Chuyện bốn phương Thứ Hai, 25/06/2012-12:13 PM
Khả năng làm chủ giấc mơ
Ảnh minh họa
Khi sở hữu khả năng đặc biệt này, con người có thể chủ động tạo giấc mơ cũng như níu giữ nó. Không chỉ kiểm soát, người ta còn có thể sáng tạo ra những giấc mơ đẹp như tự do bay lượn hoặc gặp gỡ người thân, các thần tượng…

Người biết làm chủ giấc mơ là người luôn ý thức rằng mình đang mơ và có thể điều khiển tiến trình và kết quả của giấc mơ đó. Ở trạng thái này, người ta còn gọi là giấc mơ sáng suốt - một thuật ngữ được đặt bởi nhà văn, bác sĩ tâm thần người Hà Lan Frederik (Willem) van Eeden (1860-1932). Trong giấc mơ sáng suốt, người mơ có thể sử dụng một vài cấp độ trong việc kiểm soát vai trò của mình bên trong giấc mơ hoặc có thể điều khiển những kinh nghiệm tưởng tượng của mình. Những giấc mơ sáng suốt có thể rất thực tế và sống động.

Nhà khoa học thần kinh J. Allan Hobson đã từng đưa ra giả thuyết về những gì xảy ra trong não bộ khi đang mơ sáng suốt. Bước đầu tiên để mơ sáng suốt là nhận ra mình đang mơ. Sự nhận ra này có thể xảy ra trong vỏ não. Đó là một trong ít khu vực bị vô hiệu hóa và là nơi trí nhớ làm việc. Một khi khu vực này được hoạt động và sự nhận thức về giấc mơ diễn ra, người mơ phải thận trọng để giấc mơ tiếp tục, nhưng phải đủ tỉnh để nhớ rằng đó chỉ là một giấc mơ.

Có lẽ, những người phải chịu những cơn ác mộng có thể hưởng lợi từ chính khả năng nhận ra rằng họ đang mơ. Một nghiên cứu thí điểm được thực hiện năm 2006 cũng cho thấy, liệu pháp điều trị bằng giấc mơ sáng suốt đã thành công trong việc giảm tần số những cơn ác mộng. Liệu pháp này bao gồm việc hướng về ý tưởng, làm chủ kỹ thuật, và những bài tập rèn luyện tính minh mẫn.

Mặc dù chỉ mới được công chúng biết đến trong vài thập kỷ qua, nhưng khả năng làm chủ giấc mơ không phải là một khám phá hiện đại. Một bức thư được viết bởi thánh Augustine thành Hippo vào năm 415 đã nhắc đến giấc mơ sáng suốt. Vào thế kỷ thứ 8, những Phật tử Tây Tạng và Bonpo đã tập luyện một hình thức của Mộng Du Già (Dream Yoga) để duy trì trọn vẹn nhận thức khi thức trong khi đang ở trong trạng thái mơ.

Mới đây, hai nhà khoa học Bitbanger-Duncan Frazier và Steve McGuigan đến từ Brooklyn, New York còn sáng chế về một loại kính Remee đeo lúc ngủ cho phép con người có những giấc mơ "sáng sủa" mà họ có thể kiểm soát được. Mặc dù trông giống chiếc kính thông thường, nhưng Remee được quảng cáo là thiết bị đặc biệt làm tăng chuyển động nhanh của mắt, được cho là giúp định hướng người ngủ vào giấc mơ bằng cách làm cho não nhận thức được những gì đang mơ.

Mục tiêu của sản phẩm là cho phép mọi người mơ những giấc mơ có chọn lọc. Phía trong kính mới là một chuỗi gồm 6 đèn LED màu đỏ có ánh sáng quá yếu để đánh thức người ngủ, nhưng đủ rõ để não ghi lại chúng. Các đèn này được lập trình để tạo ra một trình tự do người sử dụng thiết kế. Kính Remee "đi vào" giấc mơ nhờ các đèn nhấp nháy. Thiết bị sẽ chờ 4-5 tiếng để người ngủ bước vào các giai đoạn ngủ sâu trước khi các đèn đỏ được bật lên.

Ý tưởng này thật đơn giản, khi bạn đang chơi một trận đấu golf hoàn hảo trong giấc mơ và bạn nhìn thấy một mô hình các đèn đỏ nhấp nháy từ xa. Vì mô hình trong một trình tự cụ thể, nên nó sẽ báo hiệu cho bạn biết rằng bạn đang mơ. Và khi bạn nhận ra mình đang trong giấc mơ, bạn hoàn toàn có thể quyết định những gì sẽ xảy ra tiếp theo, cho dù đó là một chuyến đi nhanh tới Nam Cực hoặc thời gian dành cho cả chuyến du lịch thú vị này.

Trọng Tú


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  “Fast & Furious” vẫn chưa kết thúc Billboard vinh danh Lady Gaga là Người phụ nữ của năm
  Tỷ phú Hoàng Kiều lọt top 400 người giàu nhất thế giới Tháp Eiffel tham gia chống… ung thư vú
  Khách sạn liên tục được xây mới Hội họa từ nhựa phế thải
  Dominicana: Nữ giới tự dưng biến thành nam “Happy birthday” trở thành tài sản của nhân loại
  Tổ chức liveshow cho Whitney Houston Chết vì mạo hiểm để… selfie
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ