Chính trị Thứ Sáu, 27/04/2012-2:02 PM
Từ chiến dịch Xuân Lộc đến chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử
Niềm vui ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà.
Đầu tháng 4 năm 1975, sau khi mất Tây Nguyên, Huế, Đà Nẵng và các tỉnh duyên hải Trung Trung Bộ, tướng Weyand, Tham mưu trưởng lục quân Mỹ được Tổng thống Gerald Ford cử sang Sài Gòn. Tướng Weyand đã thiết lập một tuyến phòng thủ mới, kéo dài từ Phan Rang qua Xuân Lộc đến Tây Ninh, trong đó Xuân Lộc là cụm cứ điểm trọng tâm, nhằm ngăn chặn quân ta tiến theo Quốc lộ 1 và đường số 20 đánh vào Biên Hòa và Sài Gòn. Khi đó, Weyand đã nói với Nguyễn Văn Thiệu và các tướng chỉ huy quân đội Sài Gòn là “Phải giữ cho được Xuân Lộc, mất Xuân Lộc là mất Sài Gòn”.

Tại Xuân Lộc, với binh lực mạnh nhất, chính quyền Sài Gòn tuyên bố “tử thủ” để kéo dài sự tồn tại và cho rằng nhanh nhất cũng phải 2 tháng nữa “Việt cộng” mới tới được Sài Gòn. Song đó là sự tính toán sai lầm. Trên thực tế các cánh quân của Quân giải phóng với khí thế thần tốc, tiến công như vũ bão đã áp sát gần Sài Gòn từ các hướng. Thực hiện Mệnh lệnh ngày 7/4/1975 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa. Táo bạo, táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng giờ, từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và quyết thắng”; tất cả các đơn vị vừa đi, vừa đánh địch, vừa bắc cầu mở đường, được quần chúng nhân dân hết lòng giúp đỡ, vượt qua mọi trở ngại, đến địa bàn tập kết đúng thời gian quy định.

Từ ngày 7/4/1975, Quân giải phóng đã bắt đầu tiến đến Cam Ranh, uy hiếp phòng tuyến Phan Rang. Tiếp đó tiến đánh tại địa điểm cây số 12 Đông Bắc tỉnh lỵ Bình Thuận; đồng thời tiến quân đến sát Xuân Lộc bằng những loạt pháo kích vào chi khu Long Thành (Biên Hòa). Cùng với việc uy hiếp phòng tuyến Phan Rang, sáng ngày 9/4, Quân đoàn 4 phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương tỉnh Long Khánh tiến công Xuân Lộc “cánh cửa thép” trên tuyến phòng ngự Sài Gòn và vùng 3 chiến thuật.

Trong khi đó địch tiếp tục bổ sung quân tăng viện cho lực lượng phòng thủ thị xã Xuân Lộc - Long Khánh. Nếu tính cả lực lượng đã bố trí từ trước, địch đã tập trung ở Xuân Lộc một nửa lực lượng bộ binh, 60% pháo binh; lực lượng dự bị chiến lược (dù, thủy quân lục chiến, tương đương một sư đoàn). Không quân từ các sân bay Biên Hòa, Tân Sơn Nhất chi viện từ 80 đến 125 lần/chiếc một ngày.

Trước tình hình chiến sự diễn biến kéo dài, không dứt điểm, Quân ủy và Bộ Tư lệnh Miền chỉ đạo Quân đoàn 4 rút kinh nghiệm về chọn hướng tiến công và lập thế trận mới, thay đổi cách đánh.

Trong khi tại Xuân Lộc chiến sự vẫn giằng co, ngày 14/4/1975, Sư đoàn 3 của Quân khu 5, Trung đoàn 25 của Tây Nguyên nổ súng đột phá tuyến phòng thủ Du Long mở màn tiến công tuyến phòng thủ Phan Rang. Ngày 16, Quân đoàn 2 cho Trung đoàn 101 của Sư đoàn 325 có Lữ đoàn pháo binh 164 chi viện phía sau phối hợp chiến đấu tiến công thẳng vào thị xã.

Đòn tấn công bất ngờ của ta đã làm cho quân địch rối loạn và không còn sức chiến đấu. Đến 9 giờ 30 phút sáng 16/4, Quân giải phóng chiếm Dinh tỉnh trưởng... Đến đây, “lá chắn Phan Rang” đã chính thức bị đập tan, mọi hy vọng của Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã tan thành mây khói.

Tiếp tục tiến công trong hành tiến, trong các ngày từ 17 đến 18/4, Quân đoàn 2 đã phối hợp với lực lượng tại chỗ giải phóng các quận lỵ Phan Rí, Tuy Phong, Sông Mao, Hòa Đa. Từ chiều ngày 18 đến 21 giờ ngày 19/4, Quân đoàn 2 cho Trung đoàn 18 bộ binh và lực lượng xe tăng, thiết giáp, pháo binh phối hợp cùng lực lượng vũ trang địa phương Khu 6 tiến công tiêu diệt và đánh tan rã toàn bộ lực lượng địch, giải phóng thị xã Phan Thiết, rồi tiếp tục tiến đến Rừng Lá… Cuộc hành quân thần tốc của cánh quân ta ở phía Đông với hơn 32.000 quân và 2.276 xe, pháo, tăng, thiết giáp…, lại được nhân dân địa phương hết lòng hết sức ủng hộ đã vượt qua một chặng đường dài gần 1.000 km, đến được chiến trường trọng điểm đúng thời gian chuẩn bị nổ súng tiến công giải phóng Sài Gòn. Đó thật sự là một kỳ tích vĩ đại, có một không hai trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đánh giá: “… đánh địch trong hành tiến là một đòn chiến lược sáng tạo, kịp thời, tạo bất ngờ lớn cho quân địch, đập tan ý định co cụm lớn của chúng trên dọc miền duyên hải, đánh thông tuyến đường số 1 từ miền Bắc vào tận cửa ngõ phía Đông và Đông Bắc Sài Gòn, mở thêm một đường tiếp tế hậu cần chiến lược, góp phần làm thay đổi so sánh lực lượng trên chiến trường, tạo điều kiện hết sức quan trọng và một thế chiến lược rất thuận lợi cho cuộc tiến công giải phóng Sài Gòn - Gia Định”.

Trên đường tiến quân vào nội đô Sài Gòn, quân địch ở Xuân Lộc vẫn ngoan cố chống cự. Để giải quyết dứt điểm Xuân Lộc, quân ta đã thay đổi cách đánh, từ chỗ đánh thẳng vào thị xã chuyển sang đánh các lực lượng tiếp viện, thực hành chia cắt Xuân Lộc với Biên Hòa, cắt đường số 2 từ Xuân Lộc đi Bà Rịa, chặn quân địch từ Biên Hòa, Trảng Bom lên phản kích…

Trước sức ép ngày càng mạnh của Quân đoàn 4 tại Xuân Lộc và bộ phận đi đầu của Quân đoàn 2 cùng Sư đoàn 325 của Quân đoàn 2 đã đến Rừng Lá, ấp Phú Minh gần Xuân Lộc, quân đội Sài Gòn ở Xuân Lộc đã buộc phải tháo chạy vào đêm 20/4 theo đường số 2 về Bà Rịa. Sáng ngày 21/4/1975, tuyến phòng thủ cuối cùng ở Xuân Lộc đã bị sụp đổ, Tướng Lê Minh Đảo - Tư lệnh Sư đoàn 18 cùng 4 tiểu đoàn quân đội Sài Gòn còn lại hốt hoảng bỏ chạy khỏi Xuân Lộc. Thị xã Xuân Lộc và toàn tỉnh Long Khánh được giải phóng. “Cánh cửa thép” Xuân Lộc đã sụp đổ.

Ngày 21/4/1975, Nguyễn Văn Thiệu buộc phải từ chức, song điều đó đã là quá muộn. Mỹ hy vọng thay đổi người cầm đầu ở miền Nam để tìm kiếm giải pháp thương lượng với ta, nhưng không đạt được mục đích. Ngày 23/4, trong bài diễn văn đọc tại Trường Đại học New Orleans, Tổng thống Mỹ G.Ford đã tuyên bố: “Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc đối với người Mỹ…”.

Chiều tối ngày 26/4/1975, cuộc Tổng công kích tiến công giải phóng Sài Gòn bắt đầu đồng thời trên các hướng: hướng Bắc, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông. Phối hợp với các hướng tiến công trên bộ vào Sài Gòn, ngày 28/4, quân ta sử dụng 5 máy bay A37 (thu được của địch) ném bom xuống sân bay Tân Sơn Nhất đã chặn hết đường tháo chạy của địch. Từ nước Mỹ, tướng Wayend phải thốt lên: “Thế là hết. Tình hình quân sự đã trở nên tuyệt vọng”…

Các hướng tiến công của Quân giải phóng diễn ra nhanh chóng và khá thuận lợi, nhưng cũng có một số trận đánh ác liệt ở Nước Trong, Đồng Dù, Trảng Bom, Hố Nai, Biên Hòa… Đến 5 giờ sáng 30/4, tất cả các cánh quân của Quân giải phóng đồng loạt đánh chiếm các mục tiêu trong thành phố. Đúng 11 giờ 30 phút ngày 30 /4/1975, xe tăng Lữ đoàn 203 Quân đoàn 2 húc đổ cổng sắt Dinh Độc lập.

Như vậy, chỉ sau 2 tháng chiến công thần tốc, vừa đánh địch vừa hành tiến, Quân giải phóng đã giành thắng lợi trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975. Có thể nói, thắng lợi của chiến dịch Xuân Lộc không những khẳng định đường lối đúng đắn, sáng tạo của Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo chiến tranh cách mạng, mà còn củng cố, phát huy nhân tố chính trị-tinh thần của toàn quân, toàn dân ta tạo nên sức mạnh tổng hợp để đi đến thắng lợi cuối cùng - Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Trần Luân (Theo tài liệu của Viện Lịch sử Quân sự) Việt Nam)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  70 năm Ngoại giao Việt Nam
  Những ký ức theo cùng năm tháng Nhà ngoại giao Việt Nam thời @
  Vai trò “người mở đường” Từ ngôi nhà ký ức...
  Cuốn sách lịch sử đầu tiên sau 70 năm Báo Quân đội nhân dân chúc mừng ngày thành lập ngành Ngoại giao
  Báo Nhân dân chúc mừng 70 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao Ngoại giao Việt Nam viết tiếp trang sử hào hùng
  Nguyễn Cơ Thạch: Nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược Tổng Bí thư gặp mặt đại diện các thế hệ cán bộ ngành Ngoại giao
  Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước
  Bài học về sự thật Trại Davis những ngày cuối cuộc chiến
  Mốc son lịch sử qua góc nhìn báo chí quốc tế Hội thảo Báo chí về đề tài chiến tranh: Vấn đề mang tính thời sự
  Cầu nối thông tin đến bạn bè quốc tế Đấu tranh không tiếng súng ở Paris
  Hòa giải dân tộc, mong lắm thay! Xu hướng đại đoàn kết dân tộc ngày càng mạnh mẽ
  Số Xuân Ất Mùi 2015
  Lễ hội dân gian Việt Nam trong hội nhập văn hóa Thanh âm của nhân ái hữu nghị
  Tiểu hành tinh mang tên người con gái Việt “Độc hành” ở Liên hợp quốc
  Không nguôi khát vọng cống hiến Rất gần tiếng đàn xa xứ
  "Nhân dân của chúng ta, tương lai của chúng ta" “Công cụ vô song”
  Niềm tự hào của toàn xã hội Sống hài hòa với thiên nhiên
  Hướng tới Cộng đồng ASEAN
  Nhóm đặc trách hoàn tất soạn thảo Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015 ASEAN: Muốn thành công, không nên hài lòng với thành tựu đã có
  Hành trình không để ai lại phía sau Hướng tới cộng đồng văn hóa liên khu vực ASEAN - EU
  Kể câu chuyện đa dạng của ASEAN một cách hấp dẫn... ASEAN đạt được bước tiến mới trong RCEP
  AC - Biểu tượng năm thập niên phát triển Kết nối ASEAN và vai trò của AIIB
  Các cơ quan tham gia hợp tác ASEAN họp giao ban Ngân hàng Campuchia hứng khởi trước AEC
  Kỷ niệm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2014)
  Tự tin hướng tới AEC 2015 ASEAN - trụ cột tăng trưởng châu Á thứ ba
  Tiến tới một tổ chức liên kết và ràng buộc hơn Khi khát vọng dần hiện thực hóa
  Xây dựng Cộng đồng ASEAN: Tiến triển và thách thức 2015 - Bước ngoặt trong tiến trình phát triển toàn diện
  Sinh viên được học bài bản về ASEAN Myanmar kết nối mong muốn của các thành viên ASEAN
  Việt Nam gia nhập ASEAN: Quyết định tạo đà cho hội nhập May 10 đã sẵn sàng cho Cộng đồng ASEAN
  Hướng về Biển Đông
  UNCLOS 1982: Hiến chương về đại dương 11, 9 hay 10 đoạn - Đường lưỡi bò còn biến hóa đến đâu?
  Dịch chuyển giàn khoan, Trung Quốc có từ bỏ tham vọng tại Biển Đông? Dư luận về việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương 981
  Mỹ can dự mạnh mẽ hơn ở Biển Đông Trung Quốc đang di chuyển Hải Dương-981 về đảo Hải Nam
  13 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ đang trên đường về nước Thông tin về hai tàu cá Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ
  Hội đồng nghị viện Tổ chức Pháp ngữ ra Nghị quyết về Biển Đông Thượng viện Mỹ ra Nghị quyết lên án hành động của Trung Quốc
  Một năm Nghị quyết số 22-NQ/TW về Hội nhập quốc tế
  Việt Nam luôn chủ động, tích cực và có trách nhiệm Tạo sức đề kháng, chủ động hội nhập quốc tế bằng văn hóa
  Bài học hội nhập của Trung Quốc VASEP - Cầu nối hữu hiệu giữa Nhà nước và doanh nghiệp
  Cần thay đổi cách tiếp cận khi vào EU Hội nhập quốc tế trên cơ sở giữ vững độc lập tự chủ
  Nhìn lại một năm triển khai thực hiện Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế Chặng đường hội nhập quốc tế của Quốc hội
  Mô hình tăng trưởng kinh tế 2012-2020 Nông nghiệp Việt Nam trong hội nhập quốc tế: Nắm cơ hội, phá thách thức
  Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 17
  Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Hải Hậu: Năm ấn tượng của quan hệ song phương Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Phạm Sanh Châu: Chuyển biến sâu sắc trong quan hệ Việt Nam-EU
  Đại sứ Việt Nam tại Australia Hoàng Vĩnh Thành: Quan hệ phát triển dù chính trường dậy sóng Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) Bùi Quốc Thành: Thế hệ trẻ là cầu nối Việt - Nhật
  Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng: Tích cực chuẩn bị cho Năm Việt Nam tại Pháp Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường: Một năm đặc biệt
  Một số hình ảnh tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 Chủ tịch nước đến dự và phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28
  Nhận diện khó khăn mở rộng không gian phát triển Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân: Quan hệ tiếp tục đi vào chiều sâu
  Kỷ niệm 68 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao
  Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: Người học trò xuất sắc của Bác Hồ Vị Đại sứ đầu tiên tại nước XHCN đầu tiên
  Hoàng Minh Giám: Nhà ngoại giao nhân dân xuất sắc Kỷ niệm về ông Ung Văn Khiêm
  Anh Xuân: Trong ký ức một nữ nhà báo - thành viên đoàn 37 Đồng chí Nguyễn Duy Trinh như tôi biết
  Nguyễn Cơ Thạch: Kiến trúc sư của nền Ngoại giao Việt Nam hiện đại Từ bức thư của Bác Hồ…
  Vượt đỉnh Trường Sơn làm việc lớn Thư Bộ trưởng Phạm Bình Minh gửi cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao
  Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 Việt Nam – Cuba: Tình anh em xóa nhòa khoảng cách
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Lào Thủ tướng dự Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ IV
  Khai mạc Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam 2015 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Chủ tịch Cuba Raúl Castro
  Ra sức vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cuba
  Thông báo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3, EAS và ARF
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ