Khoa học Thứ Tư, 02/05/2012-9:49 AM
Đã biết vì sao chim bồ câu có thể định vị
Các nơron thần kinh cảm nhận từ trường giúp chim bồ câu xác định hướng và vị trí. Ảnh: BBC
Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa xác định được một nhóm 53 tế bào trong não chim bồ câu giúp chúng có khả năng xác định hướng dựa trên từ trường của trái đất.

Theo nghiên cứu của nhà khoa học David Dickman ở ĐH Y Baylor (Mỹ) và đồng nghiệp, các nơron “GPS” cho thấy thông tin về từ trường được xử lý trong não chim như thế nào.

GS. Dickman và đồng nghiệp Le-Qing Wu tiến hành thử nghiệm, trong đó một số con chim bồ câu được đưa vào những nơi có hướng và cường độ từ trường khác nhau.

GS. Dickman tin rằng 53 nơron thần kinh điều khiển khả năng cảm nhận từ trường, vì thế họ đo các tín hiệu điện của từng nơron khi từ trường biến thiên.

Mỗi nơron trong nhóm này có phản ứng khác nhau với từ trường, giúp chim xác định vị trí ba chiều dọc theo phương bắc nam, chiều lên hoặc xuống. Khả năng này giúp chim xác định không chỉ hướng, mà cả vị trí tương đối.

Mỗi tế bào cũng tạo nên khả năng nhạy cảm với cường độ từ trường, và khả năng cảm nhận tối đa với cường độ trường của những con chim trong thử nghiệm tương đương với khả năng cảm nhận từ trường tự nhiên của trái đất.

Và giống như chiếc compa, các nơron có các phản ứng đối lập về các cực của từ trường khác nhau – giống như cực từ bắc và cực từ nam của một từ trường. Điều này khiến các nhà khoa học ngạc nhiên hơn cả.

Trước đây, một số giả thuyết cho rằng khả năng cảm nhận từ trường của chim bồ câu là do các tế bào của mũi, mỏ, hoặc cơ quan nội tạng nào đó của chúng chứa những mảnh kim loại nhỏ.

Tuy nhiên, gần đây các nhà nghiên cứu tìm ra rằng các tế bào compa trong mỏ chim bồ câu thực ra lại là một loại tế bào máu trắng.

Một giả thuyết khác cho rằng khả năng cảm nhận từ trường có thể nằm trong mắt chim. Theo thuyết này, khi tiếp xúc với ánh sáng, các phân tử cryptochrome có sự thay đổi rất nhanh trong cấu trúc phân tử với chiều dài phụ thuộc vào sự liên kết với từ trường.

Nghiên cứu gần đây đã bác bỏ các giả thuyết này, nhưng vẫn để ngỏ vấn đề chim bồ câu thực sự cảm nhận từ trường bằng cách nào.

Theo Đất Việt


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Điện không dây - công nghệ của tương lai Liên hệ giữa sự tuyệt chủng của khủng long và mưa axít
  Sinh quyển xanh trên đảo rác Công nghệ phát triển làm hồi sinh những loài đã tuyệt chủng?
  Ngón tay biết đọc sách Bàn chải đánh răng thông minh
  Tìm ra nguồn gốc của những khối đá xanh ở Stonehenge? Các hoạt động gìn giữ môi trường
  Chế tạo thành công cơ nhân tạo từ sợi nhựa siêu rẻ Nga chế tạo thiết bị dẫn đường cho người khiếm thị
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ