Kinh tế Thứ Sáu, 11/05/2012-7:34 AM
Tái cơ cấu đầu tư công: Cần nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn
Trao đổi với Thế giới & Việt Nam bên lề cuộc Hội thảo về tái cấu trúc đầu tư công và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước do Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội, Ts.Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho rằng mục tiêu quan trọng nhất trong việc tái cơ cấu đầu tư công là phải nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn. Vì cái giá để ta có được nguồn lực đầu tư công trong thời gian qua là tương đối lớn, khi buộc phải vay nợ rất nhiều, kể cả trong nước cũng như nước ngoài để bù đắp cho việc thiếu hụt ngân sách.

Câu chuyện đầu tư công cũng giống như câu chuyện tăng trưởng. Chúng ta có đầu tư thì mới có tăng trưởng. Vậy theo ông, trong thời gian tới, chúng ta sẽ phải huy động nguồn lực như thế nào để có thể phát huy được lợi thế từ đầu tư công?

Vấn đề quan trọng nhất thời gian tới là phải làm sao nỗ lực huy động các nguồn lực cho đầu tư công. Bên cạnh đó, ưu tiên hàng đầu vẫn phải là hiệu quả sử dụng các nguồn vốn đã huy động được. Đầu tiên, cần thay đổi quy hoạch liên quan tới đầu tư công, tránh đầu tư dàn trải, thiếu hiệu quả đặc biệt là thất thoát, lãng phí trong đầu tư công. Thứ hai, nguồn lực nhà nước thì luôn có hạn, trong khi nhu cầu rất lớn, cần thay đổi phương thức để làm sao có thể huy động thêm được từ các nguồn lực khác. Trong đó, nguồn lực đầu tư công vẫn giữ vai trò dẫn dắt, huy động từ các nguồn lực bên trong và ngoài nước, cũng như các thành phần kinh tế khác.

Trong những năm tới, Việt Nam vẫn cần tăng trưởng và cũng rất cần đầu tư công. Vậy, nguồn lực nào có thể đáp ứng được nhu cầu này khi mà vay nợ nước ngoài ngày càng khó khăn, áp lực trả nợ ngày càng tăng?

Câu chuyện nguồn lực ở đâu để tiếp tục duy trì tỷ lệ đầu tư công ít nhất là giữ được mức như hiện nay là không hề đơn giản. Bởi sức ép từ chi ngân sách nhà nước cho chi thường xuyên, chi trả nợ còn rất cao. Do đó, khó có thể giành thêm được nguồn lực từ phía ngân sách nhà nước để chi cho đầu tư phát triển.

Ngoài ra, với các nguồn vay, thì hiện nay quy mô nợ của Việt Nam kể cả nợ công cũng như nợ nước ngoài cũng đã gia tăng ở mức rất cao. Đã có những dấu hiệu của rủi ro do chúng ta sử dụng nợ không hiệu quả. Vì vậy, việc đầu tiên chúng ta cần xác định là quy mô dành cho đầu tư công trong một vài năm tới, thậm chí từ 5 - 10 năm tới đây sẽ chủ yếu trông cậy vào việc tăng quy mô của tăng trưởng kinh tế. Thông qua đó, vẫn có thể duy trì một tỷ lệ thu ngân sách nhưng với mức thấp hơn, hoặc chi ngân sách so với GDP cũng có thể ở mức thấp hơn.

Trong bối cảnh nguồn lực hạn chế như vậy, bắt buộc chúng ta phải tập trung vào những dự án có hiệu quả nhất. Các dự án đó không chỉ phục vụ cho cơ sở hạ tầng, mà xét về mặt tài chính, chúng ta phải làm cho dự án đấy hiệu quả về mặt kinh tế, để có thể hoàn vốn không những bằng cách trả được lãi, mà còn phải trả nợ được gốc.

Theo nhận định của ông, đầu tư công của khối doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thời gian tới sẽ nên thế nào?

Tỷ lệ đầu tư công của khối DNNN phụ thuộc rất nhiều vào chương trình tái cấu trúc lại DNNN. Ở đây có 2 vấn đề, một là số lượng các DNNN sẽ giảm xuống, do đó nguồn lực mà khối DNNN chiếm giữ cũng có khả năng sẽ giảm xuống. Theo đó, vốn đầu tư của DNNN kể cả về mặt tỷ trọng cũng như quy mô chắc sẽ có xu thế giảm xuống. Thứ hai, các DNNN thời gian qua sử dụng vốn đầu tư rất hạn hẹp, nhưng lại đầu tư ra ngoài ngành. Trong không ít trường hợp những khoản đầu tư ngoài ngành này đã gặp rủi ro rất lớn.

Vấn đề quan trọng nhất lúc này là phải xác định lại vai trò của Nhà nước trong nền kinh tế thị trường. Trên cơ sở đó, xác lập lại vai trò của DNNN trong nền kinh tế thị trường. Khi đã xác định rõ 2 vấn đề đó thì chắc chắn sẽ chấp nhận được và có những biện pháp để làm sao duy trì được tỷ lệ, cũng như quy mô đầu tư của DNNN. Đặc biệt là có được một công cụ để kiểm tra, giám sát đầu tư tại khu vực DNNN sao cho có hiệu quả nhất.

Phan Anh (thực hiện)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Lỗi tại FED? Các nhà đàm phán TPP sẽ không chịu về “tay trắng”
  Phát hiện Kỳ Lân - tiềm năng dầu khí ở bồn trũng Sông Hồng 12 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo mổ tim
  “Ít đi để được nhiều hơn” Volkswagen - khi tham vọng lấn át sự trung thực
  Hành trình không để ai lại phía sau Đông Nam Á đang lãng phí lao động có trình độ
  ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,8% Kinh tế Singapore đứng thứ hai thế giới về năng lực cạnh tranh
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ