Kiều bào Thứ Sáu, 13/07/2012-8:40 AM
Khai mạc Trại hè Việt Nam 2012
Sáng 12/7, tại Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, đã tổ chức Lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2012 dành cho thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Dự Lễ khai mạc có ông Nguyễn Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, ông Hồ Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam, ông Phan Văn Mãi – Bí thư Thường trực TW Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam, đại diện đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam, thanh niên-sinh viên trong nước và đặc biệt là sự có mặt của 170 đại biểu thanh thiếu niên Việt Nam ở khoảng 30 nước trên thế giới về dự Trại hè năm nay.

Phát biểu Khai mạc Trại hè Việt Nam 2012, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nhiệt liệt chào mừng các đại biểu của Trại hè Việt Nam 2012. Ông  hy vọng qua Trại hè lần này, các em có thể khám phá những danh lam, thắng cảnh, di sản văn hóa thiên nhiên, vật thể và phi vật thể của quê hương, hiểu biết sâu sắc hơn về đất nước, con người Việt Nam. Các hoạt động tưởng nhớ những vị anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về truyền thống hào hùng của dân tộc ta. Không chỉ có vậy, qua chặng hành trình kéo dài từ Bắc vào Nam, các em sẽ được tận mắt chứng kiến những thay đổi lớn lao về mọi mặt của đất nước và cảm nhận được tình cảm sâu nặng mà bà con trong nước dành cho kiều bào ta ở nước ngoài. Thứ trưởng nhấn mạnh, Lễ Khai mạc Trại hè được tổ chức trong khuôn viên Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam - nơi lưu giữ, tái hiện các phong tục, tập quán, nét văn hóa theo dòng lịch sử bốn nghìn năm của 54 dân tộc anh em trên dải đất “hình chữ S” - sẽ giúp các em sẽ hiểu hơn về truyền thống văn hóa đa dạng và đáng tự hào của quê hương mình.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Đây là năm thứ 9 Ủy ban tổ chức hoạt động Trại hè dành cho các thanh niên sinh viên kiều bào, với mỗi năm là một chủ đề gắn với những hoạt động kỷ niệm và sự kiện lớn của đất nước. Năm nay Trại hè Việt Nam 2012 có chủ đề “Về miền Đất Đỏ” nhằm tưởng nhớ 60 năm ngày hy sinh của nữ anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu, kỷ niệm 150 năm Nhà tù Côn Đảo và 65 năm ngày Thương binh Liệt sỹ.

Thay mặt cho Lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn vui mừng chào đón các bạn trẻ tiêu biểu đại diện cho thanh niên Việt Nam ở nước ngoài về tham dự Trại hè Việt Nam 2012. Ông nhấn mạnh: Dòng chảy văn hóa của dân tộc vẫn trường tồn, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam được phát huy và phát triển nhờ truyền thống tiếp nối của biết bao thế hệ trẻ Việt Nam, trong đó có một phần đóng góp của nhiều thế hệ trẻ kiều bào. Những trải nghiệm thú vị qua các vùng miền của Tổ quốc với những sắc màu đặc trưng của các dân tộc, những nếp nhà thân thương của những buôn, bản, làng nghĩa tình, những lễ hội ấn tượng và cuộc sống bình dị của các dân tộc tại Làng Văn hóa – Du lịch Việt Nam sẽ mở đầu cho những hoạt động sôi nổi, bổ ích cho Trại hè Việt Nam 2012. Ông cũng chúc các bạn trẻ có những ngày hè ấn tượng, lý thú trên đất mẹ yêu thương.

Sau Lễ khai mạc, các đại biểu Trại hè đã được tìm hiểu về Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tại đây các em được thăm không gian văn hóa sinh hoạt cộng đồng, hiểu thêm về các phong tục tập quán và giao lưu cùng bà con người Mường ở Thanh Hóa, người Thái ở Sơn La, người  Hà Nhì ở Lào Cai, người Ê Đê ở Gia Lai... Các hoạt động trong ngày khai mạc đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các bạn trẻ kiều bào.

Ngày mai các đại biểu Trại hè sẽ tiếp tục hành trình thăm quan Khu sinh thái Tràng An và chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình. 

Theo Quê Hương


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tổng Lãnh sự quán Việt Nam hỗ trợ hai công dân bị lạc ở Australia Đại hội Sinh viên Việt Nam tại Orleans
  Hội người Việt ở Na Uy vui đón Tết Trung Thu “Gồng mình” ở Đức
  Sinh viên Việt Nam tại Mozambique giao lưu với sinh viên các nước Trọng Hiếu Idol: Gia đình, quê hương và đam mê
  Stockholm: Hội người Việt hỗ trợ tân sinh viên hòa nhập cộng đồng Doanh nhân Việt khảo sát, phát triển kinh doanh tại Angola
  Tiếng dương cầm qua khung cửa sổ Sống sót và trở về từ… “miền đất hứa”
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ