Kinh tế Thứ Sáu, 03/08/2012-2:07 PM
Gruzia: Tỷ phú nước ngoài tranh ghế Tổng thống
Tỷ phú Ivanishvili.
Tỷ phú Bidzina Ivanishvili cho biết có thể ông sẽ từ bỏ công việc kinh doanh sau khi bán đi số tài sản nguồn gốc Nga trị giá hơn 1 tỷ USD để chuẩn bị thách thức liên minh của Tổng thống Mikheil Saakashvili trong cuộc bầu cử tháng Mười tới.

Hồi tháng Năm, các nhà lập pháp Gruzia chấp thuận thông qua một đạo luật mở cơ hội cho các tỷ phú chạy đua trong cuộc bầu cử quốc hội năm nay ngay cả khi không phải là công dân nước này. Vị tỷ phú Ivanishvili đã có hộ chiếu Gruzia từ năm 2004 nhưng sau đó lại hồi lại. Ông đã từ bỏ quốc tịch Nga nhưng vẫn còn là một công dân Pháp khi nhập quốc tịch vào Pháp năm 2010.

Một ứng viên thế lực

Ivanishvili là tỷ phú nắm phần lớn cổ phần ở Ngân hàng Cartu (ngân hàng cho vay bằng tài sản lớn thứ sáu toàn quốc) và cổ phần trong một công ty cho vay địa phương kiểm soát bởi ngôi sao bóng đá Kakha Kaladze. Hiện Ivanishvili 56 tuổi. Ông cho biết ông đồng ý với ước tính của tạp chí Forbes về số tài sản 6,4 tỷ USD, tương đương với gần một nửa giá trị nền kinh tế Gruzia (hiện khoảng 14,4 tỷ USD). Hồi tháng Năm, ông đã bán hết tài sản, cổ phần tại Ngân hàng Moscow-Rossiyskiy Kredit và chuỗi cửa hàng dược phẩm Doctor Stoletov. Thỏa thuận từ bỏ các lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp của ông ở Nga cũng sẽ hoàn tất trong ít ngày tới, ông cho biết cổ phần của ông ở đây khoảng 2,5 tỷ USD.

Trong những năm hậu Xô viết, Ivanishvili lần lượt sống ở Nga, Pháp và Gruzia trước khi chuyển về định cư ở ngôi làng quê hương của mình tại Chorvila (cách Tbilisi 130 km) vào năm 2012. Phía sau các cuộc thăm dò, Ivanishvili đang tung tài sản nhằm đánh bóng uy tín của mình trước công chúng, chuẩn bị tranh cử Tổng thống. Hồi tháng tư, ông đã tạo ra một đảng đối lập chính trị có tên gọi là “Giấc mơ của Gruzia – Gruzia dân chủ”, cam kết làm chính trị trong hai năm trước khi trở thành một thành viên tích cực của xã hội Gruzia dân chủ.

Và quan điểm hướng Nga

Ivanishvili, người vận động tranh cử với lời hứa cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí và cải thiện điều kiện giáo dục, lương hưu và điều kiện sống cho người dân nông thôn, chỉ trích Tổng thống Saakashvili vì đã bóp nghẹt tự do ngôn luận và khiêu khích chiến tranh với Nga. Tuy ông cho biết sẽ không quay lại công việc kinh doanh ở Nga và có thể không bao giờ làm kinh doanh nữa nhưng kể từ khi bước vào lĩnh vực chính trị từ năm ngoái, Ivanishvili luôn là người ủng hộ cải thiện mối quan hệ giữa Gruzia với Nga vốn đã xấu đi kể từ sau cuộc chiến tranh năm ngày hồi 2008 về vấn đề ly khai Nam Ossetia.. "Tôi chắc chắn rằng Abkhazia và Nam Ossetia là gánh nặng đối với nước Nga và chúng tôi sẽ tìm thấy một ngôn ngữ chung về vấn đề này với Nga", ông phản đối khả năng của một cuộc xung đột quân sự.

Để xây dựng một Gruzia dân chủ, theo ông, vấn đề then chốt là phải “làm cho Gruzia thú vị hơn cả trong đời sống và đầu tư". Với chiến lược riêng của mình, ông cho rằng khuyến khích hơn 1.000 triệu phú Gruzia sống ở nước ngoài đầu tư về quê hương là điều cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Kể từ khi trở về, Ivanishvili đã trao tặng khoảng 727 triệu USD cho việc khôi phục các điểm mốc và xây dựng đường giao thông, lên kế hoạch xây dựng một bảo tàng nghệ thuật hiện đại nơi đây cho bộ sưu tập trị giá 1 tỷ USD các tác phẩm của các danh họa lớn trong đó có Picasso.

Các cuộc thăm dò cho thấy đảng của Tổng thống Saakashvili đang mất dần sự ủng hộ vào tay liên minh đối lập của Ivanishvili trước bầu cử. Và hiện vẫn còn nhiều đồng minh khác của vị tỷ phú này nằm trong đa số nghị viện. Ivanishvili cho biết ông hy vọng sẽ chiếm được ủng hộ của số đông trong cơ quan lập pháp và cũng sẽ không kêu gọi biểu tình phản đối nếu cuộc bỏ phiếu tự do và công bằng.

Thành Châu


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Lỗi tại FED? Các nhà đàm phán TPP sẽ không chịu về “tay trắng”
  Phát hiện Kỳ Lân - tiềm năng dầu khí ở bồn trũng Sông Hồng 12 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo mổ tim
  “Ít đi để được nhiều hơn” Volkswagen - khi tham vọng lấn át sự trung thực
  Hành trình không để ai lại phía sau Đông Nam Á đang lãng phí lao động có trình độ
  ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,8% Kinh tế Singapore đứng thứ hai thế giới về năng lực cạnh tranh
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ