Khoa học Thứ Sáu, 22/10/2010-3:45 PM
Cảm biến quang học giúp não kiểm soát chân tay giả
Cánh tay giả. (Nguồn: Internet)
Các nhà khoa học thuộc Đại học Southern Methodist của Mỹ vừa nghiên cứu một thiết bị cảm biến có thể tiếp nhận tín hiệu quang học xung mạch thần kinh, giúp từng bước cải tiến mối liên hệ giữa hệ thần kinh cơ thể và chân tay giả.

Trong tương lai, thông qua thiết bị này đại não có thể trực tiếp kiểm soát hoạt động của chân tay giả, người được gắn thiết bị này có thể cảm nhận được áp lực và độ nóng thông qua chân tay giả.

Hiện nay các khớp thần kinh trong chân tay giả đều được làm bằng điện tử, trong đó những linh kiện kim loại có thể bị cơ thể đào thải. Tuy nhiên, thiết bị cảm biến quang học có thể nắm bắt tín hiệu thần kinh do các nhà khoa học Mỹ chế tạo được làm từ chất liệu sợi và polymer, vì thế không những có thể thích ứng với phản ứng miễn dịch của cơ thể mà còn không xuất hiện tình trạng ăn mòn.

Theo các nhà khoa học, trước mắt thiết bị cảm biến này vẫn đang trong giai đoạn chế tạo ban đầu, hơn nữa kích thước lớn vì thế tạm thời chưa thể lắp đặt vào cơ thể người. Tuy nhiên, khi kích thước của thiết bị cảm biến này được thu nhỏ lại, có thể phát huy tác dụng trong cơ thể sinh vật.

Các nhà khoa học dự kiến trong vòng hai năm tới sẽ thí nghiệm thiết bị này trên mèo hoặc chó. Tuy nhiên, một số chuyên gia tỏ ra hoài nghi về việc liệu thiết bị cảm biến này có hoàn toàn tránh được phản ứng đào thải của cơ thể hay không./.

Theo Vietnam+


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Điện không dây - công nghệ của tương lai Liên hệ giữa sự tuyệt chủng của khủng long và mưa axít
  Sinh quyển xanh trên đảo rác Công nghệ phát triển làm hồi sinh những loài đã tuyệt chủng?
  Ngón tay biết đọc sách Bàn chải đánh răng thông minh
  Tìm ra nguồn gốc của những khối đá xanh ở Stonehenge? Các hoạt động gìn giữ môi trường
  Chế tạo thành công cơ nhân tạo từ sợi nhựa siêu rẻ Nga chế tạo thiết bị dẫn đường cho người khiếm thị
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ