Kinh tế Thứ Tư, 01/08/2012-2:10 PM
Thời điểm quyết định đối với eurozone
Ngày 12/9, tòa án Hiến pháp Liên bang Đức sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về Quỹ cơ chế bình ổn châu Âu (ESM). Cho đến nay, việc quỹ cứu trợ khẩn cấp trị giá 500 tỷ euro này có được đưa vào hoạt động hay không vẫn còn là một cầu hỏi lớn và tất cả phụ thuộc vào quyết định của người Đức.

Cũng ngày này, cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra ở Hà Lan – nơi phần lớn người dân phản đối việc bơm thêm tiền cho các nước còn lại trong eurozone. Kết quả của cuộc bầu cử sẽ khiến các cuộc đàm phán về gói cứu trợ tiếp theo cho Hy Lạp trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

Kể từ khi khủng hoảng nổ ra vào 1/2010, eurozone đã ra tay cứu Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha khi các nước này mất khả năng tài trợ thâm hụt ngân sách cũng như chi trả các khoản nợ. Tuy nhiên, giờ đây, khi các nền kinh tế lớn khác cũng cần đến sự trợ giúp thì các giải pháp triệt để hơn cần được đưa ra.

Nếu Tây Ban Nha - nền kinh tế lớn thứ 4 châu Âu và thứ 12 thế giới, đổ vỡ, Italy sẽ là nước tiếp theo. Đây thực sự là một điều tồi tệ bởi Italy không những là nền kinh tế lớn thứ 3 ở eurozone mà còn là một thành viên G7. Nếu kịch bản cả Tây Ban Nha và Italy đều cần cứu trợ xảy ra, dường như eurozone sẽ không có đủ tiền để thực hiện cuộc giải cứu. Giống như ví von của các nhà ngoại giao eurozone, công cuộc chống lại khủng hoảng hiện nay cũng như việc giữ cho chiếc phao cứu sinh đã có nhiều lỗ thủng không bị chìm.

Việt Hưng (Theo Reuters)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Lỗi tại FED? Các nhà đàm phán TPP sẽ không chịu về “tay trắng”
  Phát hiện Kỳ Lân - tiềm năng dầu khí ở bồn trũng Sông Hồng 12 tỷ đồng ủng hộ cho trẻ em nghèo mổ tim
  “Ít đi để được nhiều hơn” Volkswagen - khi tham vọng lấn át sự trung thực
  Hành trình không để ai lại phía sau Đông Nam Á đang lãng phí lao động có trình độ
  ADB hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,8% Kinh tế Singapore đứng thứ hai thế giới về năng lực cạnh tranh
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ