Ngoại giao Thứ Năm, 08/12/2011-8:54 AM
Kỷ niệm đáng nhớ của một nhà ngoại giao

Từ cái ngăn kéo ở Mexico...

Năm 1975, “Năm quốc tế phụ nữ” của Liên hiệp quốc được tổ chức ở thủ đô Mexico. Hơn 100 đoàn từ khắp thế giới tham dự. Riêng Việt Nam có hai đoàn, một của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và một của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Mỗi đoàn của ta đều do Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ dẫn đầu. Đoàn miền Bắc còn có anh Đinh Nho Liêm, Đại sứ Hà Văn Lâu, miền Nam có Đại sứ Võ Anh Tuấn và Phan Minh Hiền (Đại sứ ở Tiệp Khắc).

Lúc đó tôi đang công tác ở Cuba, được cử phục vụ đoàn và được giao trách nhiệm luôn có mặt ở hội nghị để theo dõi nội dung phát biểu của các đoàn khác. Buổi sáng thứ hai của hội nghị, tôi ngồi giữa hội trường theo dõi phát biểu của một bà trưởng đoàn nào đó. Giọng bà nói sang sảng nhưng khổ nỗi không thấy rõ mặt vì bị cái bục cao che lấp gần hết. Nhiều phóng viên ảnh loay hoay tìm một vị trí thuận lợi để chụp nhưng rất khó khăn đành tản ra hành lang.

Tôi chợt nghĩ đến việc trưởng đoàn ta sẽ phát biểu vào buổi chiều. Nếu cứ để tự nhiên thế này thì cũng sẽ rơi vào tình hình tương tự, hoàn toàn bất lợi. Thời điểm đó ta vừa giải phóng miền Nam, thế giới ngưỡng mộ nên cần thể hiện tư thế đàng hoàng, tự tin.

Nghĩ là chuyện đơn giản tôi không báo cáo ý định mà chỉ xin phép lãnh đạo đoàn được lên hội trường sớm hơn trong phiên họp toàn thể buổi chiều. Tôi bắt taxi đến nơi họp, tìm cách làm quen một phóng viên người địa phương. Sau câu chuyện vui vẻ, có phần thân mật, tôi mạnh dạn kéo anh ta vào cánh gà hội trường. Tôi nói rõ ý định của mình rồi nhờ anh ta tìm giúp một hoặc thậm chí hai cái ngăn kéo bàn để sẵn ở đó. Vài phút trước khi trưởng đoàn ta phát biểu, tôi chỉ để anh ta đặt cái ngăn kéo vào chân bục. Xong xuôi tôi cảm ơn anh ta rồi chạy xuống hội trường theo dõi. Nhờ cộng thêm độ cao của ngăn kéo (khoảng 20cm), trưởng đoàn ta đứng phát biểu trong tư thế đàng hoàng, các phóng viên thoải mái chọn góc độ thích hợp để bấm máy. Tôi cảm thấy nhẹ nhàng!

Sáng hôm sau, khi tôi đang uống nước ở hành lang, anh phóng viên tiến đến chúc mừng bài phát biểu của đoàn ta nhưng cũng không quên đề nghị tôi có tiền bồi dưỡng việc anh ta đã làm cho đoàn. Tôi hỏi bao nhiêu thì anh ta có vẻ ngần ngại nói: chỉ có 20 đôla thôi mà!

Tôi hơi bất ngờ và bối rối nhưng cũng kịp nghĩ ra một giải pháp để xử lý. Tôi nói tôi nợ anh ta tiền thù lao, nhưng anh ta cũng nợ tôi tiền sử dụng ảnh của trưởng đoàn để đăng báo. Thế là hòa. Phóng viên cười hơi miễn cưỡng, bắt tay tôi rồi đi. Sau đó tôi có kể lại cho anh Đinh Nho Liêm và anh Hà Văn Lâu câu chuyện này. May mà hai anh không phê phán gì, nhưng cho một câu: “cậu hơi keo!”.

Hơn 35 năm sau, nhớ lại sự cố này, tôi cảm thấy vui vì đã góp phần tránh được tình huống nhạy cảm khi trưởng đoàn Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Tuy vậy, cũng cảm thấy có chút áy náy vì đã xử lý mối quan hệ với phóng viên đã giúp đỡ mình có phần không được “fair play” lắm!

Nhưng làm sao được?! Vì lúc đó, với cán bộ như chúng tôi, chỉ được phát 30 cent mỗi ngày để tiêu vặt!

Đến cái bục ở Nicaragua

Chiếc IL-62, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Văn Đồng hạ cánh xuống sân bay Managua, thủ đô Nicaragua vào lúc chập choạng một tối tháng 9/1979. Ngoài trời mưa khá to. Qua cửa sổ máy bay, tôi thấy các vị lãnh đạo Mặt trận giải phóng dân tộc Sandino trong quân phục màu xanh ôliu, các vị trong Chính phủ cách mạng lâm thời và một số quần chúng, hàng ngũ chỉnh tề chờ đón đoàn.

Cầu thang đã tiếp cận máy bay, cửa máy bay đã mở, nhưng hơn 5 phút trôi qua Thủ tướng và đoàn vẫn chưa được mời xuống. Rồi tôi thấy xuất hiện một ôtô tải nhẹ có chở hai người với hai bục gỗ tiến đến cầu thang máy bay. Thủ tướng và đoàn được mời xuống trong lúc cơn mưa vẫn tiếp tục. Không có 7 phát đại bác, không băng cờ khẩu hiệu, không hoa nhưng có đủ 9 thành viên ban lãnh đạo toàn quốc Mặt trận Sandino (tức Bộ chính trị) cùng các thành viên chính phủ Cách mạng lâm thời và các Ủy viên Trung ương Mặt trận Sandino chào đón Thủ tướng một cách nồng nhiệt và chân thành.

Hôm sau tôi mới biết đây là lần đầu tiên một chiếc máy bay của Liên Xô hạ cánh xuống sân bay. Cửa của chiếc IL-62 cao hơn các máy bay khác của phương Tây nên cầu thang thường dùng ở sân bay không đạt được độ cao của cửa máy bay. Bạn phải đối phó bằng cách đặt lên đỉnh cầu thang 2 bục gỗ để tạo mặt bằng giữa cửa máy bay với cầu thang.

Gần một năm sau, cuối tháng 6/1980, tôi trở lại Nicaragua nhận nhiệm vụ mở Đại sứ quán và làm Đại biện lâm thời. Trong hoạt động ngoại giao tôi có nhiều dịp gặp, làm việc với Mục sư Miguel de Escoto, Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua. Mỗi lúc gặp tôi thường chào và hỏi thăm sức khỏe Bộ trưởng. Ông hóm hỉnh trả lời: anh hỏi làm gì nữa, không thấy tôi béo tròn thế này rồi sao! Trong một cuộc chiêu đãi tôi ngồi cùng bàn với Bộ trưởng. Đang lúc chuyện trò vui vẻ, Bộ trưởng hỏi tôi anh có nhớ và biết ai là người đặt hai cái bục gỗ lên cầu thang máy bay để Thủ tướng và đoàn xuống không?

“Thực lòng không biết”- tôi trả lời. Bộ trưởng nói: hôm nay tôi tiết lộ với anh một bí mật, người đó chính là tôi. Rồi Bộ trưởng kể tiếp cho tôi nghe việc tìm kiếm cái bục đó vất vả như thế nào.

Đó là một kỷ niệm đáng nhớ với Bộ trưởng Escoto và cả với tôi.

Lê Nguyễn

(*Tác giả nguyên là Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Văn Ngạnh)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Kỷ niệm 25 năm TG&VN ra số báo đầu tiên
  Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi cán bộ, nhân viên, cộng tác viên và bạn đọc của báo Thế giới & Việt Nam Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh
  Thư chúc mừng của Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm Thư chúc mừng của Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm
  Hãy tự đổi mới… Thư chúc mừng của Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Dy Niên
  Thư chúc mừng của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi Hồi ức và suy nghĩ về tờ báo của Ngành
  Câu chuyện của tương lai Một dấu mốc đáng nhớ - 15 năm
  Chào mừng 69 năm Quốc khánh và ngày thành lập ngành ngoại giao
  "Đoàn kết dân tộc vững chắc mới có hợp tác quốc tế mạnh mẽ" Chuyện nghề thuở ban đầu
  Từ một ký kết ngoại giao đầu tiên Những sách lược đối ngoại khôn khéo
  Tổng hành dinh của Ngoại giao Việt Nam qua các chặng đường lịch sử Mái trường đúng nghĩa
  Tình bạn “xuyên thế kỷ” Nơi ấy...
  Chẳng phải ngẫu nhiên! “Cái nôi” của nhiều thế hệ
  Chuyện ngoại giao
  Nhà ngoại giao Việt Nam thời @ Bảo hộ công dân trong tình huống khủng hoảng
  Từ ngôi nhà ký ức... Cuốn sách lịch sử đầu tiên sau 70 năm
  Câu chuyện “bày binh, bố trận” cho các chuyến thăm cấp cao 60 năm, Sverdlovsk vẫn nhớ Bác Hồ
  Đại sứ, nhà truyền thông và Việt Nam Anh Cơ trong tâm trí riêng của tôi
  Nghề tiếp xúc với "túi khôn" nhân loại Một con đường khác để thống nhất
  Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris
  Lãnh tụ Fidel Castro Nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm vùng giải phóng Lời cảm ơn
  Lịch sử là quá khứ hướng tới tương lai Hiệp định Paris: những chặng đường của một chiến thắng
  Hoạt động quân sự trên chiến trường miền Nam 1968-1973 Nhớ về chiến thắng Quảng Trị 1972
  Hà Văn Lâu: Người đi tiền trạm Bàn đàm phán và câu chuyện thắng - thua
  Những câu chuyện vui về Hội nghị Paris Nhà Ngoại giao Lưu Văn Lợi: Những cảm nhận riêng
  Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền tại Philippines Tăng cường đoàn kết phụ nữ ngoại giao Việt - Lào
  Nghĩa tình trong sáng như pha lê Việt Nam – Thái Lan: Bước đột phá trong hợp tác di sản
  Khi tháp Eiffel sáng màu Taegukgi Bộ Ngoại giao trao Bằng khen cho ông Poul Hendrik Lassen
  Ra mắt clip quảng bá về Việt Nam “Welcome to Viet Nam” Để không còn “bức tường ngăn cách”
  Những ký ức theo cùng năm tháng Khánh thành Trụ sở Phái đoàn Việt Nam tại Geneva
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ