Chuyện bốn phương Thứ Sáu, 25/05/2012-3:16 PM
Nhà ngoại giao và mạng xã hội
Trong khi Ấn Độ cấm các quan chức sử dụng Facebook và chính phủ Đức luôn tỏ ra quan ngại với những người sử dụng mạng xã hội thì nhiều nhà ngoại giao lại tận dụng tối đa công cụ này vào hoạt động chính trị của mình.

Khi xem ảnh cựu Bộ trưởng Ngoại giao Singapore George Yeo tươi cười bắt tay các ngoại trưởng ASEAN bên lề các cuộc họp tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN vào tháng 7/2010, nhiều người thấy thích thú hơn nhiều so với hình ảnh ông nghiêm túc trên bàn hội nghị. Không ít thách thức khi lên mạng xã hội, nhất là với một chính trị gia, nhưng cựu Bộ trưởng Ngoại giao Singapore lại chấp nhận thách thức đó. Có lẽ, cái được nhất với ông George Yeo chính là sự chủ động và sự quan tâm của rất nhiều người ở cái thời mà Facebook đang trở thành thủy triều tràn vào cộng đồng người sử dụng Internet trên toàn thế giới.

Không chọn mạng xã hội quá rộng như Facebook, nhưng cựu Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Staffan Herrstrom hay cựu Đại sứ Anh tại Việt Nam Mark Kent cũng từng có những trang blog để kết nối với người dân nước sở tại. Các trang blog này nằm trong khuôn khổ trang web của đại sứ quán tại Hà Nội, nhưng vẫn là những phát ngôn, chia sẻ mang đậm dấu ấn cá nhân, dễ làm người đọc thích thú hơn là các bài viết chính thức trên trang web của sứ quán. Ông Mark Kent được coi là một trong số hiếm hoi những vị Đại sứ có khả năng viết blog bằng tiếng Việt để kết nối với người Việt. "Thường thì người VN nghĩ về một ông Đại sứ rất đạo mạo, chính thống, nhưng ông ta còn là một con người. Nếu tôi toàn viết những thứ tuyên truyền thì mọi người sẽ không đọc nữa, sẽ thật tẻ nhạt. Ở Anh, blog là một phương tiện hữu dụng trong giao tiếp xã hội. Chúng tôi bắt đầu dùng nó nhiều hơn như một phương tiện để liên hệ trực tiếp với công dân", ông Kent từng chia sẻ.

Ở Bộ Ngoại giao Anh hiện có Nhóm Ngoại giao Kỹ thuật số (FCO) làm việc với mục tiêu "số hóa hoạt động ngoại giao công chúng". Trong chiến dịch quảng bá cho Hội nghị cấp cao G20 tại London 2009, bên cạnh một website chính thức của sự kiện làm nơi chia sẻ thông tin, cung cấp mọi tài liệu liên quan, FCO còn tiến hành quay video để tải lên trang web và chia sẻ trên thế giới YouTube. Họ thậm chí còn lập một tài khoản riêng trên dịch vụ tiểu blog Twitter để cập nhật tin nóng về sự kiện. Kênh Twitter của FCO khá thành công vì nó cung cấp thông tin một cách nhanh nhất, thẳng nhất, ngắn nhất tới công chúng. Hơn nữa hiện nay còn có nhiều ứng dụng cho phép truy cập Twitter ngay từ iPhone nên thông tin của họ càng trở nên gần gũi với người dùng hơn.

Tại Mỹ, trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ rất sinh động và mở, sẵn sàng được chia sẻ qua các mạng như YouTube, Facebook, Twitter… Người Mỹ rất thực tế khi nhìn thấy lợi ích của việc sử dụng các mạng xã hội để kết nối với dân chúng khắp thế giới và họ đã thành công ở nhiều nước, bổ sung đáng kể cho ngoại giao truyền thống. Tuy nhiên, mới đây Tổng thống Mỹ Barack Obama lại thú nhận cấm các con dùng Facebook và cảm thấy không hay ho gì khi công khai những thông tin riêng tư nhất của cuộc sống gia đình ông.

Nhiều người cho rằng, thú nhận của ông Obama phần nào mang tính "mỉa mai" vì nhà lãnh đạo này đã tận dụng Facebook và nhiều trang web khác để khuyến khích giới trẻ bỏ phiếu trong bầu cử Tổng thống cũng như quyên góp được hàng triệu USD cho chiến dịch tranh cử của mình từ các truyền thông xã hội. Nổi tiếng là "Tổng thống của truyền thông xã hội đầu tiên", trang facebook của Barack Obama hiện đã có tới gần 27 triệu người yêu thích, người ta vẫn nhìn thấy những chia sẻ, những cập nhật hình ảnh cá nhân mới và điều này hẳn vẫn là phần then chốt trong nỗ lực tái cử của ông.

QUÝ HẢI


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  “Fast & Furious” vẫn chưa kết thúc Billboard vinh danh Lady Gaga là Người phụ nữ của năm
  Tỷ phú Hoàng Kiều lọt top 400 người giàu nhất thế giới Tháp Eiffel tham gia chống… ung thư vú
  Khách sạn liên tục được xây mới Hội họa từ nhựa phế thải
  Dominicana: Nữ giới tự dưng biến thành nam “Happy birthday” trở thành tài sản của nhân loại
  Tổ chức liveshow cho Whitney Houston Chết vì mạo hiểm để… selfie
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ