Chuyện bốn phương Thứ Sáu, 08/06/2012-4:40 PM
Sức mạnh kỳ lạ của thiền
Ảnh minh họa
Thiền trong Phật Giáo không có nghĩa là suy tư về một thứ gì đó mà đúng hơn là cách giúp con người thấy ý nghĩa của thực tại: “Hãy sử dụng tâm thức mình để quan sát tâm thức của chính mình". Đấy cũng là lúc mang lại cho con người sức mạnh màu nhiệm nhất.

Fabrice Midal là một nhà sư người Pháp, tiến sĩ triết học tại đại học Sorbonne, Paris. Trong quyển sách Phật Giáo Nhập Môn (NXB Grancher, 2008), ông đã đề cập đến một chủ đề then chốt trong Phật Giáo là thiền định. Theo ông, thiền định mang lại sự an lạc, chữa lành các bệnh tật của tâm thức và điều dưỡng cho thân xác.

Fabrice Midal cho rằng, thiền định là cách giúp con người trực tiếp quan sát các kinh nghiệm cảm nhận của chính mình. Đây cũng là một con đường tu tập tâm linh. Mục đích là giúp buông bỏ tham vọng và chủ động được mọi thứ, biết mở rộng lòng mình để đón nhận một thực tại to rộng hơn so với cái tôi nhỏ bé và đầy lo âu của chính mình. Trên thực tế, tất cả các vị thánh nhân và các nhân vật thần bí dù thuộc vào bất cứ một dân tộc nào, nếu muốn nâng cao giá trị của mình lên thì cũng đều phải dựa vào một sự hậu thuẫn liên quan đến thiền.

Mục đích của thiền định là nhằm phát huy sự chú tâm - luồng ánh sáng soi rõ những gì mà nó rọi vào. Điều này có nghĩa khi con người chú tâm vào hơi thở thì những thứ thường chi phối khác cũng sẽ tan biến, hơi thở cũng trở nên êm dịu. Hơn nữa, đôi khi con người cũng mang trong trí nhớ những kiểu tư duy tiêu cục như: "Chẳng ai hiểu tôi cả", "Tôi chỉ là một tên vô dụng", "Tôi chán ghét tôi vô cùng"… thì thiền định là cách tập cho họ quay trở về với tâm thức không tự nhận diện mình như trên.

Tại Tây phương, thiền định thường được xem là một phép luyện tập giúp mang lại sự thư giãn cao độ và xem đấy là một phương pháp trị liệu. Rất nhiều y sĩ và khoa học gia đã chứng minh thiền định có khả năng làm nhẹ bớt đi các chứng căng thẳng thần kinh và lo âu quá đáng và chữa lành được nhiều thứ bệnh phát sinh từ tình trạng trầm cảm. Robert Bridgeman, người sáng lập phương pháp Thiền Bridgeman cũng cho biết: "Nếu ai đó nghĩ thiền chỉ là việc ngồi yên và nhắm mắt lại thì quả là một sai lầm. Thiền có thể mang lại nhiều điều hơn bạn nghĩ. Thay đổi cuộc sống và tương lai của một con người, đặc biệt đối với giới doanh nhân".

Từng nắm giữ những điều mà người khác mơ ước và làm Tổng Giám đốc một công ty kiến trúc tại Hà Lan, một ngày của Robert hầu như chỉ dành cho công việc với 70 giờ/ tuần. Anh hút 2 gói thuốc mỗi ngày, uống rượu như uống nước. Anh cho biết, cuộc sống của anh đáng lẽ vẫn nhàm chán như thế nếu biến cố đó không xảy ra: Vợ bỏ và bị đối tác hất khỏi công ty và anh hoàn toàn suy sụp.

Thế rồi, người thầy dạy Thiền đầu tiên đã đưa Robert Bridgeman trở lại với cuộc sống. Sau 2 năm học tại Hà Lan, anh bắt đầu du lịch vòng quanh thế giới để tiếp tục học thêm về Thiền. Nếu trước đây anh là một người thừa cân, hay gắt gỏng, căng thẳng với mọi người và là một doanh nhân kiêu ngạo thì nay anh đã trở thành một người có thân hình lý tưởng, đầy năng lượng và nhiệt huyết trong cuộc sống. Anh bắt đầu ngưng hút thuốc, uống rượu và thậm chí bỏ cả cà phê. Theo Robert, chỉ có con người mới điều khiển được cuộc sống của mình và thái độ sống sẽ làm thay đổi môi trường xung quanh họ. Thiền có thể giúp con người thay đổi thái độ, chuyển trạng thái tiêu cực như giận dữ, căng thẳng sang trạng thái tích cực.

QUÝ THĂNG


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  “Fast & Furious” vẫn chưa kết thúc Billboard vinh danh Lady Gaga là Người phụ nữ của năm
  Tỷ phú Hoàng Kiều lọt top 400 người giàu nhất thế giới Tháp Eiffel tham gia chống… ung thư vú
  Khách sạn liên tục được xây mới Hội họa từ nhựa phế thải
  Dominicana: Nữ giới tự dưng biến thành nam “Happy birthday” trở thành tài sản của nhân loại
  Tổ chức liveshow cho Whitney Houston Chết vì mạo hiểm để… selfie
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ