Kinh tế Thứ Tư, 14/03/2012-10:39 AM
Châu Á đang "thế chân" châu Âu
Khi các luồng vốn truyền thống ở phương Tây của ngành hàng không đang cạn kiệt, các hãng hàng không thiếu vốn trên toàn cầu đang chuyển hướng đến các công ty tín dụng châu Á. Một dấu hiệu khác của sự chuyển hướng là các ngân hàng, thị trường vốn và công ty cho thuê tài chính của châu Á đang tăng cường giúp các hãng hàng không "chớp" thời cơ khi lưu lượng hành khách và hàng hoá của ngành hàng không tăng nhanh.

Cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu đang làm suy yếu các nguồn tài chính truyền thống, hầu hết ngân hàng Pháp và Đức, nhưng châu Á đang góp phần "lấp chỗ trống" về nguồn vốn cho ngành hàng không thế giới hiện có nhu cầu sản xuất ước tính lên tới 1.000 máy bay/năm trong thập kỷ này.

Tập đoàn ngân hàng Royal Bank of Scotland Group của Anh trong tháng 1 đã bán công ty cho thuê máy bay cho ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corp. của Nhật với giá 7,3 tỷ USD. Robert Martin, Tổng giám đốc BOC Aviation trụ sở tại Singapore nói công ty cho thuê máy bay này đã huy động được 1,7 tỷ USD hồi năm ngoái, trong đó 70% là từ các ngân hàng châu Á như DBS, OCBC, UOB cùng với ngân hàng Maybank của Singapore và Ngân hàng phát triển Nhật Bản.

Theo ông David Brotherton từ công ty luật Berwinn Leighton Paisner, các công ty cho thuê máy bay Trung Quốc đang nổi lên. Mới đây Aviation Capital Group, tập đoàn cho thuê máy bay có trụ sở tại California (Mỹ) đã huy động được 120 triệu USD từ thị trường trái phiếu Singapore và Hãng hàng không Cathay Pacific Airways của Hong Kong cũng huy động được 80 triệu USD từ thị trường này hồi tháng trước.

Anh Quân


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Ì ạch vượt 2014 Năm 2014, Việt Nam thu hút hơn 20 tỷ USD vốn FDI
  Vận đen của kinh tế Nga Vì sao Trung Quốc thích giúp nước khác trả nợ?
  Phát triển kinh tế Cửa khẩu thực tiễn từ Quảng Ninh Đầu tư vào giáo dục là chính sách thương mại tốt nhất
  Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo vì tương lai châu Á Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển
  Diễn đàn kinh tế mùa xuân – Động lực phát triển mới từ cải cách thể chế Các chuyên gia đánh giá cao sự phát triển kinh tế Việt Nam
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ