Kiều bào Thứ Hai, 27/02/2012-11:54 AM
Tranh “cong”- sáng tạo của một người Việt tại Pháp
Đặc trưng của loại tranh này tạo cho người xem cảm giác bay bổng, không bị ép sát vào tường như các bức tranh thông thường.

Ngày 25/2, tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp, khai mạc triển lãm tranh theo trường phái mới Galbisme (Tranh uốn cong). Điểm đặc biệt là trường phái tranh mà nhiều người Việt và cả người Pháp lần đầu tiên được ngắm nhìn này do một người Việt, ông Nguyễn Văn Tâm sáng tạo ra từ năm 1997.

Những bức tranh "cong"

Vẫn là những sáng tạo hội họa nhưng lại được đặt trên tấm vải vẽ bị uốn cong theo ý thích của người họa sỹ, tranh theo trường phái Galbisme tạo cho người xem cảm giác bay bổng hơn, những nét phong cảnh trong tranh như uốn lượn, không bị ép sát vào tường như các bức tranh thông thường.

Người chủ của trường phái sáng tạo này ông Nguyễn Văn Tâm tin tưởng trường phái tranh “cong” sẽ có thể được đưa vào dạy trong trường mỹ thuật Pháp trong khoảng 20 năm nữa và thậm chí có thể ngự trị trong lĩnh vực hội họa trong từ 40-50 năm nữa.

Có mặt tại buổi triển lãm, Đại sứ Việt Nam bên cạnh UNESCO Dương Văn Quảng đánh giá cao những sáng tạo của họa sỹ Nguyễn Văn Tâm và chúc niềm tin của ông có thể trở thành hiện thực. 
Họa sĩ Nguyễn Văn Tâm

Tâm sự với phóng viên VOV thường trú tại Pháp, ông Nguyễn Văn Tâm cho biết, vẽ tranh là niềm đam mê lớn của ông, trong khi nghề chính của ông là kiến trúc sư. Ý tưởng tạo tranh “cong” đến với ông vô tình trong quá trình theo đuổi niềm đam mê ấy.

Ông Nguyễn Văn Tâm nói: “Từ ý tưởng ban đầu là tạo ra điều gì đó mới mẻ và rồi tiếp đó là mong muốn có những bức tranh sinh động, với những sắc màu, cử chỉ, vận động như thật, tôi đã sáng tạo ra trường phái tranh “cong”. Thế rồi tôi nghĩ ra kỹ thuật bẻ cong vải và khung tranh theo ý của người họa sỹ, sang trái, sang phải, hướng lên trên hay cụp xuống dưới.

Người xem khi nhìn vào bức tranh từ các góc độ khác nhau, trí tưởng tượng khác nhau sẽ có những cảm nhận riêng của từng người đối với bức tranh”.

Điều đặc biệt là họa sỹ Nguyễn Văn Tâm mang đến buổi triển lãm những bức tranh ông vẽ phỏng theo cảm nhận của ông về những câu tục ngữ nổi tiếng trên thế giới của nhiều đất nước, từ nước Pháp, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil... Và dĩ nhiên, người con đất Việt đã dành nhiều tâm sức vẽ tranh dựa theo nhiều câu ca dao, tục ngữ của Việt Nam như :

“Công cha như núi Thái Sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

hay

"Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

hoặc “Trâu chết để da, người ta chết để tiếng”…

Ông Tâm cho biết, chính các con ông đã lựa chọn những câu ca dao, tục ngữ này của Việt Nam để gợi ý cho ông vẽ nên những bức tranh. Cũng tại buổi triển lãm, bạn bè Pháp và bà con người Việt có thể bắt gặp nhiều hình ảnh thân thuộc của làng quê Việt Nam như ao sen, những chú ếch, bóng dáng của những người phụ nữ cấy lúa …

Ấn tượng khi lần đầu tiên được ngắm nhìn những bức tranh được uốn cong, một khách tham quan người Pháp - anh Davíd thích thú nói: “Tôi thấy vô cùng thú vị khi được ngắm những bức tranh theo trường phái độc đáo này. Tôi rất thích văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam nên hay đến trung tâm văn hóa. Buổi triển lãm gây bất ngờ lớn với tôi bởi ý tưởng sáng tạo đầy giá trị của một người Việt Nam”.

Cùng với buổi triển lãm, những bức tranh của họa sỹ Nguyễn Văn Tâm cũng được in thành sách kèm với từng câu tục ngữ và kiến thức về trường phái Galbisme giúp người xem hiểu và cảm nhận sâu hơn.

Theo VOV


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tổng Lãnh sự quán Việt Nam hỗ trợ hai công dân bị lạc ở Australia Đại hội Sinh viên Việt Nam tại Orleans
  Hội người Việt ở Na Uy vui đón Tết Trung Thu “Gồng mình” ở Đức
  Sinh viên Việt Nam tại Mozambique giao lưu với sinh viên các nước Trọng Hiếu Idol: Gia đình, quê hương và đam mê
  Stockholm: Hội người Việt hỗ trợ tân sinh viên hòa nhập cộng đồng Doanh nhân Việt khảo sát, phát triển kinh doanh tại Angola
  Tiếng dương cầm qua khung cửa sổ Sống sót và trở về từ… “miền đất hứa”
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ