Kinh tế Thứ Năm, 29/03/2012-8:59 AM
Giải pháp tổng thể cho thị trường bất động sản năm 2012
Các chuyên gia đều cho rằng cần phải có những giải pháp phù hợp cho thị trường BĐS lúc này.
Ngày 28/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về "Giải pháp tổng thể cho thị trường bất động sản năm 2012" do kênh InfoTV - Đài Truyền hình Việt Nam và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cùng phối hợp tổ chức.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thì năm 2012 tiếp tục là một năm hết sức khó khăn với thị trường bất động sản và các doanh nghiệp liên quan đến thị trường này. Thị trường gần như không có giao dịch, khó khăn trong thanh khoản, doanh nghiệp thiếu vốn, rất khó tiếp cận tín dụng, lãi suất cho vay cao .v.v..

 

Tuy nhiên, cơ hội trong thị trường luôn tồn tại, lượng tiền mặt trong đại bộ phận người dân vẫn rất lớn, nhu cầu nhà ở của người dân luôn ở mức cao căn cứ vào nhu cầu và tốc độ phát triển đô thị. Vấn đề là doanh nghiệp cần tìm đúng phân khúc nhu cầu thật của thị trường với sản phẩm phù hợp là điều then chốt. Khi thị trường khó khăn, thì cũng chính là cơ hội của nhóm các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và quản trị tốt, cả từ trong và ngoài nước. Theo quy luật chung, khó khăn của thị trường sẽ tạo ra những chất xúc tác và nhân tố mới, nhằm thúc đẩy thị trường sớm hồi phục.

 

Hội thảo đã đề xuất nhiều giải pháp tổng thể cho thị trường bất động sản, từ các vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, tiền tệ, quản lý đất đai, đến quy hoạch, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chỉ số thị trường v.v.. nhằm phá vỡ tảng băng của thị trường hiện nay và góp phần cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

 

Theo Phó Cục trưởng, Cục Quy hoạch đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Đắc Nhẫn, với mục tiêu "thị trường quyền sử dụng đất cần tạo động lực cho quá trình đầu tư phát triển kinh tế công nghiệp và dịch vụ, đa dạng hàng hóa bất động sản, phát triển thị trường trong khu vực kinh doanh và thực hiện dễ dàng việc chuyển giá trị bất động sản thành vốn đầu tư", trong thời gian tới, cần đổi mới, nâng cao tính liên kết, đồng bộ giữa quy hoạch sử dụng đất với các quy hoạch ngành, lĩnh vực.

 

Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng dự báo nhu cầu thị trường, hoàn thiện công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đát nhằm tạo nguồn cung ổn định về đất đai, nhà ở cho thị trường, đồng thời tiến hành quản lý chặt chẽ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giúp nhà nước chủ động quản lý thị trường đất đai sơ cấp và đưa quỹ đất vào thị trường thứ cấp hợp lý thông qua biện pháp giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất phù hợp với cơ chế thị trường. Cần hoàn chỉnh các quy định để quyền sử dụng đất thực sự trở thành hàng hóa, dễ dàng chuyển thành vốn đầu tư thông qua quyền bảo lãnh, thế chấp và góp vốn.

 

Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế TW, ông Trần Kim Chung cũng đưa ra một số những giải pháp ngắn hạn như: Nhà nước mua những bất động sản giá vừa phải, hình thành các quỹ tiết kiệm bất động sản, coi trọng việc hình thành đồng bộ các chính sách phát triển thị trường nhất là các chính sách về tài chính, đồng thời xem xét đưa vào nghiên cứu chính sách thuế bất động sản.

 

Về phía doanh nghiệp bất động sản, cần phải tái cấu trúc danh mục đầu tư cho phù hợp quy mô, năng lực doanh nghiệp, tập trung hoàn thành những dự án dở dang. Nhà đầu tư tiềm năng cần cơ cấu lại danh mục đầu tư, chọn những dự án hiệu quả để đầu tư, cắt lỗ những dự án không hoàn thành, tập trung nguồn lực để chuẩn bị cho chu kỳ mới. Đặc biệt, nếu nhà đầu tư đã thắng ở thị trường chứng khoán nếu chuyển sang thị trường bất động sản lúc này sẽ giành được thắng lợi trong tương lai không phải 25% mà thậm chí là 2,5 lần.

 

Liên quan tới vấn đề siết chặt hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường, ông Đỗ Trọng Hải, Luật sư điều hành Công ty Luật Bizlink cho rằng Nhà nước nên cho phép các chủ thể sử dụng đất thuê, đã trả tiền hàng năm được phép chuyển nhượng.

 

Việc làm này sẽ tăng thu cho ngân sách, tránh tình trạng trốn thuế hoặc chuyển nhượng "chui" dưới các hình thức khác nhau như hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, nhờ đó tạo sự minh bạch và thuận lợi trong hoạt động quản lý Nhà nước đối với người sử dụng đất thực.

 

Đại diện cho phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Chí Thanh, GĐ chi nhánh Cty CP Thanh Bình Hà Nội kiến nghị Hiệp hội BĐSVN có thể mở các kênh tư vấn trực tuyến cho khách hàng với các chuyên gia uy tín về BĐS, tổ chức các hội chợ BĐS giá gốc để khách hàng có thể có các sự lựa chọn tốt nhất.

 

Bằng sự hợp tác lâu dài giữa các nhà sản xuất, cung cấp vật liệu và sự đầu tư nghiêm túc, chuyên nghiệp, chắc chắn sản phẩm sẽ có tính cạnh tranh cao và được thị trường đón nhận tốt. Cần nhất là phải đưa ra khái niệm giá vốn tối thiểu các sản phẩm chung cư, đất nền... giúp khách hàng có cơ sở để lựa chọn và ra quyết định đầu tư.

 

Kim Giang


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Lỗi tại FED? Các nhà đàm phán TPP sẽ không chịu về “tay trắng”
  Phát hiện Kỳ Lân - tiềm năng dầu khí ở bồn trũng Sông Hồng 12 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo mổ tim
  “Ít đi để được nhiều hơn” Volkswagen - khi tham vọng lấn át sự trung thực
  Hành trình không để ai lại phía sau Đông Nam Á đang lãng phí lao động có trình độ
  ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,8% Kinh tế Singapore đứng thứ hai thế giới về năng lực cạnh tranh
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ