Ghi chép Việt Nam Thứ Hai, 04/05/2009-8:29 AM
Điện Biên Phủ ngày ấy bây giờ!
Tượng đài công viên mừng chiến thắng tại xã Mường Phăng, huyện Điện Biên.
Ngày ấy cách đây 55 năm, từ một bãi chiến trường ngổn ngang bom đạn và dây thép gai, đến nay, Điện Biên Phủ đã vươn mình trở thành thành phố du lịch lịch sử của vùng Tây Bắc Tổ quốc. Những ngày này, cả thành phố Điện Biên Phủ như đắm chìm trong sự hân hoan và kiêu hãnh; các đường phố rợp cờ hoa biểu ngữ, từng đoàn khách trong nước, quốc tế rong ruổi thưởng ngoạn cảnh quan và tìm hiểu về mảnh đất “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”...

Điện Biên Phủ trước đây có tên gọi Mướng Then hay còn gọi là Mường Thanh (theo tiếng dân tộc Thái nghĩa là Mường Trời). Tên gọi Điện Biên Phủ như ngày nay có từ năm Tân Sửu (1841) do vua Thiệu Trị đổi từ châu Ninh Biên.

Cách Hà Nội gần 500 km theo đường bộ, lòng chảo Mường Thanh - Điện Biên Phủ là tâm điểm giao lưu với các nước trong khu vực: Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan... Chính ở vị trí ngã ba chiến lược, Điện Biên Phủ được thực dân Pháp chọn làm “cố đô” và lấy tên Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ để làm bàn đạp cho tham vọng tấn công xâm chiếm các nước trong khu vực. Cả Navarre, Cogny đều cho rằng đây là nơi lý tưởng để quân Pháp có thể tiến hành mở rộng thuộc địa và tiến tới bá chủ hoàn toàn Đông Nam Á. Song, những nhà chiến lược quân sự của Pháp đâu ngờ Điện Biên Phủ đã trở thành niềm tự hào của dân tộc Việt Nam; chôn vùi vĩnh viễn chế độ thực dân kiểu cũ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Chiến thắng Điện Biên Phủ là một cái mốc bằng vàng của lịch sử”. Chính vì vậy, Điện Biên Phủ không chỉ dừng trong khuôn khổ lịch sử dân tộc mà cả lịch sử nhân loại đều mãi mãi ghi nhận.

Hơn nửa thế kỷ đi qua, kể từ khoảnh khắc lịch sử 17 giờ 30 phút ngày 7/5/1954 lá cờ quyết chiến, quyết thắng của quân đội ta tung bay trên nóc hầm Tướng De Castre, diện mạo mới của thành phố trẻ Điện Biên Phủ từng ngày thay da đổi thịt. Hệ thống hạ tầng cơ sở được đầu tư; giao thông nội thị được thảm bê-tông, lát gạch hành lang đường, cây xanh tỏa bóng mát; khu du lịch trung tâm và phụ cận được quy hoạch. Các điểm di tích lịch sử như Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ; Sở Chỉ huy, Công viên chiến thắng ở Mường Phăng; đường kéo pháo… được đầu tư cả trăm tỷ đồng xây dựng, trùng tu, tiến tới chào mừng 55 năm ngày Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5), 100 năm ngày thành lập tỉnh (28/6) và 60 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10). Nhiều điểm du lịch, vui chơi giải trí, nhà hàng khách sạn; công trình phúc lợi; kết cấu hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ, làm thay đổi bộ mặt đô thị, tạo môi trường văn hóa, điều kiện sinh hoạt cho người dân địa phương và khách du lịch thập phương đến tham quan.

55 năm qua, Điện Biên Phủ đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng - an ninh; đặc biệt là sự bứt phá của nền kinh tế đã đưa thành phố trẻ vươn lên ngang tầm các địa phương trong khu vực. Điều quan trọng là từ một bãi chiến trường bị bom đạn cày xới và ngổn ngang chiến tích, nay đã trở thành cánh đồng Mường Thanh, cây lúa mênh mông ngút tầm mắt. Hằng năm cho năng suất lúa bình quân 120 tạ/ha (hai vụ) và chất lượng gạo ngon không những cả nước biết đến mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Điều đáng nói là từ một nơi thuần nông, mang nặng tính tiêu thụ, nay Điện Biên đã từng bước chế biến tiêu thụ sản phẩm; gia công các sản phẩm công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, góp phần quan trọng đưa tỉnh thoát khỏi tình trạng tự cung tự cấp; cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch tích cực, sản xuất hàng hóa phát triển.

Trong những năm Đổi mới, tốc độ tăng trưởng GDP của Điện Biên Phủ đạt từ 9-10%; giai đoạn 2005-2008 đạt gần 10%. Riêng năm 2008 đạt 10,7%. Đời sống nhân dân các dân tộc từng bước được ổn định và cải thiện; nhất là về ăn, ở, đi lại, chữa bệnh, học hành của con em đồng bào các dân tộc được đáp ứng. Đặc biệt, thông qua hoạt động du lịch và phát triển kinh tế, hình ảnh Điện Biên Phủ - Việt Nam được nâng lên tầm cao mới. Du khách trong nước cũng như quốc tế không chỉ biết đến một Điện Biên Phủ anh hùng mà còn thấy ở Điện Biên Phủ tinh thần thiện chí, khép lại quá khứ hướng tới tương lai và cùng cả nước vững chắc đi lên trong thời hội nhập…

Để kết thúc bài viết này, người viết xin trích lời của một đồng chí lãnh đạo Đảng khi lên thăm, làm việc tại Điện Biên và thăm Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ có ghi vào cuốn sổ vàng lưu niệm: “Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu càng làm vẻ vang thêm, oai hùng thêm cho dân tộc Việt Nam, Tổ quốc Việt Nam. “Điện Biên Phủ” do vậy đã trở thành một tài sản vô giá; một tiềm năng nhiều mặt, một điểm tựa, một bệ phóng cho dân tộc ta, trước tiên là cho Lai Châu, Điện Biên mạnh bước trên con đường đổi mới, làm cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh. Tin tưởng rằng một thời gian không xa, thành phố Điện Biên Phủ sẽ phát triển, xây dựng đàng hoàng, to đẹp; trở thành điểm sáng của miền Tây Bắc Tổ quốc”.


Thịnh Linh

(Điện Biên, tháng 4 năm 2009)

“Chuyện những người làm nên lịch sử”

Đó là tiêu đề cuốn sách của nhóm tác giả gồm 5 nhà báo và Đại tá Nguyễn Xuân Mai, nguyên Tổng biên tập báo Cựu Chiến binh, người từng có mặt trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Theo ông Mai, để viết nên cuốn sách, nhóm tác giả đã đi đến 13 tỉnh, gặp gỡ hơn 200 nhân chứng từng có mặt trong cuộc chiến ở Điện Biên Phủ (160 nhân vật xuất hiện trong cuốn sách).

GS Sử học Phan Huy Lê đánh giá: Chuyện những người làm nên lịch sử - Hồi ức về Điện Biên Phủ không phải là một tác phẩm đồ sộ, nhưng là sự thể nghiệm một thể loại mới và đã thành công. Các tác giả đi đến từng nhà các tướng lĩnh, người lính, y tá, dân công… để họ ở vị trí cụ thể của mình trong chiến dịch và sống dậy hồi ức. GS Lê cho rằng đây là một ấn phẩm rất có ý nghĩa vào dịp 55 chiến thắng Điện Biên Phủ.

Còn theo Trung tướng Đặng Quân Thụy, cuốn sách đã gợi lại niềm tự hào của những người từng tham gia đại chiến dịch, với rất nhiều cảm xúc, ký ức. Cuốn sách khiến ông nhớ lại công lao của những đoàn dân công tự nguyện, với tinh thần không mệt mỏi đã tạo nên kỳ tích, đảm bảo tiếp tế thường xuyên cho bộ đội, vượt qua những nhận định của tướng lĩnh Pháp. “Thắng lợi Điện Biên Phủ không vì thời gian mà phai mờ ý nghĩa”- ông nhấn mạnh. H.C


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Theo chân người bẫy cu kỳ Bà Raymonde Dien: Tôi cũng là con cháu Bác Hồ!
  Điện Biên Phủ ngày ấy bây giờ! Dòng chảy nhân lực (kỳ cuối)
  Hành hương ngày giỗ Tổ Dòng chảy nhân lực
  Bạn Mỹ với Sơn Mỹ Bỏ tiền tỷ "xây nhà" cho thế giới bên kia!
  Lao động nghèo loay hoay giữa đô thị Vị bác sĩ của bệnh nhân nghèo
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ