Kinh tế Thứ Sáu, 21/09/2012-10:16 AM
Cách mạng công nghiệp lần thứ 3: Cơ hội nào cho các nước mới nổi?
Vào thế kỷ 19, khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 1 nổ ra, các nước mới nổi bị tụt lại. Giờ đây, với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3, liệu các nước mới nổi có nắm được cơ hội?

Trong thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của các nền kinh tế mới nổi dẫn đầu là Trung Quốc (TQ), theo sau là Ấn Độ, Brazil, các nước Tây Âu và Nga. Chi phí sản xuất thấp, đặc biệt là lao động giá rẻ chính là yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy các công ty chuyển hướng sang các khu vực này, mặc dù người tiêu dùng cuối cùng tập trung ở phương Tây. Thêm vào đó, nhu cầu về hàng hóa được sản xuất tinh vi hơn cũng tăng cao ở các nước đang phát triển. Năm 2000, các quốc gia giàu có chiếm tới 73% sản lượng sản xuất toàn cầu trong khi các nền kinh tế mới nổi chỉ chiếm 27% còn lại. Chỉ trong vòng 5 năm sau, vai trò đã thay đổi, các nước phương Tây còn 69%, năm 2011 xuống chỉ 54%.

TQ chính là nước đứng đằng sau hầu hết những thay đổi này. Năm 2011, sự thay đổi mang tính chất lịch sử đã diễn ra - năm đầu tiên trong hơn 1 thế kỷ, Mỹ đánh mất vị trí nhà sản xuất hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, sự trỗi dậy của TQ cũng đã không phải là điều ngạc nhiên đối với các chuyên gia kinh tế. Bởi giữa thế kỷ 19, sản xuất công nghiệp cũng đóng vai trò trọng tâm trong nền kinh tế TQ trong hàng trăm năm cho đến những năm 1840. Dân số là yếu tố chi phối sản lượng công nghiệp. Những yếu tố khác, đặc biệt là công nghệ bị bỏ qua. Kết quả là, trong những năm 1800, các nước mới nổi chiếm tới 71% sản lượng công nghiệp toàn cầu. Trong khi đó, các nước phát triển phương Tây chỉ chiếm 29%.

Tuy nhiên, khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất diễn ra kéo theo sự bùng nổ của nền công nghiệp nước Anh, TQ nhanh chóng bị thay thế. Đến năm 1900, tỷ trọng của TQ tụt nhanh xuống 6% và của toàn bộ các nền kinh tế mới nổi chỉ là 13%. 87% còn lại thuộc về phương Tây.

Trở lại năm 2012, có thể thấy tốc độ phát triển của các nước mới nổi lại đang chậm lại. Liệu có phải lịch sử 1 lần nữa lặp lại?

Trong khi đó, ở Mỹ, các công ty như Caterpillar, Ford... đang quay trở lại đầu tư trong nước là dấu hiệu cho thấy sản lượng công nghiệp của Mỹ sẽ tăng trong vài năm tới. Trong khi đó, tình hình châu Âu cũng sáng dần. Công nghệ chính là yếu tố chủ chốt đem lại hi vọng cho các nước phương Tây. Mỹ và Tây Âu đang nắm những công nghệ tiên tiến nhất...

Tất nhiên, không giống các cuộc cách mạng trước, vốn chỉ tập trung ở các quốc gia phát triển, cách mạng công nghiệp ngày nay phủ khắp toàn cầu. Tuy nhiên, những tác động ban đầu có thể được cảm nhận rõ hơn ở các nước giàu và rất có thể lịch sử sẽ lặp lại.

Việt Hưng (Theo FT)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Ì ạch vượt 2014 Năm 2014, Việt Nam thu hút hơn 20 tỷ USD vốn FDI
  Vận đen của kinh tế Nga Vì sao Trung Quốc thích giúp nước khác trả nợ?
  Phát triển kinh tế Cửa khẩu thực tiễn từ Quảng Ninh Đầu tư vào giáo dục là chính sách thương mại tốt nhất
  Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo vì tương lai châu Á Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển
  Diễn đàn kinh tế mùa xuân – Động lực phát triển mới từ cải cách thể chế Các chuyên gia đánh giá cao sự phát triển kinh tế Việt Nam
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ