Chính trị Thứ Ba, 13/12/2011-9:11 AM
Khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 27
Phát huy trí tuệ tập thể, trên tinh thần dân chủ, khoa học
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: Quang Hòa)
Sáng 12/12, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 27 với chủ đề “Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và triển khai toàn diện hoạt động đối ngoại, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng” đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tới dự khai mạc Hội nghị còn có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh; Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Đinh Thế Huynh; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các địa phương, các đồng chí nguyên lãnh đạo và cán bộ lão thành của Bộ Ngoại giao, các đồng chí Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các Đại sứ, Trưởng các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài và các cán bộ chủ chốt, đại diện toàn thể cán bộ, nhân viên ngoại giao Việt Nam đang công tác ở trong nước và nước ngoài.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của mặt trận ngoại giao và nêu bật những thành tựu đối ngoại đã đạt được trong những năm qua; góp phần nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam.

Tổng Bí thư chỉ rõ: Hội nghị diễn ra trong thời điểm nhân dân ta tiến hành tổng kết 25 năm đổi mới, đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Tổng Bí thư yêu cầu ngành ngoại giao bên cạnh việc tổng kết những thành tựu đã đạt được, cần đi sâu phân tích các bài học và đề xuất giải pháp, kiến nghị với Đảng và Nhà nước để công tác đối ngoại có những chuyển biến ngày càng hiệu quả hơn.

Về nhiệm vụ của toàn ngành trong thời gian tới, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới có nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, để góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định bền vững, có lợi nhất cho đất nước, ngành Ngoại giao cần nắm vững tư tưởng chỉ đạo là thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế với nguyên tắc xuyên suốt là lợi ích quốc gia, dân tộc là ưu tiên cao nhất. Cần phát huy truyền thống ngoại giao của dân tộc, vận dụng tư tưởng, phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh, kiên định nguyên tắc, linh hoạt, khôn khéo về sách lược.

Tổng Bí thư đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa quyết định của công tác xây dựng ngành, xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.

Trong phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ: Toàn ngành Ngoại giao nhận thức rõ trách nhiệm trước đất nước là phải góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tận dụng các nguồn lực từ bên ngoài để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước, nâng cao hơn nữa vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên Hội nghị Ngoại giao được kết hợp tổ chức cùng với Hội nghị ngoại vụ địa phương. Việc Hội nghị ngoại vụ địa phương lần thứ 16 diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị ngoại giao 27 cũng sẽ tạo điều kiện tối đa cho các đồng chí trưởng cơ quan đại diện được tiếp xúc, trao đổi với các đồng chí lãnh đạo ngoại vụ các địa phương nhằm nắm bắt rõ hơn yêu cầu đối ngoại trong thời kỳ đổi mới, đặc biệt, trong lĩnh vực ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa.

Phương châm của Hội nghị lần này là phát huy trí tuệ tập thể, thảo luận tập trung và thực chất, trên tinh thần dân chủ, khoa học. Hội nghị đề cao cách tiếp xúc toàn diện, biện chứng theo tư duy đối thoại. Mỗi vấn đề sẽ được phân tích, đánh giá một cách tổng thể, từ nhiều góc độ để nhận định rõ những cơ hội và thách thức. Sự tham gia đóng góp của các Bộ, ngành, địa phương trong cả nước sẽ góp phần vào thành công chung của Hội nghị.

Hội nghị ngoại giao 27 diễn ra vào thời điểm quan trọng của đất nước nói chung và ngành Ngoại giao nói riêng. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11 đề ra chiến lược phát triển cho đất nước và đường lối đối ngoại cho giai đoạn mới, thời kỳ chủ động tích cực hội nhập quốc tế. Những thành tựu kinh tế, xã hội quan trọng của đất nước trong 25 năm đổi mới đã khẳng định một phần đóng góp xứng đáng của công tác đối ngoại, góp phần nâng cao thế và lực của đất nước trên trường quốc tế.

Tại phiên khai mạc, lãnh đạo các ban, bộ, ngành đã phát biểu, đánh giá cao những thành tựu đối ngoại trong những năm qua và sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Ngoại giao với các ban, bộ, ngành, các địa phương trong việc triển khai các hoạt động đối ngoại trên tất cả các kênh ngoại giao Đảng, Nhà nước và ngoại giao nhân dân; đồng thời kiến nghị các biện pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại trong thời gian tới.

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn sự quan tâm sâu sắc và chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và sự phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Quán triệt các ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội nghị ngoại giao 27 sẽ tập trung thảo luận, xây dựng chương trình hành động cụ thể cho toàn ngành ngoại giao trong thời gian tới, quyết tâm thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân đã tin cậy giao phó, góp phần đắc lực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và bảo vệ Tổ quốc.

Diễn ra đến hết ngày 19/12, Hội nghị sẽ tập trung thảo luận theo các chủ đề ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, thông tin tuyên truyền đối ngoại, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và bảo hộ công dân, và công tác xây dựng ngành.

Khánh Nguyễn


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  70 năm Ngoại giao Việt Nam
  Những ký ức theo cùng năm tháng Nhà ngoại giao Việt Nam thời @
  Vai trò “người mở đường” Từ ngôi nhà ký ức...
  Cuốn sách lịch sử đầu tiên sau 70 năm Báo Quân đội nhân dân chúc mừng ngày thành lập ngành Ngoại giao
  Báo Nhân dân chúc mừng 70 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao Ngoại giao Việt Nam viết tiếp trang sử hào hùng
  Nguyễn Cơ Thạch: Nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược Tổng Bí thư gặp mặt đại diện các thế hệ cán bộ ngành Ngoại giao
  Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước
  Bài học về sự thật Trại Davis những ngày cuối cuộc chiến
  Mốc son lịch sử qua góc nhìn báo chí quốc tế Hội thảo Báo chí về đề tài chiến tranh: Vấn đề mang tính thời sự
  Cầu nối thông tin đến bạn bè quốc tế Đấu tranh không tiếng súng ở Paris
  Hòa giải dân tộc, mong lắm thay! Xu hướng đại đoàn kết dân tộc ngày càng mạnh mẽ
  Số Xuân Ất Mùi 2015
  Lễ hội dân gian Việt Nam trong hội nhập văn hóa Thanh âm của nhân ái hữu nghị
  Tiểu hành tinh mang tên người con gái Việt “Độc hành” ở Liên hợp quốc
  Không nguôi khát vọng cống hiến Rất gần tiếng đàn xa xứ
  "Nhân dân của chúng ta, tương lai của chúng ta" “Công cụ vô song”
  Niềm tự hào của toàn xã hội Sống hài hòa với thiên nhiên
  Hướng tới Cộng đồng ASEAN
  Nhóm đặc trách hoàn tất soạn thảo Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015 ASEAN: Muốn thành công, không nên hài lòng với thành tựu đã có
  Hành trình không để ai lại phía sau Hướng tới cộng đồng văn hóa liên khu vực ASEAN - EU
  Kể câu chuyện đa dạng của ASEAN một cách hấp dẫn... ASEAN đạt được bước tiến mới trong RCEP
  AC - Biểu tượng năm thập niên phát triển Kết nối ASEAN và vai trò của AIIB
  Các cơ quan tham gia hợp tác ASEAN họp giao ban Ngân hàng Campuchia hứng khởi trước AEC
  Kỷ niệm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2014)
  Tự tin hướng tới AEC 2015 ASEAN - trụ cột tăng trưởng châu Á thứ ba
  Tiến tới một tổ chức liên kết và ràng buộc hơn Khi khát vọng dần hiện thực hóa
  Xây dựng Cộng đồng ASEAN: Tiến triển và thách thức 2015 - Bước ngoặt trong tiến trình phát triển toàn diện
  Sinh viên được học bài bản về ASEAN Myanmar kết nối mong muốn của các thành viên ASEAN
  Việt Nam gia nhập ASEAN: Quyết định tạo đà cho hội nhập May 10 đã sẵn sàng cho Cộng đồng ASEAN
  Hướng về Biển Đông
  UNCLOS 1982: Hiến chương về đại dương 11, 9 hay 10 đoạn - Đường lưỡi bò còn biến hóa đến đâu?
  Dịch chuyển giàn khoan, Trung Quốc có từ bỏ tham vọng tại Biển Đông? Dư luận về việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương 981
  Mỹ can dự mạnh mẽ hơn ở Biển Đông Trung Quốc đang di chuyển Hải Dương-981 về đảo Hải Nam
  13 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ đang trên đường về nước Thông tin về hai tàu cá Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ
  Hội đồng nghị viện Tổ chức Pháp ngữ ra Nghị quyết về Biển Đông Thượng viện Mỹ ra Nghị quyết lên án hành động của Trung Quốc
  Một năm Nghị quyết số 22-NQ/TW về Hội nhập quốc tế
  Việt Nam luôn chủ động, tích cực và có trách nhiệm Tạo sức đề kháng, chủ động hội nhập quốc tế bằng văn hóa
  Bài học hội nhập của Trung Quốc VASEP - Cầu nối hữu hiệu giữa Nhà nước và doanh nghiệp
  Cần thay đổi cách tiếp cận khi vào EU Hội nhập quốc tế trên cơ sở giữ vững độc lập tự chủ
  Nhìn lại một năm triển khai thực hiện Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế Chặng đường hội nhập quốc tế của Quốc hội
  Mô hình tăng trưởng kinh tế 2012-2020 Nông nghiệp Việt Nam trong hội nhập quốc tế: Nắm cơ hội, phá thách thức
  Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 17
  Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Hải Hậu: Năm ấn tượng của quan hệ song phương Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Phạm Sanh Châu: Chuyển biến sâu sắc trong quan hệ Việt Nam-EU
  Đại sứ Việt Nam tại Australia Hoàng Vĩnh Thành: Quan hệ phát triển dù chính trường dậy sóng Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) Bùi Quốc Thành: Thế hệ trẻ là cầu nối Việt - Nhật
  Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng: Tích cực chuẩn bị cho Năm Việt Nam tại Pháp Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường: Một năm đặc biệt
  Một số hình ảnh tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 Chủ tịch nước đến dự và phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28
  Nhận diện khó khăn mở rộng không gian phát triển Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân: Quan hệ tiếp tục đi vào chiều sâu
  Kỷ niệm 68 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao
  Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: Người học trò xuất sắc của Bác Hồ Vị Đại sứ đầu tiên tại nước XHCN đầu tiên
  Hoàng Minh Giám: Nhà ngoại giao nhân dân xuất sắc Kỷ niệm về ông Ung Văn Khiêm
  Anh Xuân: Trong ký ức một nữ nhà báo - thành viên đoàn 37 Đồng chí Nguyễn Duy Trinh như tôi biết
  Nguyễn Cơ Thạch: Kiến trúc sư của nền Ngoại giao Việt Nam hiện đại Từ bức thư của Bác Hồ…
  Vượt đỉnh Trường Sơn làm việc lớn Thư Bộ trưởng Phạm Bình Minh gửi cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao
  Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 Việt Nam – Cuba: Tình anh em xóa nhòa khoảng cách
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Lào Thủ tướng dự Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ IV
  Khai mạc Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam 2015 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Chủ tịch Cuba Raúl Castro
  Ra sức vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cuba
  Thông báo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3, EAS và ARF
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ