Kinh tế Thứ Năm, 28/07/2011-9:19 AM
Mỹ nâng nợ công để tránh vỡ nợ
Ảnh minh họa
Nước Mỹ vừa thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ trong gang tấc, nhờ Hạ viện kịp thời chấp nhận kế hoạch nâng trần nợ công ở phút chót để tránh những hậu quả được dự báo sẽ ngang ngửa với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Nếu điều đó xẩy ra

Kịch bản nước Mỹ vỡ nợ có khả năng sẽ dẫn đến nhiều thảm kịch kinh tế, giá nhiều loại tài sản Mỹ sẽ "đổ dốc". Lãi suất dài hạn sẽ tăng vọt, thị trường cho vay ngắn hạn sẽ đóng băng, giá vàng sẽ tiếp tục leo cao. Wall Street tuy chưa rơi vào tình trạng hoảng loạn, nhưng nếu quyết định nâng trần nợ không được đưa ra, các thị trường tài chính có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

Một nhà chiến lược của ngân hàng Hoàng gia Scotland cho biết, nếu chỉ có lãi suất dài hạn tăng cao thì đó thực sự là điều may mắn. Chấn động từ việc Chính phủ vỡ nợ có thể gây ra những ảnh hưởng không thể đoán trước. Cổ phiếu, trái phiếu và USD có thể sẽ lao dốc ngay lập tức.

Các nhà đầu tư cho rằng, trái phiếu Mỹ là mức sàn đối với các loại lãi suất khác và khi Chính phủ vỡ nợ, chi phí vay của tất cả các cá nhân hay tổ chức đều sẽ tăng. Người dân đi vay thế chấp với giá cao hơn, các tập đoàn tài chính phải chi nhiều hơn và lãi suất chính quyền địa phương đi vay cũng cao hơn. Hậu quả ngay lập tức có thể giống như hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính tháng 9/2008. Vào thời điểm đó, một tháng sau khi Lehman Brothers phá sản, chỉ số Standard & Poor 500 đã mất đi 28%.

Lo sợ về vỡ nợ có thể khiến thị trường cho vay ngắn hạn đóng băng. Trái phiếu và nợ Chính phủ được sử dụng rộng rãi làm tài sản thế chấp cho các khoản vay trên thị trường này. Việc Mỹ bị hạ xếp hạng tín dụng có thể làm giảm lòng tin trên thị trường tài sản thế chấp. Các tổ chức cho vay có thể phải yêu cầu nhiều tài sản thế chấp hơn đối với khách hàng, buộc họ phải bán các khoản đầu tư khác. Thực tế là, một chu kì tương tự đã làm gia tăng sự bất ổn trong khủng hoảng tài chính 2008.

Cơ hội đầu tư tốt

Trong khi đó, một số người không tin mọi chuyện là thảm họa, hãy nhìn vào một số lựa chọn đầu tư mà họ đã tính đến nếu giải pháp nâng trần nợ Mỹ không được đưa ra.

Tất nhiên, vàng vẫn là lựa chọn số một. Trong những năm gần đây, tình hình bất ổn đã thúc đẩy các thương nhân đổ xô đầu tư vào vàng, đẩy giá vàng lên mức kỉ lục. Thế nhưng, vàng vẫn tiếp tục được coi như "tiêu chuẩn vàng" của mọi loại hình đầu tư an toàn. Cũng giống như vàng, franc Thụy Sỹ đang giao dịch ở mức cao kỷ lục. Tình hình tài khóa của Thụy Sỹ khá ổn. Thụy Sỹ còn độc lập với hệ thống ngân hàng châu Âu. Thực tế cho thấy ngân hàng Thụy Sỹ đã đón một lượng tiền lớn từ khu vực còn lại từ châu Âu.

Đồng krone của Nauy cũng được đánh giá khá cao, bởi sự an toàn của nó với cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Không chỉ sở hữu con số tài chính đẹp, Nauy còn là nước giàu dầu mỏ vì thế đồng tiền này còn có giá trị hàng hóa.

Nhiều người cho rằng Nhật đang phải đương đầu với khủng hoảng nợ giống như Mỹ, thế nhưng thị trường không đồng ý như vậy. Qua thời gian, cả đồng yên và trái phiếu chính phủ Nhật đều "chiến thắng". Nước này có thặng dư thương mại lớn, hệ thống ngân hàng không liên quan đến rủi ro kiểu Mỹ và quan trọng là các nhà chính trị Nhật sẽ không đưa ra biện pháp "tự hủy diệt" kiểu Mỹ.

Đồng Real của Brazil và Đô la Singapore cũng trở thành những loại tiền nên sở hữu. Trong khi, Brazil được đánh giá là nền kinh tế mạnh và không gặp phải các rắc rối như nhiều nền kinh tế khác ở châu Mỹ, thì Singapore vẫn được coi là một trong những điểm sáng nhất trong các nền kinh tế châu Á. Kinh tế Singapore có phần giống Thụy Sỹ và người giàu đổ tiền vào đây ngày một nhiều. Tuy nhiên, việc đầu tư vào đô la Canada cũng được nhắc tới. Mặc dù, Kinh tế Canada liên quan khá mật thiết với kinh tế Mỹ, vì vậy nếu kinh tế Mỹ sụp đổ, Canada sẽ chịu không ít tác động. Nhưng Canada được đánh giá cao về chính sách tài khóa ổn định và đồng thời là nước sở hữu nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Cuối cùng, nếu mọi chuyện trên thế giới này thực sự tồi tệ, nên mua đất nông nghiệp, vì giá đất nông nghiệp sẽ tăng nóng. Đó là lời khuyên của người điều hành quỹ đầu cơ nhiều tỷ USD Traxis Partners tại New York - ngài Barton M. Biggs.

Tuy nhiên, dù còn nhiều phiếu chống, nhưng cuối cùng Hạ viện Mỹ đã đồng ý với kế hoạch ngân sách do chính phủ đệ trình. Chưa biết việc hiện thực hóa kế hoạch thế nào, nhưng những thông tin trên đã giúp giải tỏa áp lực trên các thị trường tài chính, tiền tệ. Giá vàng ngay lập tức rời xa mốc 1.600 USD/ ounce. Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trở lại, tiếp đà sinh khí cho thị trường châu Á.

Việt Hưng


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Lỗi tại FED? Các nhà đàm phán TPP sẽ không chịu về “tay trắng”
  Phát hiện Kỳ Lân - tiềm năng dầu khí ở bồn trũng Sông Hồng 12 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo mổ tim
  “Ít đi để được nhiều hơn” Volkswagen - khi tham vọng lấn át sự trung thực
  Hành trình không để ai lại phía sau Đông Nam Á đang lãng phí lao động có trình độ
  ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,8% Kinh tế Singapore đứng thứ hai thế giới về năng lực cạnh tranh
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ