Kinh tế Thứ Sáu, 10/02/2012-1:56 PM
WEF 2012: Những hy vọng mong manh
Với hơn 2.600 đại diện, chưa bao giờ Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) 2012 lại đông đến vậy, và cũng chưa bao giờ có nhiều quan khách tỏ ra thiếu quyết đoán như WEF lần này, đặc biệt là đại diện đến từ những nước giàu có nhất và châu Âu.

“Trong ngắn hạn, chúng tôi giống như những kẻ đã chết, sau đó mới có thể ngóc đầu dậy", chuyên gia nổi tiếng về dự báo khủng hoảng -Nouriel Roubini đã nhận định như thế về thực trạng kinh tế hiện nay của phương Tây. Song niềm hy vọng vẫn khiến bầu không khí WEF 2012 tại Davos tương đối lạc quan. Các nước đang trỗi dậy - nhóm nước được coi là động lực của toàn cầu có phần lạc quan hơn, nhưng vẫn tỏ ra lo ngại về nguy cơ tuột dốc bởi những tác động liên đới từ châu Âu. Dư luận chung tại WEF cũng đề cập đến những rạn nứt xã hội bộc lộ ngày càng rõ ở khắp các châu lục, trong khi giới chủ ngân hàng còn lâu mới gỡ được các vấn đề nan giải mang tính hệ thống.

Tuy nhiên, trong khủng hoảng niềm tin, cuối cùng châu Âu dường như cũng đã thể hiện quyết tâm tìm mọi cách giải quyết những khó khăn chồng chất của mình. Châu Mỹ đã quan tâm nhiều hơn đến tính cạnh tranh và tìm lại được nguồn năng lượng hóa thạch. Châu Á đang tự tổ chức lại, trong khi châu Phi khẳng định một sự đột phá. Các tập đoàn lớn vẫn kinh doanh có lãi và tiếp tục tăng trưởng. Internet sẽ tiếp tục đóng vai trò thay đổi thế giới. Nhưng Trái Đất vẫn tiếp tục nóng lên trong khi chưa có bất cứ đề xuất mới nào để giải quyết vấn đề này.

Châu Âu - “nỗi lo sợ"

"Tôi chưa bao giờ cảm thấy lo sợ như bây giờ", đó là thổ lộ của nhiều nhà lãnh đạo thế giới trước những khó khăn của lục địa già. Nhiều ý kiến cho rằng, để thoát khỏi vũng lầy, châu Âu phải tìm được một "gói ngân sách". Nhưng đáng tiếc không có bất cứ chủ tịch châu Âu nào trong số các nhà lãnh đạo Barroso, Juncker, Van Rompuy có mặt tại Davos để đáp lại những yêu cầu như mệnh lệnh trên. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - Mario Draghi đã giảm nhẹ sự lo lắng bằng khẳng định ECB đã giải cứu các ngân hàng ở châu Âu và thực tế đúng là như vậy. Nhưng ông này cho rằng, "gói ngân sách chỉ là bước đi đầu tiên, có kết quả ngắn hạn, khiêm tốn, cần hướng tới một liên minh ngân sách". Với tư cách người trong cuộc, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh thông điệp cần phải tăng thẩm quyền cho Ủy ban châu Âu, Nghị viện Châu Âu, và Hội đồng các lãnh đạo chính phủ phải trở thành một "thượng viện". Nhưng có điều là hiện tại, châu Âu đang đi theo hướng ngược lại dưới áp lực của Pháp.

Chiến lược kinh tế thắng thế

Tại Davos, các nước tham dự được chia thành những nước có một chiến lược thực sự và những nước còn lại. Trung Quốc đang tập trung theo cách duy nhất cho chiến lược phát triển của mình, trong khi các nước phát triển đã quên mất ngôn từ này. Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ được đề cao tại Hội nghị bởi họ đã chủ động xây dựng được chiến lược kinh tế thực sự.

Vậy các nước phương Tây có để lại một khoảng trống trên trường quốc tế? "Chúng tôi sẵn sàng đảm nhận vị trí của mình" - Ngoại trưởng Brazil nhấn mạnh. "Chúng tôi vừa vượt qua Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới". Trong khi đó, theo ông chủ Airbus - Thomas Enders, châu Âu đã không tiến hành đầy đủ các kế hoạch cải cách, đặc biệt ở các khía cạnh liên quan đến thị trường lao động. Vì vậy, lãnh đạo châu Âu phải ý thức được rằng hoặc bây giờ, hoặc không bao giờ.

Những điểm sáng

Sự gia tăng bất bình đẳng trong xã hội là một trong những nguy cơ chính được nêu trong báo cáo hàng năm của Diễn đàn. Eric Schmidt - Chủ tịch Google nhấn mạnh, khoảng cách bất bình đẳng ngày càng gia tăng đang đặt ra vấn đề cho phát triển kinh tế tại nhiều nước. Sự bất mãn trong tầng lớp bình dân là điều hiển nhiên và tựu chung đều liên quan đến vấn đề việc làm. Theo tính toán của Tổng giám đốc Tổ chức lao động quốc tế - Juan Somavia, trong thập niên tới, thế giới cần tạo ra 600 triệu việc làm". Đây là mục tiêu không gì khó hơn.

Vì thế, với mức lương xứng đáng, chế độ bảo trợ xã hội tốt, thanh niên không thất nghiệp... các nước Bắc Âu gồm Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển đã được Diễn đàn đánh giá cao. Bí quyết của Đan Mạch là hành động cải cách phải thường xuyên. Thụy Điển thì khẳng định "Nhà nước càng mạnh bao nhiêu thì càng ít chây ì bấy nhiêu". Trong khi đóng góp của phụ nữ Na Uy cao nhất thế giới, chiếm 80% thị trường lao động và lao động phổ thông được trả công rất đắt so với các nước phát triển khác đã khuyến khích doanh nghiệp phát triển việc làm có tay nghề, đầu tư nâng cao kiến thức, tăng cường đào tạo, hạn chế tối đa việc làm phổ thông.

Hương Vy (Theo Les Echos)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Lỗi tại FED? Các nhà đàm phán TPP sẽ không chịu về “tay trắng”
  Phát hiện Kỳ Lân - tiềm năng dầu khí ở bồn trũng Sông Hồng 12 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo mổ tim
  “Ít đi để được nhiều hơn” Volkswagen - khi tham vọng lấn át sự trung thực
  Hành trình không để ai lại phía sau Đông Nam Á đang lãng phí lao động có trình độ
  ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,8% Kinh tế Singapore đứng thứ hai thế giới về năng lực cạnh tranh
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ