Chuyện bốn phương Thứ Sáu, 03/08/2012-2:14 PM
Ý nghĩa của linh vật hộ mệnh
Ảnh minh họa
Trong quan niệm dân gian, mỗi linh vật hộ mệnh đều có một tiếng nói riêng. Không chỉ tìm kiếm hình ảnh cao quý và sang trọng, không ít những linh vật đời thường khác lại có ý nghĩa đặc biệt với con người.

Rồng và Rùa

Theo truyền thuyết từ xa xưa của người phương Đông, Long (rồng) là con vật linh thiêng đem lại nhiều tốt lành. Nếu đặt Thanh Long (Rồng Xanh) ở hướng trái của ngôi nhà thì những kẻ tiểu nhân không dám gây sự quấy nhiễu. Bên cạnh đó, Thanh Long rất phù hợp cho người làm việc hành chính hoặc hoạt động chính trị, giúp chống lại những lời dèm pha và tăng cường quyền uy. Sách có câu: "Tiểu nhân hưng ba trở trệ đa, Thanh Long nhất điều khứ kỳ ác", nghĩa là "nếu bị kẻ tiểu nhân tác oai tác quái, gây khó khăn ách tắt, thì hãy dùng một con rồng xanh trừ khử hết mọi điều xấu do nó gây ra".

Trong văn hóa Việt Nam, rùa là một linh vật được tôn trọng từ xa xưa. Còn trong phong thủy, rùa là tạo vật duy nhất trong tứ linh thật sự tồn tại. Vì vậy, rùa tượng trưng cho sự bảo vệ giống như những ngọn đồi vững chãi. Hiện nay, các phong thủy gia thường hay trưng bày trong nhà con rùa đầu rồng để có thật nhiều vận may. Tạo vật này vừa mang hiện thân cho sự can đảm của loài rồng và sự bảo vệ chắc chắn của loài rùa. Các doanh nhân trưng bày Long Quy ở phía sau chỗ làm việc thì sẽ can đảm hơn trong việc ra quyết định, đồng thời tránh được những rủi ro trong kinh doanh.

Bắp cải và Ve sầu

Bắp cải được ví như chiếc túi dùng để chứa tiền tài, của cải và khi tiền đã vào chiếc túi này thì sẽ sinh sôi nảy nở không ngừng. Theo phong thủy, các loại đá quý, ngọc thường hội tụ 5 đức tính cơ bản của con người: nhân, lễ, nghĩa, trí, tín... Vì thế, bắp cải phong thủy thường được làm từ các loại đá quý, ngọc sẽ đem lại nhiều vận may cho gia đình. Ngoài cung tài lộc của gia đình, người ta có thể đặt bắp cải phong thủy trên bàn trà trong phòng khách hoặc bàn ăn trong phòng ăn cũng có thể tụ khí tốt..

Với người Trung Quốc, ve sầu là biểu tượng mạnh mẽ nhất cho sự trường tồn. Nó không đơn thuần là biểu tượng của tuổi thọ, mà còn được coi như một lá bùa hộ mệnh, chống lại kẻ thù. Thời xa xưa, những gia đình giàu có thường táng theo người chết một viên ngọc bích chạm khắc hình con ve sầu, đặt trên nắp áo quan, mong cho người đã khuất có được một cuộc sống tốt đẹp ở thế giới khác. Đối với người đang sống, ve sầu được xem là một biểu tượng của cuộc sống lâu dài, hạnh phúc và tuổi trẻ bất diệt. Nguyên nhân của điều này bắt nguồn từ truyền thuyết xưa. Tương truyền rằng có một nữ hoàng làm rất nhiều việc tốt cho dân, khi qua đời đã đầu thai thành con ve sầu. Khi đã trở thành ve sầu, bà không bao giờ già vì luôn lột xác sau mỗi mùa hè.

Thạch linh cẩu

Trong quan niệm của người Việt cổ thì chó là con vật có thể đem đến những điều may mắn. Vì vậy, tục thờ chó của người Việt được thể hiện dưới hai hình thức: chôn chó đá trước cổng nhà như một linh vật để canh cổng với ý nghĩ trừ tà, cầu phúc, xua đuổi tật bệnh và đặt chó đá trên bệ thờ như một thần linh để cầu cúng, phụng thờ. Tại đền thờ quan Hoàng Thạch ở Địch Đình (Định Vĩ) - Đan Phượng, Hà Nội, chính giữa bệ thờ là tượng quan Hoàng Thạch cao khoảng 1,4m trong tư thế ngồi, mắt nhìn thẳng về phía trước, miệng há, lưỡi thè ra che hàm răng dưới. Ven hồ Trúc Bạch (Hà Nội) cũng có đền Cẩu Nhi xây vào thời nhà Lý.

Được biết, xưa kia, cửa ngõ thường không làm đúng chính giữa nhà và sân mà thường làm chếch đi để cho người ngoài không nhìn thẳng vào trung tâm nhà. Nếu bất đắc dĩ không tránh được những điều kỵ ấy thì người ta chôn ở trước nhà một con chó đá để yểm tà khí. Việc dùng chó đá để trấn yểm được cả tầng lớp quan lại, đến dân thường sử dụng khá rộng rãi tùy vào quan niệm ở mỗi giai tầng. Tuy nhiên, có một điểm chung là tất cả những tượng chó đá đều đặt theo hướng Đông Bắc - Tây Nam. Trong Kinh dịch, hướng Đông Bắc chỉ đất Cấn, hướng Tây Nam chỉ cung Khôn là hai hướng tam tài, tam lộc.

TRỌNG VŨ


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  “Fast & Furious” vẫn chưa kết thúc Billboard vinh danh Lady Gaga là Người phụ nữ của năm
  Tỷ phú Hoàng Kiều lọt top 400 người giàu nhất thế giới Tháp Eiffel tham gia chống… ung thư vú
  Khách sạn liên tục được xây mới Hội họa từ nhựa phế thải
  Dominicana: Nữ giới tự dưng biến thành nam “Happy birthday” trở thành tài sản của nhân loại
  Tổ chức liveshow cho Whitney Houston Chết vì mạo hiểm để… selfie
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ