Kinh tế Thứ Năm, 28/06/2012-3:08 PM
Tránh những cơn gió độc
Ảnh minh hoạ
Ở đáy thấp nhất của cuộc khủng hoảng tài chính cách đây 4 năm, nhiều chính phủ các quốc gia châu Á tin tưởng rằng tốc độ tăng trưởng mạnh đã dẫn tới một sự gần như “tách rời" nền kinh tế của họ với phương Tây và các vấn đề đang diễn ra. Nhưng hiện nay, sự bấp bênh của khu vực eurozone và sự hồi phục yếu của Mỹ lại cho thấy châu Á cũng bị kéo theo với nhiều dấu hiệu suy giảm.

Một số chính trị gia châu Á “tiện thể” đổ lỗi luôn cho phương Tây khi thấy bất kỳ hiện tượng kém tăng trưởng nào. Họ không nghĩ rằng chính phủ của họ cũng phải chịu trách nhiệm cho sự thất bại khi theo đuổi các cải cách cần thiết về cấu trúc và cơ hội kinh tế nếu không thì cũng vì những khó khăn trong phát triển khu vực.

Hãy xem Ấn Độ. Theo tổ chức Đánh giá thị trường quốc tế IMA “dòng vốn cạn kiệt không phải phản ánh các điều kiện thị trường toàn cầu”, mà là sự mất niềm tin của các nhà đầu tư đang ngày một tăng lên do căn bản từ những điều hành tài chính sai lầm đã dẫn tới sự mất ổn định về giá, đầu tư giảm và cuối cùng là giảm tăng trưởng. Tổ chức này kết luận “Ấn độ nhanh chóng thất bại trong kịch bản của mình do tình trạng “ngủ đông” của Chính phủ.

Tình thế của Ấn Độ hiện nay thực sự đáng lo ngại. Lạm phát giá thực phẩm 2 con số được dấy lên nhiều tranh luận về những chia sẻ về mức sống của người Ấn Độ dưới mức nghèo khổ, và là nơi thực sự nên lấy làm chuẩn nghèo. Các số liệu thống kê chính thức, mức thu nhập trung bình hàng ngày của những người nghèo nhất chỉ khoảng 32 rupee (0,57 USD).

Thay vì giải quyết nghịch lý chính của xã hội Ấn Độ đương đại là đại đa số dân nghèo thì chính phủ Ấn Độ đã “vùi đầu trong cát”. Những tuyên bố cải cách táo bạo bị bác bỏ khi còn chưa ráo mực. Tệ hơn, tham nhũng ở khu vực công phát triển mạnh hủy hoại cả sự năng động của khu vực tư nhân.

Nhưng Ấn Độ chẳng phải trường hợp duy nhất. Trung Quốc cũng lo sợ suy giảm tăng trưởng và lạm phát tiền lương. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ thấp lãi suất để thúc đẩy đầu tư trong nước, và khấu hao tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ đã giúp thả nổi xuất khẩu. Tuy nhiên, con số nhập khẩu của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay hầu như bằng phẳng, cho thấy rằng các công ty Trung Quốc không đầu tư vào thiết bị mới - và do đó nền kinh tế của Trung Quốc có thể đang ảm đạm.

Mặc dù hệ thống chính trị của hai nước hoàn toàn đối lập nhưng người ta lại thấy có sự tương đồng nổi bật trong một số vấn đề cơ cấu sâu xa giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Cả hai nước đều đã tiến hành cải cách - Trung Quốc những năm 1980 và Ấn Độ những năm 1990 – bằng cách phân quyền và đều nhanh chóng phát triển. Mặc dù thế, ở Ấn Độ, nhiều cấp có quyền quyết định về kinh tế còn vương vất tính quan liêu và là nguyên nhân gây ra tăng trưởng chậm. Ngược lại, Trung Quốc đã đạt được phân cấp quản lý kinh tế, nhưng tập trung quyền lực chính trị, chuyển giao trách nhiệm quản lý kinh tế phần lớn cán bộ tỉnh, cũng tạo ra sự mất cân bằng của riêng mình.

Vì vậy, ngay cả khi Trung Quốc bị buộc phải chuyển từ xuất khẩu sang tiêu dùng trong nước để duy trì tăng trưởng, Ấn Độ vẫn tiếp tục phải dựa vào đầu tư, xuất khẩu dịch vụ và nguyên liệu, và thâm hụt tài khoản và tài chính thấp hơn trong hiện tại nhằm duy trì quá trình tăng trưởng. Tuy nhiên, thâm hụt ngân sách gây nguy hại nhất lại được tìm thấy trong quản lý nhà nước, như Trung Quốc, nơi mà vụ bê bối Bạc Hy Lai đã phơi bày mặt trái những “bệnh lý” của giới chức cao cấp ở nước này.

Những nơi khác ở châu Á, vấn đề cơ cấu cũng được gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh mới. Chẳng hạn ở Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản. Những khó khăn từ Châu Âu và sự gia tăng các vấn đề chính trị dân túy cho thấy chính phủ các nước châu Á khó có thể đủ khả năng ngồi trên đỉnh vinh quang tăng trưởng như trước đây.

Có những ý tưởng táo bạo ở châu Á có thể duy trì và thúc đẩy tăng trưởng. Quyết định gần đây của lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản, và Hàn Quốc khởi động các cuộc hội đàm về thỏa thuận thương mại tự do ba bên giữa những nền kinh tế lần lượt đứng thứ 2, 3 và 12 nền kinh tế lớn nhất thế giới là một khởi động táo bạo, mặc dù để đạt được thỏa thuận giữa với Trung Quốc có thể sẽ làm cho đàm phán thương mại toàn cầu vốn bị thất bại bởi vòng đàm phán Doha có vẻ trở nên đơn giản hơn.

Châu Á được cho là sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu đồng euro “chìm xuồng”. Trước khi điều đó xảy ra, các chính phủ cần tăng cường sự tự tin của thị trường tài chính tránh cho châu Á trước những cơn gió độc từ phương Tây.

Thành Châu (theo báo nước ngoài)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Lỗi tại FED? Các nhà đàm phán TPP sẽ không chịu về “tay trắng”
  Phát hiện Kỳ Lân - tiềm năng dầu khí ở bồn trũng Sông Hồng 12 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo mổ tim
  “Ít đi để được nhiều hơn” Volkswagen - khi tham vọng lấn át sự trung thực
  Hành trình không để ai lại phía sau Đông Nam Á đang lãng phí lao động có trình độ
  ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,8% Kinh tế Singapore đứng thứ hai thế giới về năng lực cạnh tranh
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ