Kinh tế Thứ Năm, 26/04/2012-9:08 AM
IMF - Châu Âu và sức ép phải cải tổ
Sau cuộc họp giữa Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 tại Washington, IMF đã nhận được cam kết đóng góp hơn 430 tỷ USD cho quỹ dự phòng rủi ro nhằm giúp đỡ châu Âu và các nước khác trong trường hợp khẩn cấp.

Nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm sau khi IMF và G20 khép lại cuộc họp ngày 20/4 với cam kết từ các nền kinh tế mới nổi là Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đóng góp một khoản tiền lớn cho "bức tường lửa" (quỹ tài chính phòng chống khủng hoảng) của IMF, nhất là vào thời điểm Tây Ban Nha và Italia có thể sớm cần tới sự trợ giúp của quỹ dự phòng khẩn cấp này. Châu Âu đã cam kết đóng góp trên một nửa cho "bức tường lửa".

IMF trước đó đã hạ mục tiêu huy động quỹ xây dựng "bức tường lửa" đối phó với các cuộc khủng hoảng nợ trong tương lai từ 500 tỷ USD xuống 400 tỷ USD, khi nước đóng góp chính là Mỹ từ chối góp tiền, còn nhóm BRICS lại tỏ ra khá dè dặt.

Bên cạnh việc nhận được khoản đóng góp "hậu hỹ" hơn mục tiêu huy động 400 tỷ USD mà Tổng Giám đốc IMF, bà Christine Lagarde đã đề ra, IMF cũng đối mặt với sức ép phải tiến hành cải cách như đã cam kết hồi năm 2010, theo đó mang lại tiếng nói lớn hơn cho các nước đang phát triển.

Cuộc khủng hoảng tại Eurozone nói riêng và châu Âu nói chung là một chủ đề nóng tại hội nghị thường niên Mùa Xuân IMF - Ngân hàng thế giới diễn ra trong các ngày 20-22/4. Tại cuộc họp, châu Âu chịu sức ép từ các nước khác yêu cầu châu lục này phải làm nhiều hơn nữa để đưa nền kinh tế khu vực vượt qua cuộc khủng hoảng nợ, bởi nó vẫn đang đe dọa sự phục hồi còn mong manh của kinh tế toàn cầu. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng lên tiếng kêu gọi Khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng cường các biện pháp kiểm soát nợ, đảm bảo sự ổn định của hệ thống ngân ngân hàng và tiến hành các "cuộc cải cách cơ cấu táo bạo" để đưa khu vực tăng trưởng trở lại.

Đồng thời, TGĐ IMF cũng kêu gọi thế giới hành động tập thể để ngăn ngừa tái diễn khủng hoảng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tuy đang phục hồi nhưng vẫn đối mặt với nhiều nguy cơ. Theo bà Christine Lagarde, các nền kinh tế mới nổi cần tái tập trung vào tăng trưởng trong nước, không chỉ dựa vào đầu tư mà cần thúc đẩy tiêu dùng, quản lý dòng vốn và nới lỏng chính sách tiền tệ thích hợp.

Như Mai


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Lỗi tại FED? Các nhà đàm phán TPP sẽ không chịu về “tay trắng”
  Phát hiện Kỳ Lân - tiềm năng dầu khí ở bồn trũng Sông Hồng 12 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo mổ tim
  “Ít đi để được nhiều hơn” Volkswagen - khi tham vọng lấn át sự trung thực
  Hành trình không để ai lại phía sau Đông Nam Á đang lãng phí lao động có trình độ
  ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,8% Kinh tế Singapore đứng thứ hai thế giới về năng lực cạnh tranh
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ