Chính trị Thứ Năm, 19/07/2012-1:42 PM
Nhiều hoạt động kỷ niệm Năm hữu nghị Việt Nam-Lào
Các nhà lãnh đạo Lào và Việt Nam tại buổi chiêu đãi. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+)
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, nhân Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký Hiệp ước Hữu nghị Hợp tác Việt Nam-Lào, Sứ quán Việt Nam tại Lào ngày 18/7 đã tổ chức chiêu đãi trọng thể.

Đến dự về phía Lào có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Saynhasone và phu nhân; Thủ tướng Thongsin Tham mavong và phu nhân; Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou và phu quân; cùng nhiều vị ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Mặt trận Lào xây dựng đất nước cùng nhiều quan chức cao cấp của Đảng và Nhà nước và các bạn Lào.

Về phía Việt Nam có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam, Tổng hội người Việt Nam tại Lào và các doanh nghiệp…

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Đại sứ Việt Nam tại Lào Tạ Minh Châu chân thành cảm ơn Chủ tịch Chummaly Saynhasone và các vị lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào và Mặt trân Lào xây dựng đất nước cùng đông đảo các bạn Lào đã đến dự, mang tới những tình cảm đồng chí, anh em nồng nàn, thân thiết nhất cho nhân dân Việt Nam.

Nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ hai nước trong 50 năm qua và 35 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào, Việt Nam rất tự hào và vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt thủy chung và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào liên tục có những bước phát triển, được nâng lên tầm cao mới, ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực, to lớn cho hai nước.

Quan hệ chính trị ngày càng keo sơn, bền chặt. Hợp tác kinh tế có những bước tiến vượt bậc. Hợp tác giáo dục, đào tạo được đặc biệt chú trọng, tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Quan hệ hợp tác về an ninh, quốc phòng, đối ngoại ngày càng chặt chẽ và hiệu quả; uy tín và vị thế của Việt Nam và Lào được nâng cao ở khu vực và trên trường quốc tế.

Việt Nam vô cùng tự hào, phấn khởi trước những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân các dân tộc Lào anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã giành được trong những năm qua và mãi mãi ghi nhớ và biết ơn sâu sắc sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, có hiệu quả, trong sáng, chí nghĩa chí tình mà Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em đã dành cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam trước đây cũng như hiện nay; cảm ơn Đảng, Nhà nước Lào đã tạo mọi thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào có cuộc sống ổn định, góp phần vào xây dựng đất nước Lào và làm cầu nối vững chắc cho quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Thongsin Tham mavong khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào vô cùng tự hào nhận thấy trong suốt 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước Lào và Việt Nam anh em, tình hữu nghị vĩ đại và tình đoàn kết truyền thống đặc biệt không ngừng được nâng niu và vun đắp, mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước cũng không ngừng được củng cố, nâng cao về chất lượng và ngày càng có hiệu quả cao.

Cho dù bối cảnh tình hình có biến chuyển như thế nào đi chăng nữa, Lào nguyện sẽ tiếp tục giữ gìn và phát triển mối quan hệ trong sáng, thủy chung đó và truyền lại cho các thế hệ con cháu mai sau, thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Kaysone Phomvihan kính yêu coi “Tình hữu nghị anh em, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào là một viên ngọc quý và là một tài sản vô giá.”

Cũng trong ngày 18/7, lễ míttinh kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2012) và 35 năm ký hiệp ước hữu nghị, hợp tác và phát triển Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2012) đã diễn ra trọng thể tại tỉnh Attapeu (Lào).

Trong bầu không khí thắm tình đoàn kết và hữu nghị, thay mặt cán bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Attapeu, ông Khamphanh Phommathat - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Attapeu, đã ôn lại chặng đường hơn 50 năm đoàn kết, hữu nghị của hai đất nước, hai dân tộc Lào-Việt Nam, cũng như mối quan hệ của đồng bào các dân tộc Attapeu với người dân Kon Tum.

Ông Khamphanh khẳng định bài học kinh nghiệm trong công cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung đã được hai Đảng, hai Nhà nước, hai dân tộc phát huy tốt trên chặng đường mới, đó là xây dựng và phát huy mối quan hệ, hợp tác hữu nghị trên tất cả các lĩnh vực. Bài học kinh nghiệm này cũng đã được hai tỉnh Attapeu và Kon Tum phát huy tốt trong công cuộc kiến thiết, xây dựng hai tỉnh ngày một phát triển.

Trong đó, tỉnh Kon Tum đã giúp Attapeu trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, hai tỉnh đang tăng cường hợp tác để cùng nhau phát triển tuyến kinh tế Đông Tây Thái Lan-Lào-Việt Nam.

Phát biểu tại lễ míttinh, ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum, khẳng định cán bộ nhân dân tỉnh Kon Tum rất tự hào về mối quan hệ hợp tác hữu nghị thủy chung giữa hai đất nước nói chung và hai tỉnh Kon Tum và Attapeu nói riêng. Đây là mối quan hệ hiếm có và trở thành tài sản quý báu của hai dân tộc. Nói về mối quan hệ này, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định Việt Nam-Lào "hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà Cửu Long." Chủ tịch nước Lào Souphanouvong cũng khẳng định "tình hữu nghị Việt-Lào cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, sáng hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn đóa hoa nào thơm nhất."

Ông Nguyễn Văn Hùng cho rằng "để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hai tỉnh chúng ta cần tuyên truyền giáo dục cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, về truyền thống đã được các thế hệ lãnh đạo kế cận của hai nước dày công xây dựng, được bảo vệ bằng xương máu và công sức của bao anh hùng liệt sỹ và nhân dân hai nước đã dày công xây dựng. Chúc mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào nói chung và Kon Tum-Attapeu nói riêng ngày càng phát triển tốt đẹp."

Cũng nhân dịp này, tối 18/7, đoàn nghệ thuật tỉnh Kon Tum cũng tổ chức lưu diễn phục vụ quần chúng nhân dân tỉnh Attapeu; tổ chức Hội chợ thương mại giữa các doanh nghiệp của hai tỉnh... ./.

Theo TTXVN


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Số Xuân Ất Mùi 2015
  Lễ hội dân gian Việt Nam trong hội nhập văn hóa Thanh âm của nhân ái hữu nghị
  Tiểu hành tinh mang tên người con gái Việt “Độc hành” ở Liên hợp quốc
  Không nguôi khát vọng cống hiến Rất gần tiếng đàn xa xứ
  "Nhân dân của chúng ta, tương lai của chúng ta" “Công cụ vô song”
  Niềm tự hào của toàn xã hội Sống hài hòa với thiên nhiên
  Hướng tới Cộng đồng ASEAN
  Chợ vùng biên - biểu tượng của sự gần gũi ADMM-9: Cam kết hợp tác chống IS
  Thầy giáo Việt trên đất Thái Miễn thị thực trong ASEAN: Lợi hại song hành
  Người trẻ nói về Cộng đồng ASEAN "Nhân dân của chúng ta, tương lai của chúng ta"
  Hướng tới ngôn ngữ chung của ASEAN Cộng đồng nhỏ, ảnh hưởng lớn
  Đại sứ Indonesia Mayerfas: Mỗi người dân là một phần của Cộng đồng Đoàn kết sẽ vững mạnh
  Kỷ niệm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2014)
  Tự tin hướng tới AEC 2015 ASEAN - trụ cột tăng trưởng châu Á thứ ba
  Tiến tới một tổ chức liên kết và ràng buộc hơn Khi khát vọng dần hiện thực hóa
  Xây dựng Cộng đồng ASEAN: Tiến triển và thách thức 2015 - Bước ngoặt trong tiến trình phát triển toàn diện
  Sinh viên được học bài bản về ASEAN Myanmar kết nối mong muốn của các thành viên ASEAN
  Việt Nam gia nhập ASEAN: Quyết định tạo đà cho hội nhập May 10 đã sẵn sàng cho Cộng đồng ASEAN
  Hướng về Biển Đông
  UNCLOS 1982: Hiến chương về đại dương 11, 9 hay 10 đoạn - Đường lưỡi bò còn biến hóa đến đâu?
  Dịch chuyển giàn khoan, Trung Quốc có từ bỏ tham vọng tại Biển Đông? Dư luận về việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương 981
  Mỹ can dự mạnh mẽ hơn ở Biển Đông Trung Quốc đang di chuyển Hải Dương-981 về đảo Hải Nam
  13 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ đang trên đường về nước Thông tin về hai tàu cá Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ
  Hội đồng nghị viện Tổ chức Pháp ngữ ra Nghị quyết về Biển Đông Thượng viện Mỹ ra Nghị quyết lên án hành động của Trung Quốc
  Một năm Nghị quyết số 22-NQ/TW về Hội nhập quốc tế
  Việt Nam luôn chủ động, tích cực và có trách nhiệm Tạo sức đề kháng, chủ động hội nhập quốc tế bằng văn hóa
  Bài học hội nhập của Trung Quốc VASEP - Cầu nối hữu hiệu giữa Nhà nước và doanh nghiệp
  Cần thay đổi cách tiếp cận khi vào EU Hội nhập quốc tế trên cơ sở giữ vững độc lập tự chủ
  Nhìn lại một năm triển khai thực hiện Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế Chặng đường hội nhập quốc tế của Quốc hội
  Mô hình tăng trưởng kinh tế 2012-2020 Nông nghiệp Việt Nam trong hội nhập quốc tế: Nắm cơ hội, phá thách thức
  Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 17
  Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Hải Hậu: Năm ấn tượng của quan hệ song phương Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Phạm Sanh Châu: Chuyển biến sâu sắc trong quan hệ Việt Nam-EU
  Đại sứ Việt Nam tại Australia Hoàng Vĩnh Thành: Quan hệ phát triển dù chính trường dậy sóng Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) Bùi Quốc Thành: Thế hệ trẻ là cầu nối Việt - Nhật
  Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng: Tích cực chuẩn bị cho Năm Việt Nam tại Pháp Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường: Một năm đặc biệt
  Một số hình ảnh tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 Chủ tịch nước đến dự và phát biểu tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28
  Nhận diện khó khăn mở rộng không gian phát triển Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân: Quan hệ tiếp tục đi vào chiều sâu
  Kỷ niệm 68 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao
  Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: Người học trò xuất sắc của Bác Hồ Vị Đại sứ đầu tiên tại nước XHCN đầu tiên
  Hoàng Minh Giám: Nhà ngoại giao nhân dân xuất sắc Kỷ niệm về ông Ung Văn Khiêm
  Anh Xuân: Trong ký ức một nữ nhà báo - thành viên đoàn 37 Đồng chí Nguyễn Duy Trinh như tôi biết
  Nguyễn Cơ Thạch: Kiến trúc sư của nền Ngoại giao Việt Nam hiện đại Từ bức thư của Bác Hồ…
  Vượt đỉnh Trường Sơn làm việc lớn Thư Bộ trưởng Phạm Bình Minh gửi cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao
  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào
  Triển khai hiệu quả công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc Tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng
  9 dấu ấn đối ngoại năm 2014 Tăng cường quan hệ đối ngoại Đảng trong tình hình mới
  IPU 132 - Trọng tâm đối ngoại Quốc hội 2015 Công tác biên giới lãnh thổ đạt nhiều thành quả
  Ngoại giao kinh tế tăng tốc Công tác đối ngoại về quyền con người: Đóng góp tích cực cải thiện quyền của người dân
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ