Chuyện bốn phương Thứ Năm, 07/06/2012-2:11 PM
Khi Đệ nhất phu nhân Mỹ làm vườn
Bà Michelle Obama vừa phát hành một cuốn sách đầu tay về việc làm vườn trong Nhà Trắng. Đó là một thế giới ngập tràn màu sắc về những rau, củ, quả mà bà đã tự tay trồng và thu hoạch.

Trong Cuốn sách mang tên American Grown: The Story of the White House Kitchen Garden and Gardens Across America (Tạm dịch: Trồng tại Mỹ: Câu chuyện về vườn cây trong Nhà Trắng và các khu vườn trên khắp nước Mỹ), bà Michelle viết: “Mỗi hạt giống chúng ta gieo xuống đất đều có tiềm năng phát triển phi thường và mỗi cháu nhỏ cũng hệt như vậy”. Bà cũng hi vọng, cuốn sách này sẽ truyền cảm hứng để hàng triệu người sẽ xắn tay áo trồng rau.

Rau củ là một phần gắn chặt với cuộc sống của bà Obama từ khi còn là cô bé nghĩ cà chua chỉ sinh ra trong những khay nhựa màu xanh bán trong siêu thị. Một lần, trong khi làm bữa tối tại Chicago ở chiến dịch tranh cử Tổng thống lần trước của chồng, bà đã nghĩ tới việc nếu ông thắng sẽ tập trung vận động cho việc ăn uống khỏe mạnh và làm vườn. Ngày 20/3/2009, bà Michelle cùng học sinh trường tiểu học Bancroft đã tham gia buổi lễ khởi đầu mùa vụ mới ở vườn rau củ của Nhà Trắng. Sự kiện này còn khơi mào cho một cuộc tranh luận quy mô quốc gia về “ăn uống khỏe mạnh và tác động của nó tới trẻ em, tương lai đất nước ra sao?”. Chính vì vậy, toàn bộ tiền thu được từ cuốn sách sẽ được bà Obama quyết định quyên tặng cho Quỹ Công viên Quốc gia chi dùng cho các chương trình khuyến khích việc làm vườn và ăn uống khỏe mạnh.

Ngoài nội dung mang chất hồi ký, cuốn sách còn nêu ra những công thức chăm sóc rau củ hoàn chỉnh. Nó cũng nêu những kinh nghiệm của bà Obama thất bại trong khi trồng cây, điều bất kỳ người làm vườn nào khác cũng đã trải qua. Đó có thể là cây bí ngô không chịu lớn, dưa đỏ nhạt toẹt, dâu đen không thích mọc gần mâm xôi và các loại bọ khó chịu xâm lăng luống dưa chuột. Tuy nhiên, Đệ nhất phu nhân nói rõ bà không phải là người duy nhất có công giúp khu vườn Nhà Trắng sinh sôi. Đó còn là công sức của những đứa trẻ học sinh, các đầu bếp trong Nhà Trắng, các đội trợ lý và những tình nguyện viên đam mê làm vườn.

Cuốn sách cũng bật mí một chút lịch sử của khu vườn như Tổng thống John Adams là người đầu tiên yêu cầu mở khu vườn của Nhà Trắng nhưng chưa từng được thu hoạch rau củ, sau khi ông thất bại trong nỗ lực tái tranh cử; Thomas Jefferson rất mê làm vườn và ông đã mơ tưởng tới việc trồng được những quả dưa chuột dài tới 1,2 mét; Rachel “Bunny” Mellon là người giúp thiết kế Vườn Hồng dưới thời Tổng thống John Kennedy...

Theo tờ Telegraph, cùng với việc xuất bản sách về vườn tược, bà Michelle Obama đã biết lợi dụng thế mạnh của mình để ngầm vận động bầu cử cho Tổng thống Barack Obama. Đó là lý do bà thường xuyên xuất hiện trên trang bìa các tạp chí hoặc trả lời phỏng vấn báo chí về cuộc sống gia đình. Đệ nhất phu nhân Mỹ còn cho biết, vợ chồng bà luôn cố gắng tận dụng thời gian dành cho nhau nhiều nhất có thể, dù lịch làm việc của cả hai đều rất bận rộn. Chẳng hạn, cả nhà Obama sẽ cùng ăn tối với nhau lúc 18h30 hàng ngày và nửa giờ đầu, họ luôn dành thời gian trò chuyện với các con gái. Đặc biệt, bữa cơm tối nào của gia đình cũng có món rau do chính bà vun trồng. Bà Michelle cũng kể rằng, chồng bà rất thích hát, thích nghe bà kể các hoạt động xã hội và chuyện chăm cây.

TRỌNG TÚ


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  “Fast & Furious” vẫn chưa kết thúc Billboard vinh danh Lady Gaga là Người phụ nữ của năm
  Tỷ phú Hoàng Kiều lọt top 400 người giàu nhất thế giới Tháp Eiffel tham gia chống… ung thư vú
  Khách sạn liên tục được xây mới Hội họa từ nhựa phế thải
  Dominicana: Nữ giới tự dưng biến thành nam “Happy birthday” trở thành tài sản của nhân loại
  Tổ chức liveshow cho Whitney Houston Chết vì mạo hiểm để… selfie
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ