Chuyện bốn phương Thứ Sáu, 30/03/2012-2:29 PM
Hikikomori – bệnh tâm lý hay bệnh xã hội?
Ảnh minh họa
Với khoảng 1 triệu người Nhật hiện đang mắc chứng hikikomori (sống ẩn dật), đây có thể gọi là một kiểu dịch, ngoại trừ việc nó không lây lan bằng đường tiếp xúc. Và “dịch” này đã phổ biến tại Nhật Bản trong vài năm qua. Khoảng 80% người mắc hikikomori là nam giới trong độ tuổi 20. Những người này thường không bao giờ rời khỏi phòng, không đến trường hay đi làm, ở nhà cả ngày đọc sách báo, xem ti vi hoặc vào mạng, và lấy thức ăn được người nhà đặt trước cửa.

Mẹ của một cậu bé 17 tuổi kể, con bà là đứa trẻ hoàn bình thường, nhưng khoảng ba năm trước, cậu đột nhiên ghét trường học sau khi nhận được một bức thư nặc danh. Một ngày nọ, cậu khóa mình trong bếp và kể từ đó không ra khỏi phòng. Gia đình đã phải xây một nhà bếp mới và hàng ngày mang thức ăn đặt trước cửa cho cậu, và cũng chỉ coi sự việc như một biểu hiện của thanh niên mới lớn. Trên thực tế, đây cũng là cách mà hầu hết người Nhật phản ứng với hikikomori – cố gắng chịu đựng.

Mặc dầu hikikomori có vẻ không khác nhiều với các chứng rối loạn tâm lý như tâm thần phân liệt hay chứng sợ đám đông, nhưng cũng không có bằng chứng nào cho thấy nó thuộc các bênh này. Nhiều chuyên gia cho rằng hikikomori không phải là bệnh tâm lý mà là bệnh xã hội.

Hiện tượng chỉ duy nhất có ở Nhật Bản có lẽ bắt nguồn từ lịch sử và văn hóa. Nhật Bản là một nước từng thu mình khỏi thế giới bên ngoài cho đến giữa thế kỷ thứ 19, khi phương Tây bắt đầu xâm nhập. Sự cô độc trong văn hóa Nhật không bị cho là bất thường hay phi tự nhiên. Ngược lại, có lúc nó còn được tán dương.

Một người đàn ông mắc chứng này thừa nhận thực tế này trên blog: “Tôi biết điều đó, nhưng tôi không thể làm khác”. May mắn là hiện có nhiều người mắc hikikomori cố gắng hòa nhập trở lại. Đơn cử trường hợp của Tadashi, dù không dễ dàng nhưng anh cũng đã xin được việc làm. Chỉ có điều Tadashi không hiểu tại sao mình lại mất đi bốn năm như vậy.

Lâm An


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  “Fast & Furious” vẫn chưa kết thúc Billboard vinh danh Lady Gaga là Người phụ nữ của năm
  Tỷ phú Hoàng Kiều lọt top 400 người giàu nhất thế giới Tháp Eiffel tham gia chống… ung thư vú
  Khách sạn liên tục được xây mới Hội họa từ nhựa phế thải
  Dominicana: Nữ giới tự dưng biến thành nam “Happy birthday” trở thành tài sản của nhân loại
  Tổ chức liveshow cho Whitney Houston Chết vì mạo hiểm để… selfie
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ