống Obama. Ngoại giao chỉ là vấn đề phụ trong cuộc đua năm nay, nhưng trong các cuộc đua sít sao, chỉ số phụ thường đóng vai trò quyết định.

Và cuối cùng, đó là sự đấu tranh giai cấp. Đảng Cộng hòa được coi là đảng của những người giàu có. Thuyết phục người Mỹ rằng người giàu cũng có thể làm điều có lợi cho đất nước chính là thử thách khó khăn nhất mà ông Romney phải vượt qua.

Lợi Trần


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Đến lượt ông Modi “tranh thủ” ngành công nghệ Mỹ Mùa hè “nóng” ở châu Âu
  Mùa Hè “lạnh” trong quan hệ kinh tế Nga – Trung Ukraine hủy bỏ hợp tác quốc phòng với Nga: Lợi bất cập hại
  Giới hạn đỏ trong quan hệ Nga - NATO Hợp tác chống cướp biển và khủng bố ở Đông Nam Á
  Mỹ - Cuba: Vũ điệu Salsa mạnh mẽ Biển Đông trong quan hệ ASEAN - Trung Quốc: “Hòn đá thử vàng”
  Thổ Nhĩ Kỳ tấn công IS: Mũi tên trúng nhiều đích Cần sự tôn trọng và hiện thực hóa
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ