Ghi chép Việt Nam Thứ Năm, 05/04/2012-2:49 PM
Về với Hạ Long
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga (ngoài cùng bên phải) trò chuyện với các đại biểu tham dự Hội nghị. (ảnh Quốc Hùng).
Những ngày đầu ấm áp của tiết Thanh Minh, xen lẫn chút nắng sớm của mùa Hạ, chúng tôi lại có dịp về với TP. Hạ Long xinh đẹp để tham dự hai Hội nghị quan trọng dành cho lãnh đạo Báo, Đài các cơ quan trung ương và địa phương do Ban tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Tỉnh Quảng Ninh tổ chức. TP nhỏ Hạ Long bỗng chốc trở nên sôi động bởi sự góp mặt của các nhà báo từ nhiều nơi trong cả nước...

Đưa tinh thần Nghị quyết T.W 4 tới các tầng lớp nhân dân

Hội nghị thứ nhất diễn ra vào ngày 29/3 là Hội nghị cán bộ Báo chí toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết T.W 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Hội nghị đã nghe Phó Ban Tuyên giáo T.W Nguyễn Thế Kỷ phổ biến, quán triệt việc triển khai nội dung Nghị quyết T.W 4, đồng thời cũng chỉ rõ các nhiệm vụ của Báo chí trong việc tuyên truyền xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là lực lượng ưu tú, tiên phong lãnh đạo đất nước; vun đắp mối quan hệ keo sơn giữa Đảng với nhân dân; làm cho toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của Nghị quyết đối với công tác chỉnh đốn Đảng, với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”; củng cố niềm tin, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, các nghị quyết của Đảng trong nhiệm kì khoá XI…; xây dựng kế hoạch tuyên truyền của báo, đài sát, hợp với nhiệm vụ chính trị được giao… Phương châm của công tác tuyên truyền cũng như quá trình triển khai thực hiện NQ T.Ư 4 là nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng với thái độ khách quan, khoa học, xây dựng, gắn “xây” với “chống”, lấy “xây” là cơ sở, nền tảng để “chống” có hiệu quả; Chủ động đấu tranh phản bác thông tin, luận điệu sai trái, thù địch, phủ nhận mục đích, ý nghĩa, tác dụng và các biện pháp triển khai Nghị quyết.

Chiều cùng ngày, các đại biểu đã thảo luận, nêu các câu hỏi và lắng nghe giải đáp của Ban tổ chức về các vấn đề liên quan đến thực hiện Nghị quyết TW 4.

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2012

Đây là Hội nghị thứ hai, Hội nghị cán bộ báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2012 diễn ra ngày 30/3/2012. Hội nghị đã vinh dự được đón Đ/c Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Đ/c Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban tuyên giáo TW tới dự và chỉ đạo; đón đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan trung ương, tỉnh Quảng Ninh cùng gần 600 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan báo chí cả nước.

Hội nghị đã nghe Báo cáo đánh gia công tác báo chí năm 2011, các tháng đầu năm 2012 và 15 tham luận của đại diện các ban, bộ, đoàn thể và cơ quan báo chí. Các Báo cáo nêu rõ những thành tựu báo chí đạt được trong năm 2011, trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có những diễn biến phức tạp, cụ thể là đã nêu cao trách nhiệm chính trị, tập trung cao độ tuyên truyền cho các nhiệm vụ trọng tâm, đưa nghị quyết Đại hội XI của Đảng vào cuộc sống, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, thực hiện chỉ thị 03 của Bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thông tin nhanh, đầy đủ và toàn diện diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế-xã hội trong nước và quốc tế cũng như việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc …

Hội nghị cũng phân tích làm rõ những hạn chế, thiếu sót chủ yếu trong công tác báo chí năm 2011 như: công tác chỉ đạo, quản lý báo chí trong một số trường hợp chưa thật chủ động, nhạy bén. Một số cơ quan báo chí chưa đáp ứng yêu cầu chính trị trong thông tin. Tình trạng "thương mại hóa", hạ thấp yêu cầu chất lượng chính trị, văn hóa, khoa học của sản phẩm báo chí; thông tin thiếu chuẩn xác...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đ/c Lê Hồng Anh biểu dương những nỗ lực, đóng góp của Báo chí trong năm 2011, nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm năm 2012 là: tuyên truyền thật tốt việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng; các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư…phát huy vai trò, tính tiên phong trong đấu tranh phòng chống tiêu cực xã hội; phản bác thông tin, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; mở rộng hội nhập với thế giới. Kết luận hội nghị, Đ/c Đinh Thế Huynh nhấn mạnh thêm một số nội dung cần quan tâm, nhất là những giải pháp cơ bản để triển khai nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và cơ quan báo chí trong năm 2012; những vấn đề về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho báo chí hoạt động, phát triển…

Tham luận tại Hội nghị, bên cạnh việc chỉ ra một số hạn chế, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cũng nêu bật những thành tích của công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại như đã triển khai một cách mạnh mẽ, hiệu quả, cả ở trong và ngoài nước với nội dung ngày càng toàn diện, phong phú, với sự tham gia của nhiều lực lượng, thông qua nhiều kênh, với nhiều phương thức đổi mới, sáng tạo, chủ động, tích cực hơn; thông tin kịp thời, toàn diện về tình hình mọi mặt của VN; phản bác có hiệu quả những thông tin sai trái, xuyên tạc về tình hình dân chủ, nhân quyền, tôn giáo ở VN; góp phần tích cực vào việc bảo hộ công dân; bảo vệ chủ quyền của VN ở Biển Đông...Thứ trưởng nêu rõ: năm 2012, “trong bối cảnh tình hình diễn biến rất phức tạp, công tác thông tin tuyên truyền có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tạo đồng thuận xã hội, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế đối với đường lối, chính sách và các hoạt động đối ngoại của Việt Nam”.

Mênh mông Hạ Long...

Hiếm có địa phương nào có nhiều đô thị như Quảng Ninh với 4 thành phố Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Cẩm Phả và 1 thị xã Quảng Yên. Với lợi thế về địa chính trị, Quảng Ninh hội tụ những điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và được xem là một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, với bờ biển trải dài 250 km cùng hệ thống cảng biển, cửa khẩu phân bố trên dọc tuyến biên giới với Trung Quốc. Không chỉ dồi dào khoáng sản, Quảng Ninh còn nổi tiếng với Vịnh Hạ Long 2 lần được UNESCO tôn vinh và ngay trong dịp diễn ra Hội nghị, Hạ Long lại thêm một lần được vinh danh với việc tổ chức New7Wonders chính thức công nhận đây là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Điều này làm cho Hạ Long, nơi diễn ra Hội nghị càng thêm ý nghĩa với bó hoa tươi thắm do Đ/c Lê Hồng Anh trao tặng mà Bí thư tỉnh ủy Phạm Minh Chính là người thay mặt đón nhận.

Theo ông Phạm Minh Chính: “Những năm qua, Quảng Ninh đã đạt được những thành tựu quan trọng và có bước phát triển mới khá toàn diện. GDP bình quân đạt 12,7%/năm. Năm 2011, Tỉnh vẫn đạt được mức tăng trưởng trên 12%; GDP bình quân đầu người đạt trên 2.200 USD”.

Quả thật Quảng Ninh đang thay đổi nhanh chóng. Cầu Bãi Cháy vươn mình kiêu hãnh như biểu tượng vững chãi của đất Quảng công nghiệp hóa. Chia tay Quảng Ninh, vương vấn mãi bên tai chúng tôi lời câu hát:

“Hạ Long mênh mông là thế

Để em mê mải tay chèo…

Để mai đi xa Hạ Long

Đắm chìm trong nỗi nhớ…”

Quả vậy, chúng ta luôn nhớ về Hạ Long, về đất Quảng với những ước vọng đổi thay bứt phá trên mảnh đất này.

Xuân Thông 


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Theo chân người bẫy cu kỳ Bà Raymonde Dien: Tôi cũng là con cháu Bác Hồ!
  Điện Biên Phủ ngày ấy bây giờ! Dòng chảy nhân lực (kỳ cuối)
  Hành hương ngày giỗ Tổ Dòng chảy nhân lực
  Bạn Mỹ với Sơn Mỹ Bỏ tiền tỷ "xây nhà" cho thế giới bên kia!
  Lao động nghèo loay hoay giữa đô thị Vị bác sĩ của bệnh nhân nghèo
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ