Chính trị Thứ Sáu, 02/10/2009-12:31 PM
Quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba: Son sắt với thời gian
Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch Raul Castro Ruz.
Chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quốc tế José Marti, thủ đô Havana của Cuba chiều 26/9 trong cái nắng ấm áp thấm vị mặn của gió biển Caribe. Nhưng còn có một sự ấm áp khác đã xóa đi sự mỏi mệt sau một hành trình dài, đó là tình cảm thân thiết, chân thành từ trong ánh mắt trìu mến của người dân Cuba đến sự đón tiếp nồng ấm và trang trọng mà các nhà lãnh đạo Cuba dành cho những người bạn Việt Nam.

Lịch trình chuyến thăm chính thức Cuba kéo dài ba ngày của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết bắt đầu bằng các cuộc đến thăm ý nghĩa tới những nhân vật và địa danh đã khắc dệt lên tình hữu nghị son sắt Việt Nam - Cuba. Xét theo trình tự thời gian, đây là nghị trình hợp lý, đi từ quá khứ đến hiện tại, bởi chỉ có tình cảm hữu nghị anh em Việt Nam - Cuba, được vun đắp qua bao thăng trầm lịch sử, mới chính là điều cơ bản nuôi dưỡng hợp tác hai nước hôm nay và ngày mai.

 

Ngay trong những giờ đầu tiên tới Havana, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài và khu tưởng niệm Người anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti tại Quảng trường Cách mạng, tới dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quận Acapulco. Không khí thiêng liêng ở các địa danh lịch sử này càng làm mọi người xúc động hơn trước sự chào đón nhiệt liệt, tình cảm yêu mến đặc biệt của nhân dân Cuba với Chủ tịch nước và các thành viên trong đoàn, trong tiếng hô vang "Cuba - Việt Nam muôn năm. Đoàn kết, hữu nghị nhất định thắng lợi". Rồi đến những cái ôm thật chặt vị Chủ tịch nước Việt Nam, tưởng như chỉ có giữa người thân trong gia đình lâu ngày mới gặp chứ không phải giữa một vị nguyên thủ Việt Nam với những người dân của Cuba.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sau đó đã tới thăm một nhân chứng lịch sử đặc biệt - bà Melba Hernandez, nữ anh hùng Moncada, một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Năm nay đã gần 90 tuổi nhưng những kỷ niệm sâu sắc đối với Việt Nam và Bác Hồ khi bà làm Đại sứ Cuba tại Việt Nam mấy chục năm trước vẫn được bà ghi nhớ và kể lại nguyên vẹn như mới ngày hôm qua. Người phụ nữ Cuba, mái tóc trắng như cước, rưng rưng trò chuyện với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, thăm hỏi tình hình đất nước mà bà gọi là "tổ quốc thứ hai của tôi", rằng "tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam- Cuba là vĩnh cửu và không có giới hạn".

 

Đưa quan hệ kinh tế - thương mại ngang tầm quan hệ chính trị 

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa  Chính phủ hai nước về hợp tác sản xuất lương thực tại Cuba giai đoạn 2009 - 2015; Thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước về hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải; Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp nhẹ Cuba.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Cung Cách mạng ở  Havana. Hội đàm riêng sau Lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch Raul Castro Ruz tái khẳng định tình đoàn kết và sự ủng hộ trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em; chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt mà Cuba giành được thời gian qua trong bối cảnh vẫn bị bao vây cấm vận, đồng thời phải đối phó với tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu và thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra.

 

Hai vị Chủ tịch cùng cho rằng sự phát triển toàn diện trong quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba là tài sản vô giá của hai dân tộc, là nguồn cổ vũ lớn lao đối với sự nghiệp cách mạng của mỗi nước, làm nền tảng để đưa quan hệ kinh tế thương mại lên ngang tầm quan hệ chính trị tốt đẹp.

 

Nội dung này sau đó cũng được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cuba. Chủ tịch nước nói quan hệ hai đảng, hai nhà nước thủy chung, trước sau như một, hai nước như hai anh em sinh đôi, cùng đi lên XHCN, cùng có Đảng cộng sản lãnh đạo, cùng là hai nước đang phát triển, cùng bị bao vây cấm vận nhưng cùng kiên cường vượt qua thử thách. Hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước phải vừa có hiệu quả kinh tế, vừa phù hợp với quan hệ hữu nghị hai nước, phải làm sao phải phát huy thế mạnh của mỗi nước. Thế mạnh của Cuba trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, thể dục thể thao và đặc biệt là công nghệ sinh học. Thế mạnh của Việt Nam là sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất công nghiệp, dịch vụ. 

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, chính phủ hai nước đã ký Hiệp định về Chương trình trung hạn Việt Nam hỗ trợ Cuba tăng cường sản xuất lương thực tại chỗ, cụ thể là Hiệp định khung về hợp tác phát triển sản xuất lúa gạo tại Cuba giai đoạn 2009-2015, tiến tới giúp Cuba tự đảm bảo an ninh lương thực. Dự kiến, chương trình này sẽ thử nghiệm sang các mô hình hợp tác sản xuất một số loại lương thực khác như ngô, đậu tương và nuôi thủy sản.

 

Đường dài không xa

 

Trong những ngày diễn ra chuyến thăm, trang nhất của tờ báo Granma, nhật báo lớn nhất của Cuba đăng tải hình ảnh Chủ tịch Cuba Raul Castro trân trọng tặng Huân chương Jose Marti cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, cùng bài viết với nhận định chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết được đánh giá là một trong những chuyến thăm quan trọng nhất của nguyên thủ nước ngoài tới Cuba năm 2009.

 

Cách nay đã gần nửa thế kỷ, năm 1966, tại Hội nghị đoàn kết ba châu lần thứ nhất tổ chức tại Havana, câu nói của lãnh tụ Cuba Fidel Castro "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" khi đó đã mãi mãi khắc sâu trong tâm khảm mọi người Việt Nam.

 

Nhân dịp này cũng diễn ra lễ trao quà tượng trưng của nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba 3.000 tấn gạo. Một số tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam cũng quyên góp tặng sinh viên, học sinh và một số cơ quan, tổ chức của Cuba 500 bộ máy vi tính, cùng nhiều thiết bị, đồ dùng học tập và làm việc.

Gần nửa thế kỷ sau, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết lại có dịp tới thăm hỏi vị lãnh tụ Cuba Fidel với một món quà đặc biệt, đó là bản dịch tiếng Việt cuốn sách "Một trăm giờ với Fidel" của nhà báo người Pháp gốc Tây Ban Nha Ignacio Ramonet, do NXB Chính trị Quốc gia phát hành tháng 8/2009.

 

Cũng trong chuyến thăm này, trước đông đảo doanh nghiệp hai nước đang tìm kiếm cơ hội hợp tác, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: "Việt Nam, Cuba - một ở Đông, một ở Tây - thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới. Cuba thức thì Việt Nam ngủ. Việt Nam gác thì Cuba nghỉ. Cách nhau nửa vòng Trái đất nhưng tình cảm lúc nào cũng gần bên nhau". 

 

Với một tình cảm thâm sâu như thế, có đáng kể gì việc vượt qua nghìn trùng lộ vân để đến với nhau. Điều quan trọng là Việt NamCuba hôm nay đang cụ thể hóa quan hệ sâu đậm và trường tồn với thời gian đó thành sự hợp tác ngày một thiết thực hơn.

 

Thu Trang(từ Havana)

 


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  70 năm Ngoại giao Việt Nam
  Những ký ức theo cùng năm tháng Nhà ngoại giao Việt Nam thời @
  Vai trò “người mở đường” Từ ngôi nhà ký ức...
  Cuốn sách lịch sử đầu tiên sau 70 năm Báo Quân đội nhân dân chúc mừng ngày thành lập ngành Ngoại giao
  Báo Nhân dân chúc mừng 70 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao Ngoại giao Việt Nam viết tiếp trang sử hào hùng
  Nguyễn Cơ Thạch: Nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược Tổng Bí thư gặp mặt đại diện các thế hệ cán bộ ngành Ngoại giao
  Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước
  Bài học về sự thật Trại Davis những ngày cuối cuộc chiến
  Mốc son lịch sử qua góc nhìn báo chí quốc tế Hội thảo Báo chí về đề tài chiến tranh: Vấn đề mang tính thời sự
  Cầu nối thông tin đến bạn bè quốc tế Đấu tranh không tiếng súng ở Paris
  Hòa giải dân tộc, mong lắm thay! Xu hướng đại đoàn kết dân tộc ngày càng mạnh mẽ
  Số Xuân Ất Mùi 2015
  Lễ hội dân gian Việt Nam trong hội nhập văn hóa Thanh âm của nhân ái hữu nghị
  Tiểu hành tinh mang tên người con gái Việt “Độc hành” ở Liên hợp quốc
  Không nguôi khát vọng cống hiến Rất gần tiếng đàn xa xứ
  "Nhân dân của chúng ta, tương lai của chúng ta" “Công cụ vô song”
  Niềm tự hào của toàn xã hội Sống hài hòa với thiên nhiên
  Hướng tới Cộng đồng ASEAN
  Nhóm đặc trách hoàn tất soạn thảo Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015 ASEAN: Muốn thành công, không nên hài lòng với thành tựu đã có
  Hành trình không để ai lại phía sau Hướng tới cộng đồng văn hóa liên khu vực ASEAN - EU
  Kể câu chuyện đa dạng của ASEAN một cách hấp dẫn... ASEAN đạt được bước tiến mới trong RCEP
  AC - Biểu tượng năm thập niên phát triển Kết nối ASEAN và vai trò của AIIB
  Các cơ quan tham gia hợp tác ASEAN họp giao ban Ngân hàng Campuchia hứng khởi trước AEC
  Kỷ niệm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2014)
  Tự tin hướng tới AEC 2015 ASEAN - trụ cột tăng trưởng châu Á thứ ba
  Tiến tới một tổ chức liên kết và ràng buộc hơn Khi khát vọng dần hiện thực hóa
  Xây dựng Cộng đồng ASEAN: Tiến triển và thách thức 2015 - Bước ngoặt trong tiến trình phát triển toàn diện
  Sinh viên được học bài bản về ASEAN Myanmar kết nối mong muốn của các thành viên ASEAN
  Việt Nam gia nhập ASEAN: Quyết định tạo đà cho hội nhập May 10 đã sẵn sàng cho Cộng đồng ASEAN
  Hướng về Biển Đông
  UNCLOS 1982: Hiến chương về đại dương 11, 9 hay 10 đoạn - Đường lưỡi bò còn biến hóa đến đâu?
  Dịch chuyển giàn khoan, Trung Quốc có từ bỏ tham vọng tại Biển Đông? Dư luận về việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương 981
  Mỹ can dự mạnh mẽ hơn ở Biển Đông Trung Quốc đang di chuyển Hải Dương-981 về đảo Hải Nam
  13 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ đang trên đường về nước Thông tin về hai tàu cá Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ
  Hội đồng nghị viện Tổ chức Pháp ngữ ra Nghị quyết về Biển Đông Thượng viện Mỹ ra Nghị quyết lên án hành động của Trung Quốc
  Một năm Nghị quyết số 22-NQ/TW về Hội nhập quốc tế
  Việt Nam luôn chủ động, tích cực và có trách nhiệm Tạo sức đề kháng, chủ động hội nhập quốc tế bằng văn hóa
  Bài học hội nhập của Trung Quốc VASEP - Cầu nối hữu hiệu giữa Nhà nước và doanh nghiệp
  Cần thay đổi cách tiếp cận khi vào EU Hội nhập quốc tế trên cơ sở giữ vững độc lập tự chủ
  Nhìn lại một năm triển khai thực hiện Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế Chặng đường hội nhập quốc tế của Quốc hội
  Mô hình tăng trưởng kinh tế 2012-2020 Nông nghiệp Việt Nam trong hội nhập quốc tế: Nắm cơ hội, phá thách thức
  Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 17
  Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Hải Hậu: Năm ấn tượng của quan hệ song phương Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Phạm Sanh Châu: Chuyển biến sâu sắc trong quan hệ Việt Nam-EU
  Đại sứ Việt Nam tại Australia Hoàng Vĩnh Thành: Quan hệ phát triển dù chính trường dậy sóng Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) Bùi Quốc Thành: Thế hệ trẻ là cầu nối Việt - Nhật
  Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng: Tích cực chuẩn bị cho Năm Việt Nam tại Pháp Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường: Một năm đặc biệt
  Một số hình ảnh tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 Chủ tịch nước đến dự và phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28
  Nhận diện khó khăn mở rộng không gian phát triển Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân: Quan hệ tiếp tục đi vào chiều sâu
  Kỷ niệm 68 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao
  Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: Người học trò xuất sắc của Bác Hồ Vị Đại sứ đầu tiên tại nước XHCN đầu tiên
  Hoàng Minh Giám: Nhà ngoại giao nhân dân xuất sắc Kỷ niệm về ông Ung Văn Khiêm
  Anh Xuân: Trong ký ức một nữ nhà báo - thành viên đoàn 37 Đồng chí Nguyễn Duy Trinh như tôi biết
  Nguyễn Cơ Thạch: Kiến trúc sư của nền Ngoại giao Việt Nam hiện đại Từ bức thư của Bác Hồ…
  Vượt đỉnh Trường Sơn làm việc lớn Thư Bộ trưởng Phạm Bình Minh gửi cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao
  Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 Việt Nam – Cuba: Tình anh em xóa nhòa khoảng cách
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Lào Thủ tướng dự Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ IV
  Khai mạc Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam 2015 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Chủ tịch Cuba Raúl Castro
  Ra sức vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cuba
  Thông báo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3, EAS và ARF
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ