Chuyện bốn phương Chủ Nhật, 26/06/2011-2:18 PM
Lạc vào thế giới bùa ngải
Hiện nay, khoa học cho rằng bùa ngải chỉ là chuyện hoang đường. Ảnh minh họa
Dù được nói đến nhiều nhưng rất ít người biết rõ về bùa ngải. Ngay cả một số người đã từng dùng đến nó cũng chỉ hiểu mơ hồ rằng: “Đó là một quyền phép có sức mạnh siêu nhiên, hay nói đúng hơn là một ma lực dẫn đắt người dùng đi đến mục đích mong muốn".

Từ xưa đến nay, bùa ngải vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của con người. Dù khoa học phát triển, không còn đất cho các pháp sư xưa hành nghề nhưng những câu chuyện nhuốm màu huyền bí xung quanh nó vẫn là đề tài hấp dẫn để bàn luận.

Thực ra, ngải cũng chỉ là một loại thảo mộc được gieo trồng, nuôi nấng trong phạm vi thần quyền, nói một cách rõ ràng hơn là họ dùng quyền phép bí thuật của họ để truyền vào cây ngải. Thuật luyện những giống thực vật đặc biệt này là truyền cho chúng những khả năng siêu nhiên để đoán biết tương lai, cải tạo số phận, hay chữa trị bệnh nan y... khá thịnh hành ở nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á thời xa xưa.

Những pháp sư này, có khi dành cả cuộc đời mình để luyện "công lực". Họ có thể biểu diễn những kỹ năng như nhúng tay vào vạc dầu sôi, hay dùng đinh đâm xuyên qua người... Sau khi đã luyện thành cao thủ, họ sẽ tìm và chăm sóc một số loài thực vật mà theo họ có khả năng đặc biệt để truyền "công lực" sang. Các thầy pháp thuộc diện cao thủ bao giờ cũng là tay chuyên luyện bùa ngải hay độc trùng.

Theo lưu truyền, loại ngải quý hiếm nhất là Phù phấn ngải - một loại thực vật giống hoa lan đất nhưng có bộ rễ lớn hơn, thường mọc trong rừng thẳm. Loại ngải này rất hiếm vì lớp bột rất độc trên lá. Nếu được tôi luyện đúng cách, nó sẽ trở thành một loại ngải cứu người rất quý. Sau khi nuôi trồng, người ta đặt ngải lên bàn thờ và bắt đầu luyện bằng các quyền phép. Khi ngải được luyện xong, trong nó sẽ có 2 phần được gọi là thiên năng (năng lực tự nhiên) và linh phù (năng lực của người luyện). Phù phấn ngải luyện xong dùng để trị bệnh mất trí, hoảng sợ, thậm chí có thể tìm được người bị mất tích.

Còn có một loại ngải hại người, đó là ngải yêu hay còn gọi bùa mê. Ai bị trúng ngải đó là tâm thần mê man, bỏ nhà cửa chạy theo tiếng gọi của ái tình. Muốn biết rõ một người bị bỏ ngãi yêu thì hãy nhìn vào dáng điệu và tình thần của họ. Dường như những sự vật trước kia họ tỏ ra yêu thích thì khi bị bỏ ngãi họ không còn chú ý mà tỏ vẻ hờ hững như không cần thiết đến.

Cũng theo những thầy luyện ngải thì cách để cứu gỡ người bị ngải yêu là hãy dùng đọt non của cây khế chua nấu nước uống, đàn ông thì ngắt 7 đọt khế, đàn bà thì 9 đọt. Sau khi cho họ uống xong, chờ đến tối lúc họ ngủ hãy cắt cổ một con gà trắng, lấy huyết đó gạch một chữ thập vào hai lòng bàn tay và bàn chân của họ. Thịt gà thì nấu cháo đậu xanh bỏ thực nhiều hành và tỏi, sáng ra sau khi ăn, họ sẽ trở lại bình thường ngay. Điều quan trọng là sau khi đã cứu gỡ được người bị ngãi đừng bao giờ tuyên bố ra cho người ngoài biết mà chỉ nên im lặng.

Hiện nay, khoa học đã có giải thích cho rằng bùa ngải chỉ là chuyện hoang đường, được thổi phòng. Để trục lợi, nhiều người lợi dụng yếu tố tâm linh, ma thuật để hành nghề lừa gạt. Tuy nhiên, nhìn một cách tích cực, đây lại là nét văn hóa thể hiện ước mơ về hạnh phúc vẫn được nhiều dân tộc miền núi giữ gìn. Mặt khác, các nhà Đông y học cũng đang tiếp tục nghiên cứu những loài thực vật rất quý hiếm vốn được bà con làm bùa ngải để dùng cho việc chữa bệnh.

ANH VŨ


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  “Fast & Furious” vẫn chưa kết thúc Billboard vinh danh Lady Gaga là Người phụ nữ của năm
  Tỷ phú Hoàng Kiều lọt top 400 người giàu nhất thế giới Tháp Eiffel tham gia chống… ung thư vú
  Khách sạn liên tục được xây mới Hội họa từ nhựa phế thải
  Dominicana: Nữ giới tự dưng biến thành nam “Happy birthday” trở thành tài sản của nhân loại
  Tổ chức liveshow cho Whitney Houston Chết vì mạo hiểm để… selfie
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ