Kinh tế Thứ Tư, 27/06/2012-3:36 PM
Cần sớm hoàn thiện pháp luật về đầu tư công
Đó là nhận định chung của các chuyên gia kinh tế tại hội thảo “Pháp luật về đầu tư công" do Văn phòng Chính phủ tổ chức mới đây tại Hà Nội. Được xây dựng từ năm 2007, Dự luật Đầu tư công được kỳ vọng sẽ góp phần giảm bớt thất thoát, lãng phí trong đầu tư công. Tuy nhiên, việc thiếu một chế tài quản lý nguồn vốn nhà nước trong đầu tư công đã dẫn đến tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán, hiệu quả thấp, lãng phí, thất thoát…

Đầu tư dàn trải, thiếu hiệu quả

Theo thống kê từ nhiều năm nay, đầu tư công mua sắm của nhà nước chiếm khoảng 40% chi tiêu của Chính phủ. Đây là những kênh đầu tư cần thiết để tăng cường cơ sở vật chất, tạo lập hạ tầng cơ sở của nền kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, nếu quản lý không tốt, kiểm soát thiếu chặt chẽ thì đây lại là một kênh dễ xảy ra lãng phí, thậm chí là kênh trục lợi của không ít tổ chức, cá nhân. Do đó, trong phạm vi quy mô ngân sách nhà nước còn hạn hẹp mà đầu tư công lại chiếm hàng chục, hàng trăm nghìn tỷ đồng mỗi năm, thì việc lập ra một cơ chế quản lý và thực thi hữu hiệu là vô cùng cần thiết, nhằm hạn chế tối đa thất thoát, lãng phí.

Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng đầu tư nhà nước vẫn còn rất lớn, đến 40% tổng đầu tư xã hội nhưng không phải tất cả vốn đầu tư nhà nước đều đã hoạch toán cân đối vào NSNN. Đầu tư nhà nước còn có ở hầu hết tất cả các ngành kinh tế, không phải là sản phẩm dịch vụ công ích như nhà hàng, khách sạn, du lịch, xây dựng, kinh doanh bất động sản,…

Ông Cung cũng nêu lên một thực trạng là hiện nay nhu cầu đầu tư của các Bộ, địa phương là khổng lồ so với khả năng cân đối vốn của nhà nước và của nền kinh tế mà chưa có công cụ kiểm soát hiệu quả. Điều này dễ dẫn đến hệ lụy là nguy cơ tăng nhanh công nợ, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài, qua đó cho thấy sự thiếu đầy đủ trong cơ chế quản lý nợ công và đầu tư công có nguồn gốc là nợ công.

Có khắc phục được tồn tại?

Từ nhiều năm qua, Việt Nam đã thực hiện rất nhiều chương trình dự án đầu tư công. Các dự án này đã có rất nhiều các quy định pháp luật điều tiết hoạt động đầu tư công. Nhưng vấn đề đặt ra, liệu Luật đầu tư công được xây dựng tới đây có chồng chéo với những quy định hiện hành có liên quan đến đầu tư công hay không? Và việc xây dựng, ban hành Luật đầu tư công có khắc phục được những tồn tại đã nhiều năm trong đầu tư công hay không?

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) khẳng định sẽ có sự chồng chéo. "Ví dụ, trong đầu tư công có phần quan trọng đáng kể của việc sử dụng ngân sách cho đầu tư. Vậy việc phân cấp quản lý, sử dụng về nguyên tắc phải theo luật ngân sách, theo phân cấp quản lý ngân sách. Ngoài ra, với những dự án đầu tư có xây dựng thì về mặt quy trình, các bước triển khai thực hiện dự án từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc, chắc chắn sẽ có sự trùng lặp với Luật Xây dựng", ông Tuấn nói.

PGS. TS Kiều Đình Thụ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhận định, đầu tư công là lĩnh vực rất quan trọng đối với Việt Nam hiện nay, vì với một nền kinh tế đang chuyển đổi thì chắc chắn đầu tư cho lĩnh vực này là rất lớn. Nếu chúng ta hoạch định được chính sách đầu tư công chặt chẽ thì sẽ rất tốt đối với quản lý và phát triển nền kinh tế đất nước, còn không thì đây là lĩnh vực gây lãng phí và kém hiệu quả ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế.

Theo ông Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, song song với việc hoàn thiện dự thảo Luật Đầu tư công, nhà nước cần rà soát, đánh giá lại tất cả các dự án đang thực hiện, phân loại dự án theo thứ tự ưu tiên thực hiện, loại bỏ các dự án không còn đáp ứng các tiêu chí đặt ra. Nhiều đại biểu kiến nghị, cần ban hành Luật đầu tư công theo hướng hiện đại và phù hợp với các thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, cần tham khảo luật đầu tư của các nước tiên tiến để soạn thảo Luật đầu tư công cũng như chỉnh sửa các luật liên quan đến đầu tư công như Luật Đấu thầu, Luật Đất đai…

Phan Việt


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Lỗi tại FED? Các nhà đàm phán TPP sẽ không chịu về “tay trắng”
  Phát hiện Kỳ Lân - tiềm năng dầu khí ở bồn trũng Sông Hồng 12 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo mổ tim
  “Ít đi để được nhiều hơn” Volkswagen - khi tham vọng lấn át sự trung thực
  Hành trình không để ai lại phía sau Đông Nam Á đang lãng phí lao động có trình độ
  ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,8% Kinh tế Singapore đứng thứ hai thế giới về năng lực cạnh tranh
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ