Ghi chép Việt Nam Thứ Tư, 10/12/2008-12:50 PM
Đắng cay kiếp... chồng chung!
Ẩn sau những rặng núi cao chót vót của huyện Sông Mã (Sơn La) là những quán mại dâm gái bản, đàn bà cam phận sống cảnh chồng chung, và những sản phụ tuổi thiếu niên.

Đây là hệ lụy buồn của vấn nạn buôn bán ma tuý gây ra, mà những người phụ nữ của cái huyện cam khó nhất Sơn La này phải gánh chịu. “... Ngẫm thân em chỉ bằng thân con bọ ngựa. bằng con chẫu chuộc thôi”. Những lời nỉ non trong đoạn trích Tiễn dặn người yêu của người Thái ấy cứ ám ảnh tôi trong chuyến thực tế này.

Thương cho cái kiếp chồng chung

Đến ngày hôm nay, Chin vẫn không tin là chồng bỏ mình. Khi Chin mới ở tuổi trăng rằm, đẹp như bông hoa rừng giữa đại ngàn thì Páo yêu Chin say đắm. Mối tình đẹp của Chin là niềm mong ước của bao người. Hai mươi mùa rẫy đã trôi qua, có 4 mặt con với nhau, tình nghĩa phu thê giữa Chin và Páo tưởng vững như mấy dãy núi đá, không gì chia tách họ được.

Vậy mà đùng một cái, chẳng nói chẳng rằng, Páo mất tích 2 ngày, rồi kéo người đàn bà mới về nhà đóng cửa ngủ mấy hôm. Khi gạo đã nấu thành cơm, Páo mời họ hàng tới liên hoan nói là vợ hai. Theo lý giải của Chin, sau bao mùa nương, thân đàn bà phải làm như con trâu, con ngựa, không còn cái eo thon, cái ngực nở nữa nên “nó” chán. Bây giờ Chin chỉ có mỗi việc ăn rồi đi làm quần quật, về nhà như một cái bóng, gà lên chuồng thì đi dọn ổ nằm một mình. Páo chẳng đoái hoài “nước non” gì nữa.

Ông Thào A So - Trưởng bản Huổi Tao, đầu đã hai thứ tóc, con cháu đông đàn dài lũ rồi nhưng cũng học đòi theo mọi người lấy thêm vợ nữa. Người vợ hai của ông còn bé lắm. Ông khoe: "Nó trẻ bằng đứa con đầu của mình. Mình còn khoẻ mà, còn khối đàn bà thích mình nữa, nhưng mình chỉ chọn đứa trẻ nhất thôi". Mặc cho lũ con ngăn cản, ngay cả lãnh đạo xã cũng phản đối, nhưng ông vẫn say men tình mà bỏ ngoài tai, lại còn thách thức nếu xã mà ngăn cấm thì ông sẽ trả lại chức trưởng bản cho xã để được toàn tâm sống cùng vợ hai.

Ngay cả đội ngũ được gọi là trí thức ở vùng này, cũng tự cho mình có quyền bắt thêm vợ. Thầy giáo Lò Văn Đảng, ở trường Mường Lầm cũng tự "sắm" cho mình một cô vợ hai. Ông Đảng đã có mấy mặt con lại sắp về hưu nhưng không hiểu sao vẫn cố "chinh phục" thêm một sơn nữ nữa. Hôm "kéo" vợ về, ông tổ chức liên hoan. Nhiều người đến đánh chén thấy người lạ tưởng là con nuôi thầy Đảng, nhưng khi đã ngà ngà hơi men thấy thầy giáo và cô gái trẻ chui tọt vào buồng trong, đóng chặt cửa để động phòng, thì khách khứa mới té ngửa ra đó là cô vợ mới toanh của thầy giáo.

Chị Tòng Thị Ăn - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Huổi Một, đưa cho tôi bản danh sách ghi rõ những người vi phạm Luật Hôn nhân gia đình của xã. Mới thống kê sơ sơ cũng đến 12 vị, đã công khai có vợ hai.

Mại dâm gái bản

Thấy 3 ông khách lạ lơ ngơ bước vào cái quán gọi là quán ăn dân tộc, nằm khuất mãi trong ngõ cuối chợ huyện Sông Mã, bà chủ to béo khoảng 40 tuổi, áo thun, váy đen, đầu quấn “tằng cẩu” đon đả chạy ra, chào mời bằng cái giọng lơ lớ: "Các anh ăn gì nào? Quán này có xôi nương, gà nướng, rêu sông Mã, xách bò xào, canh pịa và có cả người ăn rượu cùng. Thích người Thái có Thái, thích người Mông có Mông".

chongchu10a.jpg
Khách làng chơi đợi đến lượt tại quán ăn dân tộc

Anh bạn đồng nghiệp báo Sơn La, "thổ địa" vùng này "bắt đèn" theo kiểu đánh đố: “Thế có đủ 2 người không?” Bà chủ quán nhìn suốt một lượt rồi thật thà nói: "Đi hết rồi, chỉ còn một em người Mông 19 tuổi mới từ Sốp Cộp xuống. Để nó ra mời rượu nhé? Hôm nay cuối buổi chợ, khách uống say đón lũ chúng nó đi nhiều quá"! Được lời của bà chủ, cô gái có dáng thấp đậm, mắt xếch lừ lừ mang chai rượu ra, tự nhiên như người nhà, rót đầy 3 chén, rồi lần lượt ừng ực uống cạn với chúng tôi, như những người đã quen thân từ lâu lắm!

Xong xuôi đâu đó, giống như bài học thuộc lòng, cô ta bắt đầu “mở máy”: "Em là Xuân ở Sốp Cộp. Xuống giúp cô bán hàng mới được 1 tuần, hôm nay được ăn rượu với các anh, vui quá, vinh dự quá. Ăn rượu giao lưu xong, em có được may mắn để lại “kỷ niệm” cho các anh không nhỉ?”. Ngó sang các bàn bên cạnh thì đếm được trong quán cũng có đến hơn chục đấng mày râu, anh nào anh nấy mặt đỏ như gà chọi, ngồi thi nhau "chém gió" nhưng dáng vẻ bồn chồn như mong ngóng điều gì.

Hai chiếc xe máy lần lượt trút 2 cô gái ăn mặc theo kiểu người Thái xuống trước cửa quán. Đám đàn ông đang đợi nhao lên như bồ chao nhẩy ổ, chỉ chỏ phân chia nhau. Hai cô uể oải vò vội tờ tiền dúi vào tay bà chủ, rồi lại lần lượt ngồi lên xe của những vị khách đang nổ máy rầm rầm, tiến thẳng về phía những nhà nghỉ cách đó chưa đến nửa cây số.

Mới đây Công an huyện Sông Mã cũng vừa phá một ổ mại dâm, tại quán cơm Thắm Xử, bắt quả tang 3 đôi trai gái đang “hành sự”. Gái bán dâm đều là người dân tộc, và có chung một hoàn cảnh là chồng đi tù vì buôn bán ma tuý, đến ở làm thuê tại quán cơm, rồi tranh thủ bán dâm kiếm thêm. Mỗi lần như vậy họ được 30 nghìn, chủ 20 nghìn đồng. Một chị bị bắt rồi, nhưng vẫn khăng khăng là mình chẳng làm gì nên tội, và còn đôi co với mấy anh công an: "Tao cho nó sướng, nó cho tao có 30 nghìn, lợi cả đôi đường chứ!”.

Chóng mặt nạo phá thai

 Bác sỹ Hoàng Lan Phượng - Trưởng khoa Sản Bệnh viện Sông Mã là người đã phải bất đắc dĩ trổ hết tay nghề để cứu hàng chục trẻ em gái trong huyện mang thai ngoài ý muốn. Chị Phượng mở đầu câu chuyện: “Chúng tôi chưa thống kê được hết, vì tất cả những đứa trẻ đến đây nạo phá thai đều giấu địa chỉ, nhưng mỗi năm cũng phải đến vài chục ca. Có những em bé quá, mang thai mà không biết, rồi lén lút đến phá thai ở những phòng khám tư nhân, họ cũng liều chẳng siêu âm xem tình trạng thai nhi thế nào. Cứ thế đưa dụng cụ vào hút, bị biến chứng phải đưa vào bệnh viện để mổ mới cứu được mẹ”.

Chị Phượng vẫn nhớ lần giải cứu gần đây nhất, cho cô bé tên Rỉnh ở xã Huổi Một. Mới 12 tuổi đã mang thai được 7 tháng, lén đi phá thì cái thai to quá, bị ngôi ngược, phải vào khoa sản mổ cấp cứu mới giữ được mạng sống. Sau ca mổ Rỉnh không còn khả năng làm mẹ nữa. Chị Phượng bảo, với những sản phụ tuổi thiếu niên này, muốn bỏ thai chỉ còn cách can thiệp bằng phẫu thuật, vì sớm muộn cũng phải làm như vậy. Theo chị Phượng, có để đến lúc sinh cũng chỉ có cách này mới đưa được đứa trẻ ra, vì xương chậu các em còn bé, thai nhi không chui ra được.

chongchung10b.jpg
Bác sỹ Phượng tư vấn về sức khoẻ sinh sản cho người nhà bệnh nhân

Gần đây nhất, cô bé tên Seo, 11 tuổi, đi chăn trâu trên rừng đã đồng ý để cho anh hàng xóm cùng bản 19 tuổi làm trò vợ chồng. Trong lúc hành sự đối tác thô bạo quá, đã làm phần kín của Seo rách. Hai đứa cuống cuồng lấy lá rừng rịt vào, nhưng chẳng ăn thua. Quá hoảng loạn anh chàng kia bỏ cả trâu, chạy một mạch trốn biệt trong rừng.

Còn Seo mang vết thương nặng, lết được về. Đến nhà bố đang uống rượu, thấy con đau, cũng chỉ hỏi qua loa. Dối bố, Seo nói mình bị ngã. Do vết thương nặng, nằm ở nhà suốt đêm mà máu chưa cầm, người Seo sốt xình xịch, không thể chịu nổi, đành phải kể thật với mẹ. Cực chẳng đã, mẹ và chị gái Seo đã phải làm cáng khênh Seo ra bệnh viện cấp cứu. Thế nhưng sau 4 hôm nằm viện Seo đã bị bố mẹ bắt về để đi chăn trâu. Vì nhà không có người và người nhà Seo cũng coi sự việc trên chỉ như là không may, bị cái gai rừng đâm, chẳng có gì đáng kể.

Với những hậu quả xấu về cuộc sống gia đình, và sức khoẻ sinh sản, mà phụ nữ và trẻ em gái của huyện Sông Mã đang vấp phải hiện nay, nếu không sớm được ngăn chặn, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục của đồng bào ở vùng cao. Điều này, các cơ quan chức năng đều biết, nhưng chưa có nhiều biện pháp ngăn chặn hiệu quả.  

Theo Nông Thôn Ngày Nay 

 


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Theo chân người bẫy cu kỳ Bà Raymonde Dien: Tôi cũng là con cháu Bác Hồ!
  Điện Biên Phủ ngày ấy bây giờ! Dòng chảy nhân lực (kỳ cuối)
  Hành hương ngày giỗ Tổ Dòng chảy nhân lực
  Bạn Mỹ với Sơn Mỹ Bỏ tiền tỷ "xây nhà" cho thế giới bên kia!
  Lao động nghèo loay hoay giữa đô thị Vị bác sĩ của bệnh nhân nghèo
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ