Kiều bào Thứ Năm, 19/01/2012-2:21 PM
GS. Trịnh Xuân Thuận: Người chiêm nghiệm bầu trời
Thành công trong sự nghiệp vật lý và thiên văn học tại nước ngoài, nhưng GS Trịnh Xuân Thuận vẫn luôn nhớ về Việt Nam. Trở lại quê hương trong chuyến làm việc suốt tháng 12/2011, ông mong muốn sử dụng vật lý thiên văn như một phương tiện truyền tải niềm say mê khoa học, đặc biệt là cho giới trẻ trong nước.

Khám phá bầu trời của mình

GS. Trịnh Xuân Thuận sinh năm 1948 tại Hà Nội. Ông từng học trung học tại Trường Yersin ở Đà Lạt, rồi Trường Jean Jacques Rousseau ở Sài Gòn. Hồi bé, cũng như bao đứa trẻ cùng lứa tuổi tò mò khác, ông vẫn thường nhìn lên bầu trời, ngắm những vì tinh tú, những ngôi sao đổi ngôi, những vận động không ngừng trên nền trời đêm bao la,... và tự đặt ra cho mình vô vàn câu hỏi.

Sau khi đỗ tú tài Trường Jean Jacques Rousseau năm 18 tuổi, GS.Thuận sang Thụy Sĩ du học ngành vật lý. Chỉ sau một năm, nhờ khả năng học tập xuất sắc, chàng sinh viên Việt Nam Trịnh Xuân Thuận giành được học bổng lên thẳng năm thứ hai của ba trường đại học danh tiếng bậc nhất nước Mỹ: MIT ở Boston, Học viện Công nghệ California và Princeton. Trải qua khoảng thời gian khó khăn khi phải xa gia đình, xa đất nước, thiếu chỗ nương tựa tinh thần, ông lần lượt theo học tại Học viện Công nghệ California từ 1967 đến 1970, và học tại Đại học Princeton từ 1970 đến 1974. Và Trịnh Xuân Thuận đã bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ tại Đại học Princeton. Từ năm 1976 đến nay, ông là Giáo sư ngành Vật lý thiên văn tại Đại học Virginia, Mỹ.

Không chỉ nổi tiếng trong giới học thuật với hơn 120 công trình đăng trên các tạp chí khoa học lừng danh và kỷ yếu các hội nghị khoa học, GS. Trịnh Xuân Thuận còn có công trong việc đưa thiên văn học đến gần hơn với công chúng. Ông đã cho ra mắt nhiều sách có giá trị về vũ trụ học và mối tương quan giữa khoa học và Phật giáo như Giai điệu bí ẩn (1988), Big Bang và sau đó (1992), Hỗn độn và hài hòa (1998). Sau khi được Giải thưởng Moron của Viện Hàn lâm Pháp vào năm 2007, ông tiếp tục được UNESCO trao Giải thưởng Kalinga vì các đóng góp trong việc đại chúng hóa khoa học năm 2009.

Quê hương là mặt đất

Đó chính là cảm tưởng của vị Giáo sư nổi tiếng này khi được hỏi về quê hương. Ông rất vui mừng vì đây là lần thứ ba được về Việt Nam. Ông chia sẻ, lần về thứ nhất là năm 1997, khi ông tháp tùng Tổng thống Pháp Francois Mitterand và lần thứ hai, vào năm 2000 theo lời mời của ĐHQG Hà Nội để dạy một số sinh viên ưu tú của trường. Còn lần này ông về để tham dự Hội nghị vật lý thiên văn và đàm thoại để làm những chương trình trao đổi sinh viên Việt Nam sang Mỹ học và các giáo sư Mỹ sang dạy ở Việt Nam. GS. Thuận rất tâm đắc với những bài học tự vươn lên khẳng định mình bằng khoa học, công nghệ của các nước như Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông mong lớp thanh niên Việt Nam dám nghĩ, dám chấp nhận thử thách sẽ dấn bước trên con đường tiến lên làm chủ khoa học-công nghệ, góp phần đưa dân tộc ta có vị trí xứng đáng trong cộng đồng thế giới. Một trong những phương châm của ông là phải "đưa thật nhiều người đi du học", bởi đây là con đường nhanh nhất để tiếp thu những tiến bộ khoa học, kỹ thuật thế giới. “Việt Nam nên có chính sách phù hợp để tiến hành việc đó và tôi chỉ là cây cầu nối giữa các trường đại học Mỹ và đại học Việt Nam” – ông nói.

Trong dịp về nước lần này, Nhà xuất bản Tri thức đã cho ra mắt bản dịch tiếng Việt cuốn Từ điển yêu thích bầu trời và các vì sao của ông. Đây là cuốn sách giúp giải thích một cách dễ hiểu những vấn đề lớn như các hệ quan điểm của những triết gia, khoa học về vũ trụ, tri thức về thời gian, vũ trụ thần thoại, ý thức con người. Với dung lượng đồ sộ, gần 800 trang, cuốn sách quý này dành cho những người muốn khám phá bầu trời và các vì sao, nhưng không nhất thiết phải có hành trang khoa học của một chuyên gia.

TRỌNG NHẬT 


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tổng Lãnh sự quán Việt Nam hỗ trợ hai công dân bị lạc ở Australia Đại hội Sinh viên Việt Nam tại Orleans
  Hội người Việt ở Na Uy vui đón Tết Trung Thu “Gồng mình” ở Đức
  Sinh viên Việt Nam tại Mozambique giao lưu với sinh viên các nước Trọng Hiếu Idol: Gia đình, quê hương và đam mê
  Stockholm: Hội người Việt hỗ trợ tân sinh viên hòa nhập cộng đồng Doanh nhân Việt khảo sát, phát triển kinh doanh tại Angola
  Tiếng dương cầm qua khung cửa sổ Sống sót và trở về từ… “miền đất hứa”
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ