Khoa học Thứ Sáu, 13/07/2012-6:15 PM
Thấy bộ xương nguyên vẹn nhất tổ tiên loài người
Ngày 12/7, các nhà khoa học Nam Phi cho biết đã phát hiện một bộ xương hầu như nguyên vẹn của loài vượn người phương Nam, được coi là loài có họ hàng gần nhất với tổ tiên loài người.

Mặc dù được tìm thấy tại một khu vực khai quật khảo cổ từ cách đây 3 năm, nhưng mới đây bộ xương này mới được phát hiện do bị chôn vùi trong một tảng đá.

Theo nhà cổ sinh vật Lee Berger thuộc trường Đại học Witwatersrand, bộ xương tìm thấy tại khu khảo cổ có tên "Cái nôi của loài Người" (The Cradle of Humankind), ở phía Nam thành phố Johannesburg và được xem là bộ xương nguyên vẹn nhất của tổ tiên loài người được tìm thấy cho đến nay.

Bộ xương, được đặt tên là Karabo, thuộc về một con vượn người chưa trưởng thành, nằm trong độ tuổi từ 9-13 tuổi. Các mẫu vật tìm thấy trong tình trạng rất nguyên vẹn, bao gồm xương hàm, các bộ phận quan trọng như xương đùi, xương sườn, đốt sống, cùng một số xương chi khác.

Karabo được phát hiện trong tình trạng bị chôn vùi trong một tảng đá rộng 1 mét và được xác định có niên đại khoảng 2 triệu năm. Mặc dù có các đặc điểm là cánh tay dài, đầu nhỏ và khả năng sử dụng ngón tay cái chính xác và linh hoạt, song các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn rằng loài vượn người phương Nam này có họ hàng gần hay có mối quan hệ trực tiếp với tổ tiên loài người hay không.

Trước đó, vào năm 2008, các nhà khoa học Nam Phi còn phát hiện được 2 bộ xương khác cũng tại khu khảo cổ kể trên. Giới khảo cổ tin rằng những cá thể vượn người này đã rơi xuống một cái hố và bị chôn vùi tại đây hàng triệu năm qua.

Khu di tích The Cradle of Humankind đã được công nhận là Di sản Thế giới và là một trong những khu khảo cổ lâu đời nhất từ trước đến nay.


Theo TTXVN


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Điện không dây - công nghệ của tương lai Liên hệ giữa sự tuyệt chủng của khủng long và mưa axít
  Sinh quyển xanh trên đảo rác Công nghệ phát triển làm hồi sinh những loài đã tuyệt chủng?
  Ngón tay biết đọc sách Bàn chải đánh răng thông minh
  Tìm ra nguồn gốc của những khối đá xanh ở Stonehenge? Các hoạt động gìn giữ môi trường
  Chế tạo thành công cơ nhân tạo từ sợi nhựa siêu rẻ Nga chế tạo thiết bị dẫn đường cho người khiếm thị
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ