Kinh tế Thứ Bẩy, 11/02/2012-5:17 PM
730 triệu USD hỗ trợ cho ngành điện tại Việt Nam
Ngày 10/2, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam đã ký hiệp định vay đầu tiên trong một chương trình đầu tư tổng trị giá 730 triệu USD nhằm nâng cấp lưới truyền tải điện quốc gia, cải thiện việc cung cấp và đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của ngành công nghiệp và hộ gia đình.

Khoản vay giải ngân nhiều lần theo Chương trình Đầu tư Truyền tải điện bắt đầu với một khoản vay đầu tiên trị giá 120,5 triệu USD. Chương trình  hỗ trợ xây dựng gần 648 km đường dây 500kV và hơn 100km đường dây 220kV, ngoài ra còn nâng cấp các trạm biến áp, đồng thời đào tạo và hỗ trợ cho Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia. Vốn của ADB dự kiến sẽ cho vay làm 4 đợt, với khoản vay đầu tiên từ nguồn vốn thông thường có thời hạn 25 năm. Chương trình sẽ kết thúc vào năm 2020.

 

Phó Chủ tịch ADB Stephen P. Groff, đại diện phía ADB cho biết: “Để duy trì phát triển kinh tế, Việt Nam cần cung cấp điện bền vững và ổn định. Nâng cấp trong khâu sản xuất, truyền tải và năng lực phân phối điện, như dự kiến trong Chương trình Đầu tư, sẽ tháo gỡ được những bế tắc và giảm thất thoát về truyền tải điện, đảm bảo an toàn và chất lượng cung cấp điện, duy trì điện thắp sáng và giúp cho nền kinh tế tiếp tục phát triển.”

 

Khi nền kinh tế Việt Nam phát triển, nhu cầu về điện cũng tăng theo, ở mức 14% mỗi năm. Nhu cầu này ước tính sẽ tiếp tục tăng trung bình 14% hàng năm từ 2011 đến 2015 và sau đó tăng 11% mỗi năm cho đến năm 2020.

 

Mặc dù Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể  trong việc mở rộng khả năng tiếp cận nguồn điện, nhiều cộng đồng – chủ yếu là ở khu vực nông thôn và miền núi – vẫn chưa kết nối được với mạng lưới điện. Nếu không mở rộng thêm các mạng lưới điên, tỉ lệ dân số thành thị và nông thôn không được tiếp cận với nguồn điện ước tính sẽ còn gia tăng, đặc biệt là khu vực dân cư có thu nhập thấp hơn và tiêu thụ điện ít hơn. Vì vậy, đảm bảo cho khu vực công nghiệp – khu vực tiêu thụ hơn một nửa nguồn cung điện quốc gia – có một nguồn điện đáng tin cậy là điều tối quan trọng để duy trì động lực phát triển của nền kinh tế Việt Nam nhằm giảm hơn nữa tỷ lệ nghèo.

 

H.C


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Lỗi tại FED? Các nhà đàm phán TPP sẽ không chịu về “tay trắng”
  Phát hiện Kỳ Lân - tiềm năng dầu khí ở bồn trũng Sông Hồng 12 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo mổ tim
  “Ít đi để được nhiều hơn” Volkswagen - khi tham vọng lấn át sự trung thực
  Hành trình không để ai lại phía sau Đông Nam Á đang lãng phí lao động có trình độ
  ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,8% Kinh tế Singapore đứng thứ hai thế giới về năng lực cạnh tranh
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ