Hội nghị Kinh tế Đối ngoại lần thứ III Thứ Tư, 11/01/2012-2:22 PM
Triển vọng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2011 - 2015
Ảnh minh hoạ
Đại hội Đảng lần thứ XI đã thông qua Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015. Nhằm triển khai thực hiện, Chính phủ đã trình Quốc hội Kế hoạch Phát triển kinh tế-xã giai đoạn này và đã được Quốc hội thông qua. Theo đó, mục tiêu của Kế hoạch phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP từ 6,5%-7%; tỷ trọng đầu tư toàn xã hội từ 33,5%-35% GDP; giảm dần nhập siêu từ năm 2012 và phấn đấu ở mức dưới 10% kim ngạch xuất khẩu vào năm 2015; chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 5%-7% vào năm 2015....

Dự báo và triển vọng

Theo đánh giá của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế mục tiêu trên là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng của giai đoạn này còn phụ thuộc vào quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và triển vọng của kinh tế thế giới. Nếu kinh tế toàn cầu cải thiện hơn, nhu cầu đối với hàng hóa của Việt Nam (VN) tăng sẽ thúc đẩy sản xuất tăng trưởng mạnh. Môi trường kinh doanh VN đã có những cải thiện đáng kể khiến thu hút được nhiều vốn FDI hơn, đây cũng là động lực cho tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, lượng kiều hối về VN tiếp tục tăng, dịch vụ tài chính phát triển… sẽ là những yếu tố hỗ trợ tăng trưởng trong thời gian tới.

Đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ VN trong kiềm chế lạm phát, bình ổn kinh tế vĩ mô thời gian qua, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) dự báo tăng trưởng kinh tế của VN giai đoạn 2011-2015 sẽ là 7,1%, mức tăng trưởng trung bình cao nhất ASEAN. Theo OECD, thời gian tới VN cần đa dạng hóa và cải thiện hoạt động xuất khẩu, cơ sở hạ tầng nhằm giảm giá thành vận chuyển, phát triển cơ cấu chính sách tài chính nhằm hỗ trợ đạt được các mục tiêu. Quỹ Tiền tệ quốc (IMF) cũng dự báo tăng trưởng GDP của VN từ năm 2011 đến 2015 khá cao, lần lượt là 5,75%, 6,27%, 6,84%, 7,17%, và 7,47%; lạm phát bình quân năm 2012 là 12,13% và giai đoạn 2013-2015 ở mức 5,25%-6%/năm.

Theo The Economist (Anh), tăng trưởng kinh tế VN giai đoạn 2011 - 2015 ở mức khoảng 7,2%/năm do tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu tăng trưởng mạnh. Chỉ số CPI được dự báo ở mức trung bình 7,8%/năm. Tuy nhiên, nếu Chính phủ đưa lạm phát về mức kiểm soát, tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2012-2015 sẽ đạt mức trung bình 6,8%/năm.

Trong khuôn khổ Dự án chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc (KSP) giữa Viện Chiến lược phát triển Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Viện Phát triển Hàn Quốc, các chuyên gia cũng dự báo tăng trưởng GDP của VN giai đoạn 2011 - 2015 ở mức 6,5%. Từ những dự báo trên cho thấy triển vọng kinh tế VN 2011 -2015 là sáng sủa và khả thi so với mục tiêu của Kế hoạch. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, VN sẽ phải đối mặt với một số vấn đề quan trọng cả trong ngắn và trung hạn như: khó khăn của kinh tế toàn cầu; những bất ổn vĩ mô của kinh tế đang đặt ra như những nhiệm vụ cấp thiết trước mắt trong 2 năm đầu của Kế hoạch.

Chìa khóa - tái cấu trúc

Trong bối cảnh môi trường toàn cầu khó khăn hơn với tốc độ tăng trưởng thấp và không ổn định, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô tại VN sẽ là một thách thức trong 2 năm đầu của của Kế hoạch. Lạm phát cao trong năm 2011 đã làm suy yếu niềm tin vào tiền đồng. Nghị quyết 11 đã tạo ra nhiều bước tiến trong việc giảm lạm phát, nhưng chính sách kinh tế vĩ mô cần thiết phải được thắt chặt hơn nữa để xua tan nghi ngờ về khả năng ổn định kinh tế vĩ mô và xây dựng sự tín nhiệm chính sách của Chính phủ. Năm 2012 là năm bản lề của Kế hoạch và cũng là năm bản lề thực hiện chủ trương tái cấu trúc nền kinh tế. Do đó, về mục tiêu năm 2012, Chính phủ cần tiếp tục ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý và lạm phát ở mức một con số.

Xét về trung và dài hạn, tăng trưởng kinh tế của VN tiềm ẩn những rủi ro mà nguyên nhân sâu xa là sự phát triển không bền vững, thể hiện rõ nhất ở sự mất cân đối của kinh tế vĩ mô có tính cơ cấu. Trước bối cảnh đó việc tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh đang được đặt ra. Nhiệm vụ trọng tâm của 5 năm tới là phải tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, cần tập trung vào ba lĩnh vực quan trong nhất là: tái cấu trúc đầu tư ; cấu trúc lại thị trường tài chính; Tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước (DNNN), trọng tâm là các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước.

Về tái cấu trúc đầu tư, trước hết cần giảm dần tỷ lệ vốn đầu tư toàn xã hội trên GDP, năm 2012 trong khoảng 36-37% và sẽ giảm dần các năm tiếp theo xuống dưới 35% GDP. Đặc biệt là phải giảm mạnh đầu tư công xuống dưới 1/3 tổng đầu tư toàn xã hội. Về tái cấu trúc DNNN, cần phải tạo lập một thể chế, trong đó các quy định liên quan đến môi trường kinh doanh không còn sự phân biệt giữa DNNN và các loại hình doanh nghiệp khác. Ngoài ra cần thúc đẩy mạnh mẽ và quyết tâm hơn nữa cổ phần hóa các DNNN.

Về tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, Chính phủ cần đưa ra những điều luật cụ thể để giám sát tài chính ngân hàng và các doanh nghiệp. Cần có cơ chế hỗ trợ về vốn trong quá trình tái cơ cấu nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho các khoản vay - nợ của các ngân hàng. Bên cạnh đó cần, có nhưng đánh giá cụ thể về hiệu quả hoạt động ngân hàng để xem xét hiệu quả chiến lược phát triển, rủi ro nợ và phá sản của các ngân hàng trong nước và nước ngoài, từ đó giải thể hoặc sáp nhập những ngân hàng hoạt động yếu kém.

Tuy nhiên, môi trường kinh doanh VN trong những năm qua vẫn chưa được cải thiện nhiều. Theo kết quả điều tra về chỉ số môi trường kinh doanh hàng quý (BCI) của EuroCham, trong năm 2011 chỉ số BCI đã giảm từ 78 xuống còn 52 điểm thể hiện sự sụt giảm lòng tin vào môi trường đầu tư VN. Trong báo cáo "Môi trường kinh doanh 2012" của Ngân hàng thế giới (WB), VN đã bị tụt 8 bậc, xếp vị trí thứ 98 trong tổng số 183 nước được đánh giá. Theo WB, xếp hạng môi trường kinh doanh VN bị giảm trong năm 2011 là do VN đã thất bại trong cải thiện hệ thống điện và chậm cải cách hành chính.

Tóm lại, mục tiêu mà Chính phủ đặt ra cho kinh tế VN giai đoạn 2011 - 2015 hoàn toàn có thể thực hiện nếu Chính phủ và toàn dân quyết tâm thực hiện nhiệm vụ ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát ngay trong năm 2012, từ đó giúp ổn định tình hình tạo điểm nhấn để thúc đẩy quá trình tái cấu trúc kinh tế và thực hiện thắng lợi Kế hoạch.

Ths. Nguyễn Quốc Huy

Ban Kinh tế - Thông tấn xã Việt Nam


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ