Kinh tế Thứ Năm, 28/07/2011-3:02 PM
Tiền của nước Mỹ vào túi ai?
Ảnh minh họa
Bùng nổ thị trường chứng khoán và bất động sản, sự vung tay vay mượn và chi tiêu của Mỹ từ lâu đã che lấp sự thực rằng phần đông người Mỹ gần như chẳng nhận được thêm gì từ 30 năm phát triển kinh tế vừa qua.

Năm 1978, thu nhập bình quân đầu người ở Mỹ là 45.789 USD. Con số này của năm 2007 là 45.113 USD. Vậy tiền đã đi đâu? Tất cả những khoản thu lớn của thị trường và thu nhập của doanh nghiệp, lợi nhuận từ cuộc bùng nổ thị trường tài chính và tăng trưởng GDP 110% trong 30 năm qua đã chảy vào những chiếc túi vốn lúc nào cũng đã căng đầy.

Trong khi thu nhập của 90% người Mỹ chỉ tăng khiêm tốn kể từ năm 1973, thu nhập của nhóm "chóp bu" lại tăng gần gấp ba. Năm 1979, 1/3 lợi nhuận của đất nước rơi vào tay 1% người giàu nhất trong xã hội Mỹ. Ngày nay, tỷ lệ đó đó là gần 60%. Năm 1950, một CEO trung bình thu nhập gấp 30 lần so với lao động bình thường. Còn ngày nay, con số trên là 300 lần. Và hiện tại, 1% người Mỹ nắm giữ tới 37% tổng của cải quốc gia.

Còn đâu Giấc mơ Mỹ

Ở Mỹ, thị trường tự do là vua, và người thu nhập thấp chỉ có thể đổ lỗi cho chính mình đã không biết vươn lên. Những ai làm được nhiều tiền thì được tán tụng và nêu gương. Vấn đề duy nhất là người Mỹ từ lâu đã bỏ quên thực tế rằng chỉ một số ít người hiện thực hóa được “Giấc mơ Mỹ”.

Theo thống kê, số người Mỹ nghèo khổ chỉ có 4% cơ hội gia nhập tầng lớp trung lưu - một con số thấp hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia công nghiệp phát triển khác. Cho tới nay, các chính trị gia vẫn chưa tìm được giải pháp cho cuộc khủng hoảng xã hội đang leo thang này. Washington vẫn chỉ biết trông chờ số việc làm gia tăng. Chính quyền của Tổng thống Obama dường như đang đặt hy vọng vào quan niệm người Mỹ cuối cùng sẽ tự kéo họ lên bằng chính nỗ lực của bản thân, mà cách tốt nhất, giống như những gì vẫn thường làm, là tiêu tiền. Tiêu dùng nội địa đóng góp tới 2/3 sản lượng kinh tế Mỹ. Nhưng ngay cả khi Fed tiếp tục bơm tiền vào thị trường, và thậm chí thâm hụt của chính phủ dù đã đạt tới mức chóng mặt 1.400 tỷ USD, những nỗ lực kiểu tiêu tiền vẫn sẽ không thành công.

Ánh đèn vụt tắt

Nhà kinh tế từng đoạt giải Nobel Paul Krugman đã ví von: "Ánh đèn đang vụt tắt trên khắp nước Mỹ". Vấn đề nằm ở chỗ nhiều người Mỹ không còn chi tiêu cho những sản phẩm tiêu dùng nữa, vì họ không còn tiền tiết kiệm. Trong một số trường hợp, nhà cửa của họ cũng đã mất đi một nửa giá trị. Họ không còn đủ tiêu chuẩn để vay lãi suất thấp nữa. Họ kiếm được ít tiền hơn trước đây hoặc đã thất nghiệp. Điều này lại làm hạn chế hoặc lấy đi khả năng đóng thuế của họ.

Kết quả là, nhiều chính quyền bang và địa phương đang phải đối mặt với tình trạng thâm thủng ngân sách quá lớn. Đơn cử như ở Hawaii, nhiều trường học đã phải đóng cửa một số ngày thứ sáu để tiết kiệm ngân sách cho chính quyền bang. Một hạt ở Georgia còn chấm dứt tất cả dịch vụ xe buýt công cộng.

Có nhiều nghịch lý tại nước Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính. Một mặt, FED tiếp tục in tiền mới, còn chính phủ đã chi tới 182 tỷ USD để cứu trợ riêng một công ty, tập đoàn bảo hiểm AIG. Mặt khác, một số khu vực lại bị thờ ơ, vì Washington, viện lý do cần phải cắt giảm chi tiêu, không sẵn sàng cung cấp hỗ trợ tài chính cho các chính quyền địa phương.

Người Mỹ đã mệt lử vì chi phí sinh hoạt không ngừng tăng suốt 20 năm qua. Tới đầu thập niên này, các gia đình đã phải trả gấp đôi chi phí cho bảo hiểm y tế và thế chấp tài sản so với thế hệ trước. Người Mỹ bắt đầu vay mượn để bù vào tất cả các chi phí khác, trong đó có giáo dục, y tế và tiêu dùng. Nợ tiêu dùng ở Mỹ tính tới nay đã lên tới con số 13.500 tỷ USD.

Nhiều người có thể sẽ chết bẹp dưới gánh nặng nợ nần. Khoảng 61% người Mỹ không hề có của "để dành" và đang sống kiểu được đồng nào xào hết đồng đó. Chỉ một hóa đơn bệnh viện nhỏ lúc này cũng có thể trở thành mối lo tài chính tiềm tàng. Thế nhưng, thực tế là dòng tiền của Mỹ vẫn đang chảy vào chỗ trũng…

Lê Bình (Theo Spedgel)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Ì ạch vượt 2014 Năm 2014, Việt Nam thu hút hơn 20 tỷ USD vốn FDI
  Vận đen của kinh tế Nga Vì sao Trung Quốc thích giúp nước khác trả nợ?
  Phát triển kinh tế Cửa khẩu thực tiễn từ Quảng Ninh Đầu tư vào giáo dục là chính sách thương mại tốt nhất
  Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo vì tương lai châu Á Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển
  Diễn đàn kinh tế mùa xuân – Động lực phát triển mới từ cải cách thể chế Các chuyên gia đánh giá cao sự phát triển kinh tế Việt Nam
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ