Kinh tế Thứ Sáu, 04/05/2012-8:52 AM
Giải cứu doanh nghiệp: Chỉ giảm thuế là chưa đủ
Có ý kiến cho rằng, tiêu thụ thép tồn kho bằng cách sử dụng để xây dựng nhà ở xã hội. Ảnh: Lê Quang Nhật
Bộ Tài chính đang chuẩn bị đề xuất một gói gồm các giải pháp “miễn, giảm, giãn thuế” với tổng trị giá khoảng 25.000 tỉ đồng để cứu doanh nghiệp. Hầu hết doanh nghiệp, chuyên gia đều đồng tình với các giải pháp này và đưa ra thêm nhiều đề xuất khác từ thực tiễn.

“Gói giải pháp mà bộ Tài chính đang đề xuất thì còn phải chờ Chính phủ thẩm định, cắt gọt (nếu có) và phê duyệt, sớm nhất cũng 2 – 3 tuần tới mới triển khai. Thực sự nếu giãn, giảm thuế được thì tốt quá. Tôi phải thừa nhận là khó khăn nặng nề thấm sâu rồi, thấm vào tới tuỷ rồi. Chẳng hạn ở SMC, tiền thuế nộp hàng tháng gần 2 tỉ đồng, nếu giảm thì cũng đỡ áp lực”, ông Nguyễn Ngọc Anh, chủ tịch HĐQT – tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư thương mại SMC nói, khi nghe thông tin trên.

Ông Nguyễn Thanh Long, tổng giám đốc công ty cổ phần mía đường Cần Thơ cho biết trung bình mỗi tháng công ty nộp khoảng 5 tỉ đồng tiền thuế VAT. Việc Nhà nước có chủ trương cho gia hạn nộp khoản thuế VAT này xem như giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn sản xuất không phải tính lãi.

Ông Đỗ Khoa Tân, giám đốc công ty điện tử Biên Hoà (Belco) cho rằng, việc hoãn nộp thuế VAT sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thêm vốn để sản xuất những mặt hàng mới, chia sẻ khó khăn thị trường với các nhà phân phối.

Ông Nguyễn Văn Ký, tổng giám đốc Agifish An Giang cũng tỏ ra khá vui mừng khi biết tin Nhà nước sắp có chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo ông Ký, năm 2011 công ty nộp khoảng 25 tỉ đồng, con số năm nay dự kiến là 30 tỉ.

Nếu được giảm 30%, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thêm tích luỹ khoảng 9 tỉ đồng, đây là một khoản tiền không nhỏ. “Chúng tôi sẽ dành dụm đầu tư vào vùng nguyên liệu”, ông Ký tính toán. Trong khi đó, bà Ngô Thị Báu, tổng giám đốc công ty thời trang Foci cho rằng: “Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp không có ý nghĩa khi doanh nghiệp đang trong tình trạng không có lãi vì không bán được hàng. Thay vì vậy, nên giảm VAT, tức là giá cả hàng hoá sẽ giảm, kéo theo lượng hàng bán ra tăng lên… Từ đó doanh nghiệp có doanh thu, thì sẽ kích thích sản xuất tăng trở lại”.

Nhất lo sức mua...

Ông Nguyễn Trí Kiên, giám đốc công ty Minh Tiến cho rằng: “Điều đáng sợ nhất mà các doanh nghiệp sản xuất đang phải đối đầu là sức mua giảm quá mạnh”. Tương tự, bà Đặng Quỳnh Đoan, tổng giám đốc công ty thời trang Việt Thy nói: “Sức mua giảm, hàng không bán được, sẽ kéo theo sản xuất đình đốn. Điều này sẽ tác động rất mạnh đến sự sống còn của doanh nghiệp, đến cuộc sống của hàng trăm nhân viên bán hàng, cũng như đội ngũ sản xuất, thiết kế…”

Trong khi đó, Trần Phương Minh, giám đốc công ty Ấn Tượng Hoàn Hảo, TP.HCM thì cho rằng: “Nhà nước phải có chính sách nhằm kích thích tiêu dùng”. Song song với giảm lãi suất, việc miễn giảm, gia hạn một số khoản thuế sẽ giúp doanh nghiệp có điều kiện tiết giảm chi phí, để giảm giá thành, theo ông Minh là biện pháp tốt thúc đẩy tiêu dùng.

Cho vay vốn lãi suất thấp

Lãi suất vẫn quá cao. Ông Dương Ngọc Minh, tổng giám đốc công ty Hùng Vương tính toán riêng chi phí lãi vay 16 – 18%/năm đã khiến giá thành cá tra từ 20.000 tăng lên 23.000 đồng/kg. Điều này làm giảm sức cạnh tranh cho sản phẩm. Ông Lê Văn Chính, cố vấn cho Soncamedia, công ty sản xuất các thiết bị nghe nhìn cho rằng, giải pháp quan trọng hiện nay để cứu các doanh nghiệp là được vay vốn với lãi suất khoảng 12%/năm. Theo ông Chính, hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ như doanh nghiệp của ông muốn vay vốn ngân hàng vẫn còn chịu lãi suất cao, thấp nhất là 20%. “Nếu có vốn, các doanh nghiệp sẽ mạnh dạn đầu tư công nghệ, nghiên cứu sản phẩm có giá thấp mới có hy vọng khơi thông dòng chảy thị trường”, ông Chính nói.

Thời gian qua, các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản chỉ có tối đa 20% vốn tự có, chủ yếu nằm ở nhà máy, thiết bị, đất đai, 80% vốn lưu động luân chuyển hàng hoá phải phụ thuộc ngân hàng. Chính vì vậy khi ngân hàng thắt van tín dụng cũng đồng nghĩa doanh nghiệp hết vốn sản xuất. Đối với một công ty có doanh số 100 triệu USD như Agifish, số vốn vay ngân hàng ít nhất phải trên 1.200 tỉ đồng. Ông Nguyễn Văn Ký, nói: “Ngành cá tra nói chung, Agifish nói riêng vẫn làm ăn hiệu quả. Tôi nghĩ nếu có vốn đầy đủ doanh nghiệp sẽ biết cách kinh doanh để trả ngân hàng”.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư thương mại SMC nhận xét: gần đây ngân hàng cho giãn nợ, vừa nhằm giãn thời gian trả nợ cho doanh nghiệp vừa giúp ngân hàng không bị sức ép nợ xấu. Gói này có vẻ có lợi về phía ngân hàng nhiều hơn. Ngân hàng cũng cho đảo nợ, nhưng thực chất là bắt doanh nghiệp vay qua dịch vụ lấy tiền mặt nộp vào ngân hàng, ngân hàng mới cho vay mới lại. Mức phí đảo nợ qua dịch vụ rất cao, 2 – 3% một tuần. “Sao ngân hàng không “đỡ” cho doanh nghiệp mà lại còn chơi ép quá?”, ông Ngọc Anh nói.

Theo SGTT.vn


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Lỗi tại FED? Các nhà đàm phán TPP sẽ không chịu về “tay trắng”
  Phát hiện Kỳ Lân - tiềm năng dầu khí ở bồn trũng Sông Hồng 12 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo mổ tim
  “Ít đi để được nhiều hơn” Volkswagen - khi tham vọng lấn át sự trung thực
  Hành trình không để ai lại phía sau Đông Nam Á đang lãng phí lao động có trình độ
  ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,8% Kinh tế Singapore đứng thứ hai thế giới về năng lực cạnh tranh
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ