Kinh tế Thứ Năm, 14/06/2012-2:55 PM
Kinh tế Ấn Độ đi xuống
Theo tờ Thời báo kinh tế ngày 10/6, trong báo cáo cập nhật giữa năm về “Tình hình và Triển vọng kinh tế thế giới” vừa công bố, Liên hợp quốc (LHQ) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong năm 2012 xuống còn 6,7% so với mức dự báo 7,7% trước đây.

Những nguyên nhân chính khiến LHQ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ là nhu cầu trong nước đang ngày càng yếu, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư tư nhân do chính sách thắt chặt tiền tệ và sự bế tắc trong các quyết định chính sách.

LHQ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ sau khi một số ngân hàng như Morgan Stanley, Goldman Sachs và Merrill Lynch đã có hành động tương tự, đồng thời Chính phủ Ấn Độ công bố số liệu ước tính kinh tế nước này trong tài khoá 2011-2012 (kết thúc vào ngày 31/3/2012) chỉ đạt 6,5%, mức thấp nhất trong vòng 9 năm. LHQ cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong năm 2013 xuống 7,2% so với mức 7,9% do Tổ chức này đưa ra trước đây.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh thừa nhận kinh tế nước này đang tiến tới giai đoạn "thời tiết bất thường", tăng trưởng GDP đang chậm lại và tỷ lệ lạm phát ở mức cao. Thủ tướng Manmohan Singh cho rằng cuộc khủng hoảng nợ ở Khu vực các nước sử dụng đồng euro (Eurozone) cùng với tình trạng giá dầu mỏ và hàng hóa trên thị trường leo thang là những nhân tố kéo kinh tế Ấn Độ tăng trưởng chậm lại. Các số liệu kinh tế công bố tuần trước cho thấy kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 5,3% trong quý I/2012, quý tăng trưởng chậm nhất trong 9 năm qua.

Bộ trưởng tài chính Ấn Độ, Pranab Mukherjee, đầu tuần này đưa ra nhận định rằng Chính phủ không có cơ hội tăng chi tiêu công để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chính phủ Ấn Độ đã đề ra mục tiêu thâm hụt ngân sách 5,1% trong tài khóa 2012/13, song theo các nhà phân tích, mục tiêu này được đề ra dựa trên tốc độ tăng trưởng lạc quan 7,6%. Các chỉ số kinh tế khác của Ấn Độ cũng đáng lo ngại. Đồng rupee của nước này hiện đứng ở các mức thấp kỷ lục so với đồng USD và tỷ lệ lạm phát hàng năm đứng ở mức cao khoảng 7%.

Trong báo cáo trên, LHQ cũng đưa ra một bức tranh ảm đạm về tình hình kinh tế toàn cầu nói chung. Báo cáo dự đoán nền kinh tế toàn cầu vẫn gặp thách thức và “ì ạch” trong năm 2012 , với mức tăng trưởng dự kiến đạt 2,5% trong năm 2012 và 3,1% năm 2013, so với mức tăng 2,7% năm 2011

T.C.


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Lỗi tại FED? Các nhà đàm phán TPP sẽ không chịu về “tay trắng”
  Phát hiện Kỳ Lân - tiềm năng dầu khí ở bồn trũng Sông Hồng 12 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo mổ tim
  “Ít đi để được nhiều hơn” Volkswagen - khi tham vọng lấn át sự trung thực
  Hành trình không để ai lại phía sau Đông Nam Á đang lãng phí lao động có trình độ
  ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,8% Kinh tế Singapore đứng thứ hai thế giới về năng lực cạnh tranh
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ