Ghi chép Việt Nam Thứ Sáu, 17/02/2012-1:57 PM
Gập ghềnh đường lên Yên Tử
Khách hành hương đến Yên Tử để thể hiện đức tin, để ngưỡng cảm ý chí thông tuệ và đức độ thanh cao của các bậc cha ông.
Ca dao có câu: “Trăm năm tích đức, tu hành/Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tu". Có lẽ vì thế, mà ngay trong những ngày đầu Lễ hội khai mở, các phật tử, du khách thập phương lại đổ về đỉnh núi thiêng Yên Tử để mong được đức Phật ban an lành, để “thành quả tu"…

Đoàn chúng tôi đủ các thành phần được hai sư thầy của chùa Bát Mẫu - một ngôi chùa cổ nằm trong làng hoa Ngọc Hà nổi tiếng đất Thăng Long tổ chức hành hương Yên Tử sau Lễ khai mạc. Ngay khi lên xe lúc 3 giờ sáng, mỗi chúng tôi được Nhà chùa lo cho rất chu đáo, từ chai nước, cơm nắm muối vừng… và căn dặn một số điều cần thiết rồi lên đường.

Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tu

Trên xe, chị Thắng, làm cho Ngân hàng Thế Giới tại Hà Nội cho biết, Hội Yên Tử bắt đầu từ ngày 9 tháng Giêng và kéo dài hết 3 tháng mùa Xuân. Năm ngoái, Hội đông lắm, dòng người xếp hàng, chen lấn chờ cáp treo dài cả km còn năm nay không biết thế nào. Còn chị Hiên, nhân viên của IFC Hà Nội bảo rằng, chị chọn Yên Tử bởi đến đó cảm thấy như được tách khỏi cuộc sống xô bồ thường ngày, được nghe tiếng tụng kinh, chiêm ngưỡng những ngôi chùa, ngọn tháp cổ kính. Và đó là cái chính, còn lễ hội nào mà chẳng còn điều này điều nọ… khi thấy có người lo lắng về một vài hiện tượng "ngoài tầm kiểm soát của Ban Tổ chức" mà các năm trước họ gặp phải.

Còn tôi, tôi tin rằng, chuyến hành hương Yên Tử lần này sẽ không còn những điều đáng tiếc như mọi người lo lắng bởi Ban tổ chức Hội Yên Tử đã khẳng định sẽ làm hết sức mình, không thu phí thăm quan và xử lý nghiêm những vấn nạn làm ảnh hưởng đến Lễ hội. Quả vậy, không chỉ riêng tôi, mà như cảm nhận của hầu hết các thành viên trong đoàn, thì Lễ hội năm nay đã được tổ chức chu đáo, thuận tiện hơn cho khách hành hương. Tuy thế, không phải là không còn những điều đáng tiếc.

Biết rồi, khổ lắm mà vẫn thế

Mặc dù đã có 2 hệ thống cáp treo được đưa vào sử dụng từ năm 2002 và năm 2008 rất thuận tiện cho khách hành hương nên hôm tôi đi, cũng không còn phải xếp hàng quá dài. Nhưng du khách vẫn phải tự leo nhiều đoạn bậc đá cheo leo, đặc biệt đoạn lên Chùa Đồng. Vì thế, ngay từ chùa Giải Oan, cứ vài chục mét lại có một nhóm người ôm bó gậy trúc mời mua với giá chỉ 5.000đ/2 gậy. Hỏi trúc ở đâu, người bán thản nhiên chỉ vào rừng nói "ở đấy chứ đâu". Nếu cứ đà này, mỗi ngày cũng sẽ có hàng vạn cây gậy bán ra là hàng vạn cây trúc bị đốn hạ thì sẽ đến lúc còn đâu là "Trúc Lâm thiền tự". Không chỉ chặt cây, người dân ở đây còn ra sức đào các loại măng trúc, măng tre ngay từ khi mới nhú lên khỏi mặt đất để bán ở chợ và giới thiệu đây là "đặc sản" của núi rừng Yên Tử.

Rất nhiều hàng bày bán thịt thú rừng công khai như thế này trong chợ Yên Tử, ngay dưới chân núi với những đầu lợn rừng, đầu nai, hoẵng… thịt còn đỏ tươi.

Bên cạnh những tải măng còn hăng mùi nhựa, trong chợ Yên Tử ngay dưới chân núi là rất nhiều hàng bày bán thịt thú rừng công khai với những đầu lợn rừng, đầu nai, hoẵng… thịt còn đỏ tươi. Bên dưới những phản thịt thú hoang, là những con dúi bị trói chân, những con nhím xù lông nhốt trong rọ sắt và những con rùa đá bày bán la liệt. Tất cả những thứ "đặc sản" này đều được những người bán quảng cáo là mới bắt được từ trong núi.

Tại khu vực chùa Hoa Viên - quần thể chùa được cho là đẹp nhất ở Yên Tử - mặc dù nhân viên an ninh của Ban tổ chức luôn ứng trực nhưng vẫn xảy ra cảnh nhốn nháo với việc chèo kéo cho thuê mâm đặt lễ. Trên đỉnh chùa Đồng, trình trạng "đeo bám" mời khách chụp ảnh, bán ảnh chùa Đồng, đồ lễ… khiến nhiều khách hành hương như bị bứt ra khỏi dòng tâm tư thanh thản khi ở trên đỉnh thiêng mờ ảo. Dọc đường hành hương, Ban Tổ chức đã kỳ công đặt những thùng rác, thế nhưng rất nhiều người vẫn cứ thản nhiên vừa "hưởng lộc Phật" vừa xả rác một cách vô tư.

Bên cạnh việc xả rác bừa bãi, việc các hàng dịch vụ ăn uống, giải khát dày đặc suốt dọc đường hành hương mặc dù đã được Ban Quản lý chỉ cho hoạt động bên trong chợ, nhưng hầu như quán nào cũng cho người đứng hẳn ra đường để mời mọc mỗi khi có khách đi qua. Giá cả thì nhảy múa theo từng quán, với từng loại khách và đều đắt hơn so với giá bình thường 30 -50%. Nếu khách thắc mắc thì câu trả lời sẽ là "giá chung ở đây nó thế!"

Mênh mang, mênh mang Phù Vân Yên Tử…

Lần từng bậc đã xuống núi, trong mây mù lảng bảng và tiếng tụng kinh như từ đâu vọng lại, tôi thầm nghĩ, có lẽ, hơn 800 năm trước đây, khi đức vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng lần bước lên đỉnh Phù Vân khoác áo tu hành, Ngài chẳng thể nào tưởng tượng ra rằng sẽ có ngày đỉnh thiêng Yên Tử lại ồn ào, náo nhiệt như bây giờ. Có thể, vị tổ đầu tiên của thiền phái Trúc Lâm - một dòng phật giáo đặc trưng rất Việt Nam do chính Ngài sáng lập sẽ thanh thản trong lòng vì những tư tưởng của Ngài đã lan tỏa, đã ăn sâu vào tín ngưỡng của người dân Việt sau những thăng trầm.

Nhưng không biết Ngài sẽ “A di đà Phật” mừng vui hay nhíu mày phiền muộn vì giờ đây, các phật tử, thần dân của Ngài không phải đếm từng bước chân mình trên những bậc đá gập gềnh lên đỉnh Phù Vân cao hơn nghìn mét như Ngài mà hành hương bằng cáp treo đi mây về gió. Cũng không biết Ngài vui hay buồn khi nghe tiếng tụng kinh đều đều phát ra từ những chiếc loa treo lửng lơ trong rừng trúc đang thưa dần xen lẫn tiếng nói cười, tiếng chèo kéo bán hàng, tiếng Ban Tổ chức liên tục thông báo hãy cẩn thận kẻo kẻ gian lợi dụng đông người trà trộn để móc túi, móc điện thoại của người hành hương…

Hành hương Phù Vân Yên Tử để thể hiện đức tin, để ngưỡng cảm ý chí thông tuệ và đức độ thanh cao của các bậc cha ông, được đắm mình trong những giá trị tinh thần, văn hoá của tổ tiên, của dân tộc... Đâu phải vô tình mà danh sơn Yên Tử được vị Vua anh minh của nhà Trần chọn làm nơi hành đạo.

Yên Khê


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Theo chân người bẫy cu kỳ Bà Raymonde Dien: Tôi cũng là con cháu Bác Hồ!
  Điện Biên Phủ ngày ấy bây giờ! Dòng chảy nhân lực (kỳ cuối)
  Hành hương ngày giỗ Tổ Dòng chảy nhân lực
  Bạn Mỹ với Sơn Mỹ Bỏ tiền tỷ "xây nhà" cho thế giới bên kia!
  Lao động nghèo loay hoay giữa đô thị Vị bác sĩ của bệnh nhân nghèo
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ