Kinh tế Thứ Năm, 09/08/2012-1:46 PM
Đông Nam Á - Chiếc phao cứu sinh thế giới
Theo báo cáo vừa được HIS Global Insights công bố, tuy ASEAN là khối gồm những nền kinh tế đa dạng và có phần chắp vá, song khu vực này đang trở thành cỗ máy tăng trưởng của châu Á, góp phần nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống toàn khu vực. Theo đó, trong thập kỷ qua, các nước Đông Nam Á đã "tỏa sáng". Giờ đây, tổng GDP toàn khối đã vượt Ấn Độ và sẽ vượt Nhật Bản trong vòng 16 năm tới.

Nhờ vào khối lượng giao dịch thương mại khổng lồ với Trung Quốc, kể từ đầu năm đến nay, kinh tế ASEAN đã tăng trưởng vượt bậc, từ mức 600 tỷ USD năm 2010 lên 2.300 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay. Theo dự báo, nền kinh tế khu vực sẽ tiếp tục tăng trưởng và lên 4.700 tỷ USD vào 2020 và 10.000 tỷ USD vào 2030. Sự vươn lên mạnh mẽ của các nền kinh tế top đầu như Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines được cho là sẽ mang đến nhiều việc làm, đầu tư và các nhãn hiệu toàn cầu cho khu vực. 20 năm tới, chi tiêu tiêu dùng tăng trưởng mạnh sẽ tạo sự dịch chuyển lớn. Các tập đoàn đa quốc gia từ Mỹ và châu Âu sẽ chuyển chiến lược trọng tâm sang châu Á-TBD.

Trong lúc các nước phát triển đang chật vật và Trung Quốc cùng Ấn Độ có dấu hiệu suy giảm, Indonesia và ASEAN sẽ trở thành “phao cứu sinh" quan trọng của kinh tế toàn cầu. Nhiều nhà kinh tế cũng đặt cược lớn vào ASEAN bất chấp khu vực này đang phải chống chọi với tham nhũng, cơ sở hạ tầng yếu kém và hệ thống pháp luật chồng chéo.

An Sinh (Theo WSJ) 


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Lỗi tại FED? Các nhà đàm phán TPP sẽ không chịu về “tay trắng”
  Phát hiện Kỳ Lân - tiềm năng dầu khí ở bồn trũng Sông Hồng 12 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo mổ tim
  “Ít đi để được nhiều hơn” Volkswagen - khi tham vọng lấn át sự trung thực
  Hành trình không để ai lại phía sau Đông Nam Á đang lãng phí lao động có trình độ
  ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,8% Kinh tế Singapore đứng thứ hai thế giới về năng lực cạnh tranh
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ