Kiều bào Thứ Hai, 30/07/2012-9:23 AM
Mở lớp tiếng Hàn Quốc cho các cô dâu Việt Nam
Lễ khai giảng lớp tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc dành cho cô dâu Việt tại Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài Uijeongbu (tỉnh Gyeonggi). Ảnh: Vietnam+
Ngày 29/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức khai giảng lớp tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc dành cho cô dâu Việt tại Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài Uijeongbu (tỉnh Gyeonggi).

Đây là hoạt động bổ trợ nhằm giúp các cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống và sinh hoạt của cộng đồng sở tại.

Tham dự lễ khai giảng có Tham tán Công sứ Nguyễn Mạnh Đông, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài Uijeongbu Lee Kwang-il, Chủ tịch lâm thời Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Hải Linh, đại diện (nhà tài trợ) Công ty Kumho Tire và 34 học viên là các cô dâu thuộc các gia đình đa văn hóa ở các khu vực lân cận.

Phát biểu chào mừng, Tham tán Công sứ Nguyễn Mạnh Đông nhấn mạnh “Đại sứ quán biểu dương và đánh giá rất cao những nỗ lực và cố gắng của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc trong việc hỗ trợ phụ nữ di trú nhanh chóng hòa nhập và thích nghi với cuộc sống ở nước sở tại. Đại sứ quán hy vọng các cô dâu Việt sẽ khắc phục khó khăn tham gia lớp học đầy đủ, từ đó tích lũy kiến thức cho bản thân mình để sớm hòa nhập với cuộc sống ở gia đình nhà chồng và xã hội Hàn Quốc”. Việc mở các lớp dạy tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc cho cô dâu Việt không chỉ là hoạt động giảng dạy ngoại ngữ thuần túy mà còn là cơ hội để các học viên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm sống khi làm dâu xứ người.

Ông Nguyễn Mạnh Đông cũng bày tỏ hy vọng sau khi kết thúc khóa học, các học viên có thể tự tin hơn trong giao tiếp, hội nhập tốt hơn vào xã hội sở tại và có đóng góp nhất định cho mối quan hệ hữu nghị Việt - Hàn.

Theo Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Hải Linh, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc coi việc tổ chức các lớp dạy tiếng Hàn cho các cô dâu Việt là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình, nhằm giúp họ có điều kiện hội nhập sâu hơn vào xã hội sở tại và tạo cầu nối cho mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Tiếp nối thành công của hai lớp học đã mở tại khu vực Gwangju và Incheon hồi tháng 10/2011 (do Công ty chứng khoán Hàn Quốc-KIS tài trợ), đây là lớp học thứ ba được tổ chức dưới sự tài trợ hoàn toàn của Công ty Kumho Tire và sự hỗ trợ của Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài Uijeongbu. Tham gia giảng dạy có cả giáo viên người Việt Nam và Hàn Quốc.

Giám đốc Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài Uijeongbu Lee Kwang-il cho biết thêm “Tham gia các lớp học tiếng Hàn như thế này các học viên có thể nâng cao được khả năng giao tiếp với các thành viên trong gia đình và xã hội. Ngoài ra, họ có cơ hội để tìm hiểu sâu về văn hóa ứng xử trong gia đình để có được cuộc sống tốt đẹp hơn."

Cô giáo Lee Young-mee phụ trách lớp học chia sẻ “Các học viên ở đây đã có cơ hội làm quen với những từ vựng dùng trong cuộc sống hàng ngày và hầu hết đều không có trong sách vở. Chính vì vậy khi học theo giáo trình quy chuẩn thì cả giáo viên và học viên đều gặp khó khăn nhất định. Bên cạnh đó, các cô dâu Việt có khả năng nói rất tốt nhưng đọc và viết thì còn yếu. Học viên của lớp có trình độ không đồng đều. Có những người đã sống ở Hàn Quốc lâu thì nói rất tốt, vốn từ vựng phong phú, ngược lại những người mới đến khả năng ngôn ngữ còn hạn chế”. Tuy nhiên, cô Lee Young-mee cũng tin tưởng chắc chắn rằng nếu các học viên học tập chăm chỉ thì chắc chắn sẽ sớm tiến bộ.

Tham gia lớp học, mỗi học viên một hoàn cảnh và đều có những mục tiêu riêng của mình. Cô dâu Võ Thị Bích Loan, quê Vũng Tàu tâm sự “Tham gia lớp học này em thấy rất vui và bổ ích vì được gặp bạn bè, được bổ sung nhiều kiến thức về văn hóa của Hàn Quốc và có thể trở thành một cô dâu tốt nơi đất khách quê người”. Cô dâu Đặng Thị Phượng, quê Cà Mau thì nói rằng “Em không biết tiếng Hàn nên đăng ký theo học với hy vọng sau này có thể giúp con cái học tốt”.

Cô dâu Phạm Thị Ngọc Yến, quê Vũng Tàu thì đặt mục tiêu học tốt tiếng Hàn để sau này có thể trở thành thông dịch viên giúp đỡ những người mới nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống nhà chồng và có cuộc sống hạnh phúc. Cô dâu Nguyễn Thị Mỹ Hiền, quê Củ Chi thổ lộ “Trước đây khi em nói tiếng Hàn không được tốt nên đôi khi cha mẹ chồng không hiểu. Bây giờ đi học nói tốt hơn thấy cha mẹ vui hơn”./.

Theo Vietnam+


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tổng Lãnh sự quán Việt Nam hỗ trợ hai công dân bị lạc ở Australia Đại hội Sinh viên Việt Nam tại Orleans
  Hội người Việt ở Na Uy vui đón Tết Trung Thu “Gồng mình” ở Đức
  Sinh viên Việt Nam tại Mozambique giao lưu với sinh viên các nước Trọng Hiếu Idol: Gia đình, quê hương và đam mê
  Stockholm: Hội người Việt hỗ trợ tân sinh viên hòa nhập cộng đồng Doanh nhân Việt khảo sát, phát triển kinh doanh tại Angola
  Tiếng dương cầm qua khung cửa sổ Sống sót và trở về từ… “miền đất hứa”
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ