Kinh tế Thứ Tư, 22/08/2012-8:28 AM
APEC – Vladivostok đầy triển vọng
Ngày 8-9 tháng 9 tới đây, Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2012 sẽ chính thức diễn ra tại Vladivostok, Thủ phủ vùng Primorsky của nước Nga.

Triển vọng của châu Á – TBD

Trung tâm phát triển kinh tế đang đổi cực từ Tây sang Đông. Nhiều chuyên gia dự đoán, thậm chí khẳng định rằng, quá trình khôi phục kinh tế toàn cầu sẽ bắt đầu trong khu vực châu Á-TBD. Việc Nga chủ tọa Hội nghị Thượng đỉnh APEC trong năm 2012 và việc Nga gia nhập WTO càng mở ra triển vọng mới và những thị trường mới. Theo Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu APEC của Nga, việc nước Nga làm chủ nhà Diễn đàn APEC 2012 là sự kiện rất kịp thời vì trùng hợp với việc Nga gia nhập WTO. Điều này sẽ cho phép Nga tích cực tham gia thảo luận về hội nhập kinh tế trong khu vực và ký kết các thỏa thuận về khu vực thương mại tự do ở châu Á-TBD. Trước khi gia nhập WTO, Nga đã không thể làm như vậy. Bây giờ, tại Hội nghị thượng đỉnh, nước Nga sẽ nói cụ thể về quá trình hội nhập trong khu vực, về xích lại gần những tiêu chuẩn hàng hóa, cũng như đơn giản hóa sự di chuyển hàng hóa qua biên giới của các nước thành viên.

Quy tụ 21 nền kinh tế trong khu vực châu Á-TBD, qua hơn hai mươi năm tồn tại, APEC đã đề xuất nhiều ý tưởng liên kết tươi mới về hội nhập toàn cầu trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi có gần một nửa dân số thế giới sinh sống và chiếm khoảng 55% GDP toàn cầu. Trong những thập kỷ gần đây, khu vực này ngày càng là động cơ tăng trưởng kinh tế năng động hơn và nhanh chóng hơn, chiếm hơn một nửa kim ngạch thương mại toàn thế giới. Trong bản Báo cáo của Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc có đoạn: Trong tương lai, các chỉ số này còn ấn tượng hơn nữa. Vị thế chủ trì Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ tạo điều kiện để Nga tham gia tích cực và hiệu quả hơn vào các tiến trình hội nhập toàn cầu, cũng như sử dụng và khai thác để tiếp tục phát triển kinh tế của vùng Viễn Đông và Đông Siberia. Theo Giám đốc Trung tâm Thông tin của Liên Hợp Quốc tại Matxcơva - Aleksandr Gorelik: “Nga có quan hệ thương mại lâu dài với khu vực châu Á. Nhưng đó mới chủ yếu là các đề án nguyên liệu, như đề án Sakhalin về cung cấp khí hóa lỏng cho các nước châu Á-Thái Bình Dương. Nay, Nga chủ trương hội nhập kinh tế toàn cầu và gia tăng sự hiện diện trong khu vực. Đây là cách tiếp cận mới”.

Các nhà phân tích từng nhận định rằng, dựa theo các vấn đề được đưa ra thảo luận tại diễn đàn APEC có thể đánh giá về tình trạng của nền kinh tế thế giới. Nếu một vài năm trước đây, chủ đề các hội nghị thượng đỉnh tập trung vào cuộc đấu tranh chống khủng hoảng kinh tế, thì bây giờ các nước khu vực châu Á-TBD hướng đến mục đích phát triển kinh tế khu vực. Các chủ đề chính do chủ nhà Nga đề xuất là Hội nhập khu vực, An ninh lương thực, Phát triển hệ thống giao thông và Hợp tác ứng nghiệm. Ngoài ra, Nga cũng muốn củng cố vị thế của mình trong APEC thông qua các đề án cụ thể bằng cách giới thiệu những thành tựu mới.

Việc ký kết thỏa thuận về các khu vực thương mại tự do ở châu Á, trên thực tế sẽ hoàn thành quá trình thành lập cơ sở hạ tầng mới trong quan hệ kinh tế đối ngoại của Nga. Cơ sở này đang trưởng thành trong bối cảnh thành lập Liên minh Hải quan gồm Nga, Belarus và Kazakhstan, Không gian thống nhất, Khu vực thương mại tự do với các nước CIS, cũng như việc Nga gia nhập WTO.

... Và triển vọng của nước Nga

Các chuyên gia đã nhiều lần so sánh công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Vladivostok với việc chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Olympic mùa đông 2014 tại Sochi. Nhờ Hội nghị thượng đỉnh APEC, ở Vladivostok đã xuất hiện những cây cầu mới, hiện đại nhất, các cơ sở lọc vệ sinh, khu Đại học liên bang Viễn Đông, nhà hát opera và ballet... Nếu thiếu sự hỗ trợ cấp liên bang, cả ngân sách thành phố lẫn địa phương không thể trang trải đủ cho những chi phí xây dựng quy mô này. Nhiều khách sạn, mạng giao thông đường bộ và cơ sở hạ tầng cảng cũng đồng thời được tu bổ, tái tạo. Tổng mức đầu tư cho chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh APEC là hơn 21 tỷ USD. Như vậy, để xứng đáng với tầm cỡ sự kiện APEC sắp tới, thành phố Vladivostok đã được thay đổi hẳn diện mạo và điều này cũng được mong đợi đến với tình hình kinh tế trong khu vực.

Theo Gs. Mikhail Terski của Đại học Tổng hợp Kinh tế và Quản lý Viễn Đông “Vladivostok đã thật may mắn khi được chọn làm địa điểm tiến hành Diễn đàn quốc tế APEC 2012. Ý tưởng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ở Vladivostok không chỉ để phục vụ cho việc tiến hành Hội nghị thượng đỉnh APEC mà còn phải đáp ứng mục tiêu chiến lược - biến Vladivostok thành một Trung tâm hợp tác quốc tế châu Á-TBD. Chính mục tiêu chiến lược này hiện nay đang được triển khai. Tại Vladivostok, các chương trình đầu tư sẽ được thảo luận tại những cuộc gặp lớn. Đây không phải là đề án của vùng Primorsky, mà là đề án cấp quốc gia. Cơ sở hạ tầng bề thế này không phải chỉ cần thiết cho doanh nghiệp địa phương với tiềm năng còn hạn chế. Nhưng nhờ đó, sẽ có thể có được cơ hội đón những nhà đầu tư lớn của Nga và thế giới đặt cơ sở của họ ở đây. Khi ấy Vladivostok có thể trở thành một trung tâm kinh doanh quốc tế thực thụ và xứng tầm”.

Vladivostok đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng trong công tác chuẩn bị. “Tôi tin tưởng rằng quý vị sẽ hài lòng với APEC 2012”, nguyên Tổng thống Dmitry Medvedev vui vẻ nói như vậy tại Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch APEC 2012 cho Nga, ông còn nói rằng: “Tôi đảm bảo rằng mọi điều kiện ở Vladivostok sẽ không kém gì ở Hawai. Quý vị hãy đến, chúng tôi rất vui mừng được đón tiếp”.

Cúc Nhi


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Lỗi tại FED? Các nhà đàm phán TPP sẽ không chịu về “tay trắng”
  Phát hiện Kỳ Lân - tiềm năng dầu khí ở bồn trũng Sông Hồng 12 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo mổ tim
  “Ít đi để được nhiều hơn” Volkswagen - khi tham vọng lấn át sự trung thực
  Hành trình không để ai lại phía sau Đông Nam Á đang lãng phí lao động có trình độ
  ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,8% Kinh tế Singapore đứng thứ hai thế giới về năng lực cạnh tranh
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ